.

(GLO)- Cho đến nay, cái tên Hồ Thị Xuân Thu đã trở nên rất đỗi thân quen với những người yêu mến nghệ thuật không chỉ ở Gia Lai. Được coi là người đưa tranh sơn mài lên đất Tây Nguyên, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam-đã có hơn 20 năm gắn bó với mảnh đất này.
 

Điều đó lý giải vì sao trong mỗi tác phẩm của chị luôn thấp thoáng nét đẹp tâm hồn người cùng những đặc trưng văn hóa của vùng đất lễ hội Tây Nguyên sau từng nụ cười, ánh mắt của nhân vật. Điều đó cũng lý giải vì sao, tranh của chị đã nhận được không ít lời ngợi khen của đồng nghiệp và công chúng, như: “Rất đặc sắc. Rất Tây Nguyên. Đầy cá tính”.

Thưởng lãm những tác phẩm mang đậm phong cách nghệ thuật sơn mài với bố cục lạ, hình tượng và màu sắc đậm chất Tây Nguyên, tôi vô cùng nể trọng sức làm việc sáng tạo của chị. Với cách thể hiện ngôn ngữ hội họa chiếm lĩnh không gian ba chiều trên một mặt phẳng, nổi trội 2 màu đen-đỏ tiêu biểu cho sắc màu của vùng đất cao nguyên, nữ họa sĩ có khá nhiều tác phẩm xoay quanh chủ đề rất đỗi gần gũi và bình dị trong đời sống hàng ngày; đặc biệt là đề tài phụ nữ. Hình tượng người phụ nữ Tây Nguyên được chị vẽ theo nhiều chiều không gian và thời gian, như hình ảnh người mẹ địu con, giã gạo, hút thuốc, uống rượu cần, gùi củi, tắm suối, nhảy múa, tiễn người thân bên nhà mồ...

“Hình ảnh những người phụ nữ Tây Nguyên với những tấm khăn lớn choàng thay áo ấm để chống những cơn gió khắc nghiệt và cái lạnh của miền núi trên đường đi rẫy hay trong những sinh hoạt đời thường luôn chiếm lĩnh tâm trí tôi. Đây cũng là một trong những lý do khiến tôi sáng tác về đề tài phụ nữ Tây Nguyên trong sinh hoạt đời thường của họ. Qua các tác phẩm của mình, tôi luôn mong muốn những người yêu nghệ thuật thêm một lần cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống lao động cũng như tâm hồn con người Tây Nguyên, từ đó mà yêu hơn vùng đất giàu truyền thống văn hóa này”-nữ họa sĩ Xuân Thu chia sẻ.

 

Tác phẩm “Miền nắng gió” của họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu.
Tác phẩm “Miền nắng gió” của họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu.

“Miền nắng gió” là một trong những tác phẩm mới nhất của họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu, được hoàn thành tại Trại sáng tác do Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức hồi tháng 10-2017. Chủ thể của tranh vẫn là hình ảnh những người phụ nữ chân trần địu con, gần gũi, tình cảm, mộc mạc và không kém phần duyên dáng, sau một ngày đi làm về đang quây quần dưới bóng cây pơ lang. Vẻ đôn hậu cùng niềm hạnh phúc tỏ rõ trên từng nét mặt.

Trong tác phẩm này, cùng với gam màu truyền thống đỏ-đen của dòng tranh sơn mài ta, chị Hồ Thị Xuân Thu đã chủ tâm dùng màu xanh lá-màu của không gian núi rừng, giàu sức gợi. Đặc biệt, sự phá cách trong cách dùng màu trắng trên các tấm choàng và đặc tả những tơ bông mỏng tang, trắng xóa lửng lơ bay của những trái pơ lang đã khô, đang mở bung theo gió… đã đem đến cho người thưởng tranh những cảm nhận mới mẻ về con người và cảnh sắc Tây Nguyên.

Vũ Thu Huế (thực hiện)

.