.
.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa

Thứ Tư, 21/04/2021, 14:25 [GMT+7]
.
(GLO)- Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21-4), nhiều hoạt động sôi nổi đã và đang được tổ chức tại các địa phương ở Gia Lai, thu hút sự tham gia của đông đảo những người yêu thích văn hóa đọc.
 
 
Sôi nổi hoạt động 
 
Những ngày này, Thư viện tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chương trình giao lưu “Tìm hiểu tác giả, tác phẩm, nhân vật qua sách báo” diễn ra tối 20-4 với sự tham gia của 200 học sinh đến từ 4 trường THPT: chuyên Hùng Vương, Lê Lợi, Pleiku và Phan Bội Châu.
 
Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh-thông tin: Đơn vị sẽ bố trí, sắp xếp 5.000 bản sách ngoài trời theo từng thể loại, chủ đề gồm sách tham khảo, khoa học kỹ thuật, kỹ năng sống, văn học… cùng một số mô hình xếp sách nghệ thuật hình Lăng Bác, bản đồ Việt Nam, ngọn hải đăng… Cán bộ thư viện đã soạn câu hỏi, làm slide trình chiếu để phục vụ phần nội dung chương trình.
 
Cụ thể, mỗi trường sẽ cử 1 đội gồm 3 em tham gia thi bằng hình thức bấm chuông trả lời 40 câu hỏi về tác giả, tác phẩm, nhân vật qua sách báo. Những học sinh đến cổ vũ cũng được tham gia qua phần thi dành cho khán giả.
 
“Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh những bạn đọc tâm huyết, kết nối người đọc với thư viện, sách báo, tạo phong trào đọc sách trong giới trẻ để bồi bổ kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành kỹ năng sống”-Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết. 
 
Từ đầu tháng 4 đến nay, Thư viện tỉnh cũng thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam bằng cách phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao các huyện: Đức Cơ, Đak Đoa, Mang Yang, Ia Grai… cùng một số trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức “Ngày hội đọc sách”. Tại mỗi nơi đến, đơn vị bố trí 1 xe thư viện lưu động với 6.000 bản sách cùng nhiều mô hình xếp sách nghệ thuật, 10 máy tính có kết nối mạng, 1 ti vi. Các đơn vị sở tại đã phối hợp tổ chức thêm nhiều hoạt động thú vị như thi xếp sách nghệ thuật và thuyết minh về các mô hình này.
 
Thích thú tham gia “Ngày hội đọc sách” tổ chức tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai vào chiều 19-4, em Puih Dưa-học sinh lớp 6-bày tỏ: “Việc đọc sách giúp em có nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống. Em rất vui vì được tham khảo, đọc nhiều sách báo hay ngay tại ngày hội”. 
 
1. Học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai tham gia
Học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai tham gia "Ngày hội đọc sách" chiều 19-4. Ảnh: Lam Nguyên


Anh Trần Thanh Tùng-Trưởng phòng Bảo quản tài liệu và Xây dựng phong trào (Thư viện tỉnh) nhận xét: Các điểm đến phục vụ có sự phối hợp rất tốt với đơn vị, công tác chuẩn bị chu đáo, các em học sinh rất nhiệt tình, háo hức. Vừa đọc sách, các em vừa truy cập internet tìm kiếm thông tin, xem phim hoạt hình, trả lời câu hỏi về tác giả, tác phẩm… tạo nên không khí rất vui tươi, lan tỏa tình yêu với sách.

 

Đặc biệt, tại “Ngày hội đọc sách” ở 2 huyện Đak Đoa, Mang Yang, ngoài đối tượng học sinh còn có sự góp mặt của cán bộ thư viện trường học các xã cùng người dân sinh sống trên địa bàn nên số lượng người tham gia rất đông và sôi nổi.

 
Ngoài Thư viện tỉnh, một số công ty phát hành sách, nhà sách trên địa bàn TP. Pleiku cũng hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam bằng cách ra mắt gian hàng sách giảm giá. Ông Đào Bích Trường-Phó Giám đốc Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai-cho hay: Từ ngày 18 đến hết ngày 25-4, Nhà sách Thanh Niên (40B Hùng Vương) dành 1 gian trưng bày sách giảm giá 10-50%, thu hút lượng khách tăng gần 15% so với ngày thường.
 
Còn ông Lê Quốc Việt-Phó Giám đốc Công ty cổ phần Văn hóa Giáo dục Gia Lai thì thông tin: Công ty có hệ thống 4 nhà sách Vạn Trí, trong đó có 2 nhà sách ở Pleiku, 1 ở tỉnh Bình Định, 1 ở tỉnh Phú Yên. Tại Nhà sách Vạn Trí ở địa chỉ 95 Lê Lợi, từ ngày 17 đến 25-4, Công ty trưng bày 1 gian hàng giảm giá 10-50% với đa dạng các loại sách. Nhờ đó, lượng khách đến đây tăng khoảng 40%.
 
Trước đó, Nhà sách phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày sách tại “Ngày hội đọc sách” ở Trường THPT Pleiku. Có mặt tại ngày hội, em Quách Thị Diễm Quỳnh-học sinh lớp 12B4-nêu ý kiến: “Theo em, đây là hoạt động rất bổ ích. Khi sách đến tận sân trường thì những ai lười đọc sách nhất cũng phải để tâm đến văn hóa đọc”.
 
Nhiều sự chung tay
 
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay, Hội sách trực tuyến quốc gia với chủ đề “Sách cho mọi nhà” cũng là một trong những sự kiện được đông đảo độc giả cả nước quan tâm. Hội sách vừa khai mạc sáng 17-4 trên sàn book365.vn, dự kiến kéo dài tới ngày 15-5. Chương trình do Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Thư viện Quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.
 
Là năm thứ 2 tổ chức trên môi trường số, Hội sách thu hút sự góp mặt của trên 70 nhà xuất bản và đơn vị phát hành; trên 50 nhà xuất bản trong và ngoài nước tham gia sàn giao dịch bản quyền; trên 20.000 tên sách và hàng trăm ngàn bản sách phục vụ bạn đọc. Chương trình cũng triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn như giảm giá sách, miễn giảm phí vận chuyển cho các độc giả ở vùng sâu, vùng xa nhằm phát triển văn hóa đọc sâu rộng đến mọi miền; có các phần thưởng, quà tặng cho bạn đọc là người giới thiệu sách.
 
Vừa cập nhật thông tin về Hội sách quy mô nói trên, chị Trần Lê Phương (nhà số 32 Nguyễn Du, TP. Pleiku) chia sẻ: “Do có con nhỏ, không tiện đi nhà sách nên tôi lướt web mua sách online, bởi hình thức giao dịch này nhanh, thuận tiện, lại có nhiều chương trình giảm giá. Do vậy, tôi rất hào hứng với Hội sách trực tuyến quốc gia 2021. Tôi sẽ truy cập trang chính thức để tìm mua những cuốn sách hay”.  
 
Đông đảo độc giả đến với gian hàng sách giảm giá của Nhà sách Vạn Trí (95 Lê Lợi, TP. Pleiku). Ảnh: Lam Nguyên
Đông đảo độc giả đến với gian hàng sách giảm giá của Nhà sách Vạn Trí (95 Lê Lợi, TP. Pleiku). Ảnh: Lam Nguyên
 
Mới đây, nhận được công văn của Cục Xuất bản, In và Phát hành về việc tổ chức Hội sách trực tuyến quốc gia chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 8, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí địa phương; Phòng Văn hóa-Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố; các công ty phát hành sách, nhà sách trên địa bàn tỉnh đề nghị tuyên truyền, chia sẻ thông tin về Hội sách trực tuyến quốc gia nhằm phục vụ việc nghiên cứu, học tập, góp phần hình thành thói quen đọc sách cho học sinh, sinh viên. Cùng với đó là biểu dương các mô hình, cá nhân điển hình tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách trên địa bàn tỉnh.
 
Trước đó, nỗ lực lan tỏa văn hóa đọc còn có sự chung tay của một số đơn vị ngoài tỉnh, điển hình là Công ty TNHH Giáo dục Giác Ngộ TP. Hồ Chí Minh. Với mục tiêu tạo dựng những “giờ đọc hạnh phúc”, từ ngày 2 đến 5-4, Công ty đã tổ chức thành công Dự án văn hóa đọc với chủ đề: “Đọc sách cùng Gia Lai-Vì ngày mai tươi sáng” tại một số trường học ở huyện Chư Sê. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức chương trình tương tự tại Tịnh xá Phú Cường (xã Ia Pal) và Tịnh xá Ngọc Đồng (xã Ia Blang).
 
Chị Trần Thị Mỹ Dung-Trưởng Dự án văn hóa đọc nói trên-cho hay: Ngoài lan tỏa văn hóa đọc, Dự án còn trao tặng 1.700 cuốn sách, 110 chiếc ba lô và 330 quyển vở với tổng kinh phí 100 triệu đồng.
 
“Thực ra, chương trình chỉ là “giọt nước” rất nhỏ, nhưng hy vọng sẽ truyền đi niềm hứng khởi với văn hóa đọc đến các em học sinh. Chương trình nhằm giúp các thầy-cô giáo thêm tài liệu, phương tiện để đồng hành cùng các em học sinh trên con đường thành nhân và thành công”-chị Dung chia sẻ.
 
LAM NGUYÊN
 
.