.

(GLO)- Nhiều người thích mua một bức tranh để trang trí, khi thì tranh lụa, lúc lại tranh thêu. Có thêm bức tranh treo để thấy không khí Xuân đang hiện diện trong nhà, tạo tâm thế vui tươi. Năm nay, một phòng tranh mới xuất hiện nằm khiêm tốn ở một góc nhỏ của chợ hoa Xuân (Trung tâm Hội chợ Triển lãm tỉnh, 27 Nguyễn Văn Cừ, TP. Pleiku) đã thu hút khá nhiều người thưởng lãm và mua tranh, đó là phòng tranh “Lửa Việt”.
 

Phòng tranh “Lửa Việt”.    Ảnh: T.A
Phòng tranh “Lửa Việt”. Ảnh: T.A

Không gian ấm cúng xen lẫn vẻ hoài cổ của chữ thư pháp và hiện đại của nét “bút lửa” đã lưu chân nhiều khách hàng tới tham quan, mua sắm. Tranh có chất liệu là những tấm gỗ mỏng khoảng 2 cm, kích cỡ to nhỏ khác nhau, phong phú về đề tài, phù hợp với mọi đối tượng. Đó là những câu danh ngôn về hạnh phúc gia đình, cuộc sống, quê hương khiến người xem chùng lòng suy tư. Đó là những bức chân dung tươi tắn cùng nhiều câu triết lý nhân sinh của các nhân vật nổi tiếng, như ngầm gửi đi một bài học về cuộc đời. Đó còn là cảnh sắc thôn quê, như ký ức không lời gợi da diết nhớ nhung cho kẻ tha hương. Thì cũng như chủ đề của các dòng tranh lụa, tranh thêu, nhưng sao ngắm những cảnh ấy ở tranh “bút lửa” lại thấy nó xôn xao đến vậy.

Anh Nguyễn Xuân Nam, 29 tuổi, cư trú tại thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa), chủ phòng tranh cho biết: Anh học Mỹ thuật, chuyên ngành đúc tượng, nhưng trong một lần đi Đà Lạt, anh gặp dòng tranh này và bị chinh phục hoàn toàn. Với lòng ham học hỏi, Nam vừa học vừa làm trong khoảng một năm rồi về thị trấn Đak Đoa chính thức theo đuổi dòng tranh này. Những ngày đầu rất khó khăn do nguồn gỗ khó kiếm, tranh kén gỗ (dòng tranh này đơn sắc nên chỉ loại gỗ lồng mức có thớ gỗ mềm và nền trắng mới làm nổi bật nét bút lửa)... Rồi việc luyện cầm cây bút lửa cũng làm anh bị bỏng và mang sẹo đến giờ. Nhưng với đam mê sáng tạo, anh vẫn say sưa. Tay vẫn cảm nhận sức nóng của bút lửa, nhưng một khi đã lướt bút theo nét vẽ thì phải theo cho trọn cảm xúc.

Chị Phạm Thị Yến (số 2 đường Nguyễn Đường, TP. Pleiku) cho hay: “Mình thích dòng tranh này vì nét vẽ giản dị nhưng rất chuẩn nét, nhẹ nhàng; đặc biệt mình rất hài lòng với bức chân dung mình đặt vẽ”. Thấy tranh có giá cả phải chăng, phù hợp với nhu cầu nên chị Yến còn đặt vẽ chân dung các con chị và mua thêm nhiều tranh phong cảnh khác.

Phòng tranh lúc tôi đến còn có một số bạn nữ cũng háo hức muốn lưu lại chân dung của mình. Khách nam thì giành nhau những bức chân dung các cầu thủ U23, mà như lời anh Nam bộc bạch thì đó chính là những tác phẩm được anh thực hiện ngay lúc xem xong trận chung kết Giải Bóng đá U23 châu Á.

Anh Nguyễn Xuân Nam cho biết, sau Tết anh sẽ mở phòng tranh tại TP. Pleiku với mong muốn nhân rộng dòng tranh này.

Thuận Ánh

.