.

(GLO)- “Nhiều bạn trẻ Việt lớn lên ở nước ngoài dễ có cảm giác lạc lõng vì thấy mình không hẳn là người bản xứ, cũng không thuộc hẳn về nền văn hóa nào. Do đó, mình muốn giúp con biết rõ nguồn cội và tự hào về bản sắc văn hóa của mình, để con nhận thấy sự khác biệt nhưng không vì vậy mà tự ti”-đó chính là lý do để trang fanpage “Olla School-Bé con học tiếng Việt” ra đời cách đây 2 năm.
 
Admin (quản trị) của trang này là một cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương, hiện đang làm việc tại một công ty chuyên về công nghệ y tế ở Sydney (Úc)-chị Hồ Mỹ Thi, 36 tuổi.

 

Chị Hồ Mỹ Thi (bìa trái) hướng dẫn các bé trong một buổi học của Olla School (ảnh do nhân vật cung cấp).
Chị Hồ Mỹ Thi (bìa trái) hướng dẫn các bé trong một buổi học của Olla School (ảnh do nhân vật cung cấp).

Có chồng là người Việt gốc Hoa, gia đình nhỏ lại sinh sống ở Sydney nên chị Hồ Mỹ Thi không khỏi băn khoăn khi thấy con mình ít có điều kiện tiếp xúc và học tiếng Việt. Nhìn ra xung quanh cũng có khá nhiều bạn bè cùng “cảnh ngộ”, đặc biệt là các gia đình đa ngôn ngữ (cha hoặc mẹ không nói tiếng Việt). Để giúp con trẻ tự tin và không lạc lõng giữa xứ người thì cách hay nhất là giúp con nhận diện chính mình và kết nối với nguồn cội, quê hương bản quán cũng như những người ruột thịt đang ở rất xa. Tất nhiên, công cụ hữu hiệu-không gì khác-chính là tiếng Việt.

Chị Hồ Mỹ Thi cho biết, đó là động lực lớn nhất để chị mở trang “Olla School-Bé con học tiếng Việt”, trong đó Olla là tên ghép của 2 con gái chị (Olivia và Ella). Tham gia nhóm có khoảng 40 thành viên sống tại xứ sở Kangaroo, đồng thời còn có hàng chục người ở nhiều quốc gia khác nhau: Hồng Kông, Đan Mạch, Canada… không có điều kiện tham gia nhưng vẫn đăng ký theo dõi trang, tải tài liệu rồi thực hành cho con. Đó là những tài liệu, thông tin hay về cách dạy con tiếng Việt sao cho hiệu quả, làm sao để bé dễ dàng tiếp nhận cùng lúc 2 ngôn ngữ… Ngoài ra còn có các chương trình hoạt động đã được lên lịch kỹ càng và được sự thống nhất cao của các thành viên; hình ảnh các buổi học, gặp mặt… của các gia đình.

Hoạt động trên mạng sôi nổi 1 thì hoạt động offline (mọi người gặp gỡ nhau) sôi nổi gấp 2, 3 lần. Các buổi offline thường được tổ chức mỗi tháng 1 lần tại nhà của hội viên hoặc tại các công viên, bãi biển (kinh phí do các gia đình tự nguyện đóng góp). Tại đây, các bé được dạy tiếng Việt, giao tiếp, vui chơi… với nhiều hoạt động cụ thể, vui nhộn như: tô màu, viết chữ, vẽ; sinh hoạt vòng tròn thông qua việc cùng nhau hát, đọc thơ, đọc sách; cho các bé trình bày về 1 chủ đề tự chọn; tổ chức mừng sinh nhật trong tháng. Đặc biệt là chương trình “Về lại tuổi thơ”, theo đó cha mẹ sẽ cùng chơi với con các trò chơi dân gian như mèo đuổi chuột, bịt mắt bắt dê, nhảy dây, chim sổ lồng…

“Chơi với các con thế nào thì dạy như vậy, để các con không chán”-đó là bí quyết của chị Hồ Mỹ Thi khi tổ chức các buổi học cũng như các trò chơi tập thể. Một trong những hoạt động đáng nhớ nhất đối với các bé tham gia Olla School năm 2017 là hội thi hóa trang và đi tìm kho báu, qua đó buộc các cháu phải vận động và động não (sử dụng tiếng Việt) thì mới có thể giành chiến thắng. Ngoài ra, vào các dịp lễ, Tết, các bé còn được hướng dẫn làm lồng đèn, bánh trung thu, gói bánh chưng, bánh tét… Một mô hình chơi mà học khác cũng được phụ huynh và bé hưởng ứng nhiệt tình: Thư viện di động (mượn/trả sách tại các buổi học, mỗi lần 2 quyển/bé), bắt đầu từ việc kêu gọi các thành viên đóng góp sách hay, sách cũ mang từ Việt Nam sang. Với những hiệu ứng tích cực mang lại, các buổi offline còn là cơ hội để các gia đình có thể gặp gỡ lâu dài, các cháu có bạn gốc Việt để chơi đùa, chia sẻ cùng nhau.

“Cũng có một số khó khăn, nhưng thuận lợi lớn nhất là mọi người rất nhiệt tình ủng hộ, đặc biệt là ông xã mình. Anh là người ủng hộ mình ngay từ ý tưởng ban đầu khi mở trang Olla School và luôn đồng hành trong các buổi offline”-chị Thi kể. Nói về những kỷ niệm khó quên với lớp học đặc biệt này, chị Thi cho hay, vui nhất là hôm đi dạy ở nhà bạn, ông bà ngoại của một cháu trong lớp (trước đó đều là giáo viên ở Việt Nam) còn khen chị dạy rất… bài bản và có năng khiếu sư phạm. Vui hơn nữa là có bé sau nhiều lần đến tham gia sinh hoạt đã nói được một câu tiếng Việt ngọng nghịu nhưng rất tròn trịa. Bé 6 tuổi nhà chị thì hiện rất thích truyện Doraemon và mỗi lần gặp bạn đều say sưa bàn luận về bộ truyện này.

 

Chị Phan Thị Khôi Anh, quê Cần Thơ, hiện sống ở Sydney: “Mình có 2 con, 1 bé 7 tuổi, 1 bé 4 tuổi. Các bé nhà mình rất vui, rất mong đợi được gặp bạn bè ở Olla School để cùng học tập, vui chơi… Nhờ môi trường vừa chơi vừa học nên bé có điều kiện và động lực học tiếng Việt tốt hơn, khả năng sử dụng tiếng Việt cũng được cải thiện. Mình đánh giá cao hoạt động của nhóm cũng như những nỗ lực của Thi với cách tổ chức rất bài bản, rất nhiệt tình, qua đó không chỉ góp phần gìn giữ tiếng Việt mà còn gìn giữ văn hóa…”.

Tạo được hiệu ứng rộng rãi từ trang fanpage “Olla School-Bé con học tiếng Việt” nhưng chị Hồ Mỹ Thi lại khá khiêm tốn khi nói về những điều mình đã và đang làm: “Mình chủ yếu là truyền cảm hứng để phụ huynh về nhà dạy thêm cho con, chứ bản thân mình do đi làm toàn thời gian nên quản lý, vận hành trang này chưa nhiều”.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng nếu chỉ là hoạt động đơn lẻ thì việc giúp con trẻ giữ gìn vốn tiếng Việt ở môi trường đa ngôn ngữ không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, việc lập nhóm đã trở thành “điểm tựa” để nơi xứ lạ, tiếng Việt vẫn cất lên thật thân thương, nuôi dưỡng những tâm hồn thơ trẻ trong niềm tự hào về bản sắc, về quê hương, xứ sở.

Phương Duyên

.