.

(GLO)- Trong giới nhiếp ảnh Gia Lai, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Huy Tịnh là một trong những người khá thành công trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật khi các tác phẩm của anh có mặt ở nhiều triển lãm khu vực và quốc gia, tham gia và đoạt một số giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế.
 

Chân dung NSNA Huy Tịnh.
Chân dung NSNA Huy Tịnh.

Gần 30 năm gắn bó với nghề, NSNA Huy Tịnh đã định hình được phong cách khi anh luôn đề cao sự sáng tạo trong các tác phẩm của mình mà ở đó “chất Tây Nguyên” sáng bừng trong từng khoảnh khắc. Dấu chân anh dường như đã lưu lại đậm sâu ở từng buôn làng Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên nói chung cùng tâm niệm thật ý nghĩa như lời anh chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn góp phần làm đẹp cho đời bằng những tấm ảnh đẹp, ý nghĩa, có sức sống bền lâu trong lòng công chúng-lâu hơn cả sự ghi nhận thành tích bằng những tấm huy chương. Bởi thế, tôi vẫn sắp xếp công việc để đi thực tế sáng tác, đi đến tận cùng của đời sống để chớp lấy khoảnh khắc của thời gian, ở đó mỗi tác phẩm một góc nhìn, mỗi tác phẩm một câu chuyện về Tây Nguyên”.
 

Tác phẩm “Sông nước tuổi thơ” của NSNA Huy Tịnh.
Tác phẩm “Sông nước tuổi thơ” của NSNA Huy Tịnh.

Bên cạnh các hoạt động mang tính kinh doanh, NSNA Huy Tịnh đã và đang hòa nhịp với cuộc sống bằng những bước đi năng động trong sáng tạo nghệ thuật, phát triển cả về chất và lượng. Anh có khá nhiều ảnh về đề tài thiếu nhi. Lý giải điều này, NSNA Huy Tịnh bộc bạch: “Tuổi thơ dù ở đâu, dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn hồn nhiên trong sáng. Thiếu nhi Tây Nguyên, ngoài chuyện vui chơi học hành, còn là những người kế tục nền di sản văn hóa phi vật thể của vùng đất này. Trong phần lớn các tác phẩm của tôi, các em luôn là những cô bé, cậu bé hồn nhiên trong các nhân vật hóa thân, như những nghệ nhân thực thụ và trên môi luôn nở nụ cười”.

Một trong những sáng tác về đề tài thiếu nhi của NSNA Huy Tịnh là tác phẩm “Sông nước tuổi thơ” được chụp tại lòng hồ Ayun Hạ (huyện Phú Thiện). Giữa làn nước mênh mang, trên con xuồng nhỏ, các em thiếu nhi thỏa thích vui đùa cùng sóng. Làn da nâu bóng của các em hòa lẫn vào màu nước, trở nên sống động lạ kỳ trong ánh sáng tự nhiên của từng khoảnh nắng. Nhìn 8 em nhỏ với 8 nụ cười tự tin cùng với chừng ấy tư thế chủ động hòa mình vào sông nước, người xem sẽ mường tượng được về một tương lai không xa, khi đó các em sẽ trở thành những chàng trai vững vàng trước mọi hiểm nguy nơi vùng sông nước quê mình.

Vũ Thu Huế (thực hiện)

.