.

(GLO)- Nhận thấy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình ngày càng mai một theo thời gian, anh Ksor Lớt (làng Ngai Ngó, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) quyết tâm lưu giữ và bảo tồn nét đẹp văn hóa ấy.

Anh Ksor Lớt sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Tuy vậy, mong muốn gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc luôn quẩn quanh trong ý nghĩ của anh. Được sự giới thiệu của bạn bè, anh tìm đến nhà nghệ nhân Rơ Châm Tih (làng Jut 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) để bày tỏ nguyện vọng được học hỏi từ nghệ nhân rất giỏi trong lĩnh vực chế tác và biểu diễn các nhạc cụ truyền thống này.

 

Anh Ksor Lớt hăng say tập luyện bên cây đàn t’rưng. Ảnh: Phan Thương
Anh Ksor Lớt hăng say tập luyện bên cây đàn t’rưng. Ảnh: Phan Thương

Tâm huyết của Lớt được nghệ nhân Tih rất ủng hộ. Vốn sẵn là người con của núi rừng Tây Nguyên, dường như âm nhạc tự lúc nào đã ngấm vào người Ksor Lớt. Qua những tháng ngày chăm chỉ học tập cùng thầy Tih, Ksor Lớt tiếp thu tốt và nhanh chóng chơi thuần thục những nhạc cụ dân tộc như: đàn t’rưng, klông pút, các bộ gõ… Anh Lớt tâm sự: “Bản thân mình luôn trăn trở rằng: Những người con khác của Tây Nguyên có thể chơi rất hay các nhạc cụ và gìn giữ nét đẹp truyền thống dân tộc của riêng họ thì tại sao mình lại không làm vậy? May mắn là được sự ủng hộ của gia đình nên mình đã toàn tâm, toàn ý dành thời gian cho việc học hỏi và luyện tập để biểu diễn một cách thuần thục”.

Khi đã thành thạo, anh Lớt lại muốn “truyền lửa” đến các thanh thiếu nhi trong làng. Ý tưởng của anh nhanh chóng được thực hiện. Một đội văn nghệ chuyên tập luyện các nhạc cụ dân tộc của làng Ngai Ngó ra đời, do chính “thầy giáo” Ksor Lớt giảng dạy. Đội văn nghệ hiện có 11 thành viên tham gia tập luyện đều đặn hàng tuần. Sau một thời gian luyện tập, hầu hết các bạn trẻ và các em thiếu nhi trong đội đã biết sử dụng nhiều loại nhạc cụ dân tộc. Em Puih Thum (làng Ngai Ngó) vui vẻ nói: “Em rất vui vì được tham gia lớp học của anh Lớt. Anh ấy chỉ cho tụi em từng nốt nhạc, cách đánh từng nhịp một sao cho dễ hiểu. Mỗi khi được nghe tiếng đàn vang lên, em rất tự hào và yêu thêm nét đẹp truyền thống của dân tộc mình”.

Anh Ksor Lớt phấn khởi cho biết thêm: “Trong các chương trình chào mừng đại hội hay các phong trào hoạt động của Đoàn Thanh niên, đội văn nghệ làng mình đều nhiệt tình tham gia biểu diễn. Mình vô cùng phấn khởi khi những tiết mục văn nghệ của làng đã mang về những giải thưởng cao”.

Ngắm nhìn Ksor Lớt cùng các em nhỏ say sưa luyện tập, những người già trong làng không khỏi xúc động. Thanh âm, giai điệu vang lên từ nhiệt huyết của những người trẻ khiến họ tha thiết nhớ những giai điệu quen thuộc của ông cha từ xa xưa. “Nhờ Lớt khơi nguồn, già được nghe lại thấy rất ấn tượng. Mong là Lớt sẽ tập hợp được nhiều con cháu trong làng luyện tập để giữ nét đẹp truyền thống của người Jrai”-già làng Ksor Kel (làng Ngai Ngó) xúc động chia sẻ.

Bên cạnh việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, đội văn nghệ do Ksor Lớt thành lập còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác tập hợp đoàn viên thanh niên dân tộc thiểu số. Đây được xem là cách làm hay để duy trì phong trào Đoàn của xã Ia Hrung nói riêng và huyện Ia Grai nói chung. “Đoàn xã khuyến khích các bạn trẻ như Ksor Lớt tích cực giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc mình. Thời gian tới, Đoàn xã sẽ tiếp tục nhân rộng các đội văn nghệ trên địa bàn xã chứ không riêng gì chi đoàn làng Ngai Ngó”-anh Rơ Châm Ý-Bí thư Đoàn xã Ia Hrung, cho hay.

Phan Thương-Thế Huynh

.