.

Thông tin từ nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn, bức ảnh Nụ cười ẩn giấu (Hidden smile, ảnh), một tác phẩm nổi tiếng của anh vừa được một nhà sưu tập nghệ thuật mua với giá 30.000 USD.
 

Tân chủ nhân của bức ảnh này là một Việt kiều hiện đang sinh sống tại TP Melbourne, Australia.

Toàn bộ số tiền này anh đã ủng hộ quỹ để xây dựng Bảo tàng văn hóa Cơ Tu tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2018.

Réhahn cho biết, Nụ cười ẩn giấu chỉ được in 3 bản, có kích thước 1 x 1,5m. Phiên bản thứ hai của bức ảnh được nhiếp ảnh gia treo giá đến 50.000 USD và cho biết 80% lợi nhuận từ bán ảnh của anh năm nay sẽ tiếp tục đóng góp cho Bảo tàng văn hóa Cơ Tu.

Nụ cười ẩn giấu ghi lại khoảnh khắc bà cụ Xong - một người làm nghề chèo đò chở du khách trên sông Hoài, Hội An. Tác phẩm ngay lập tức gây ấn tượng bởi nụ cười móm mém nhưng ánh mắt ánh lên niềm lạc quan và rạng ngời hạnh phúc trên gương mặt đầy nếp nhăn của cụ bà.

Bức ảnh từng tham gia nhiều triển lãm ảnh quốc tế và nhân vật bà cụ Xong trở nên nổi tiếng, được báo chí Mỹ ca ngợi là “Cụ bà người Việt đẹp nhất thế giới”. Dịp này, triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Cảnh sắc và con người Hội An” của nhiếp ảnh gia Réhahn cũng được chọn trưng bày dài hạn tại Bảo tàng Hội An.

Minh An/sggp

.