.

Hội sách Gia Lai 2017: Sách ngày càng gần với bạn đọc

Thứ Năm, 20/04/2017, 15:10 [GMT+7]
.

(GLO)- Hội sách Gia Lai 2017 được tổ chức tại đường Anh hùng Núp (TP. Pleiku) từ ngày 17 đến 23-4 với nhiều nội dung hấp dẫn. Đây là một sự kiện ý nghĩa, được đông đảo người yêu thích sách trên địa bàn tỉnh hưởng ứng nồng nhiệt.

Phong phú, đa dạng

So với Hội sách Gia Lai 2016, Hội sách lần này được tổ chức với quy mô lớn hơn, có sự tham gia của 10 đơn vị xuất bản, phát hành sách trong và ngoài tỉnh. Năm nay, các gian hàng được thiết kế đồng đều về kiểu dáng, kích thước nên tính thẩm mỹ được đảm bảo. Với nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn 10%-50%, các gian hàng sách của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Trường học Gia Lai, Công ty cổ phần In-Đầu tư Phát triển Giáo dục Gia Lai, Nhà sách Vạn Trí… được đông đảo bạn đọc quan tâm, mua sắm.

 

Nhiều bạn trẻ tham quan, mua sắm tại Hội sách Gia Lai 2017.         Ảnh: P.L
Nhiều bạn trẻ tham quan, mua sắm tại Hội sách Gia Lai 2017. Ảnh: P.L

Được các nhà sách, đơn vị phát hành chọn làm điểm nhấn để thu hút đông đảo bạn đọc là mảng sách văn học, đặc biệt là tác phẩm của các tác giả văn học mạng mà giới trẻ yêu thích. Bên cạnh đó, các sách về khởi nghiệp, hạt giống tâm hồn, tản văn, tự truyện… cũng được trưng bày ở nơi dễ tìm thấy. Đặc biệt hơn, tại hội sách lần này, các tác phẩm văn học Việt Nam của các tác giả trong nhà trường như Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố, Nam Cao, Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Tố Hữu, Nguyên Hồng… cũng được bày bán với số lượng lớn, tái bản với bìa màu, hình ảnh đẹp và giấy chất lượng. Nhiều tác phẩm văn học kinh điển thế giới cũng xuất hiện trở lại với bản in đẹp, thu hút bạn đọc. Ngoài mặt hàng chính là sách, các đơn vị tham gia cũng làm phong phú thêm cho hội sách bằng các mặt hàng đồ dùng học tập, đồ chơi trẻ em…

Dịp này, độc giả cũng được giới thiệu và hiểu thêm về các tác giả và tác phẩm văn học trong tỉnh thông qua gian hàng của Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai. Ấn tượng hơn, trong quá trình Hội sách diễn ra, vào tối 17 và 22-4, các độc giả được giao lưu, trò chuyện cùng với nhiều nhà văn, trong đó có nhà văn Sương Nguyệt Minh, tác giả của các tác phẩm nổi tiếng như Dị hương, Miền hoang, Người ở bến sông Châu… Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Trường học Gia Lai dịp này cũng tổ chức thêm Hội thi vẽ tranh và viết chữ đẹp với chủ đề “Đất nước con người Gia Lai” để thu hút bạn đọc thiếu nhi…

Sách đến gần độc giả

Từ năm 2014, ngày 21-4 được ấn định trở thành Ngày Sách Việt Nam. Trong 4 năm qua, phong trào đọc sách trong nhân dân, đặc biệt là giới trẻ đang dần được phục hồi. Sự trở lại của văn hóa đọc truyền thống đã kéo các độc giả thuộc mọi lứa tuổi về với sách để tìm kiếm những kiến thức, thông tin bổ ích phục vụ hiệu quả cho công việc và học tập. Hội sách Gia Lai 2017 khai mạc vào tối 17-4, nhưng trước đó, khi các công ty in ấn, phát hành sách sắp xếp, trưng bày gian hàng, đông đảo bạn đọc đã háo hức đến tham quan, đón chào sự kiện mỗi năm chỉ có một lần này. Khi hội sách diễn ra, mỗi ngày, nơi này thu hút cả ngàn lượt khách đến tham quan, mua sắm, đặc biệt vào các buổi tối.

Lần lượt tham quan từng gian hàng và dừng lại ở các quầy sách văn học, em Trần Thị Kim Tuyền (16 tuổi, Trường THPT Pleiku, TP. Pleiku) tỉ mỉ đọc từng tựa đề, rồi lật từng trang sách, chăm chú tìm kiếm. Tuyền chia sẻ: “Em rất thích thú khi được tham quan các gian hàng sách nhiều như thế này. Ở đây có rất nhiều sách, từ sách giáo khoa, sách tham khảo cho đến sách văn học, kinh tế… Em muốn nhân dịp này mua thêm nhiều tiểu thuyết hay để đọc”. Còn em Diễm Quỳnh (lớp 10, Trường THPT Phan Bội Châu, TP. Pleiku) bày tỏ: “Em nhận thấy hội sách lần này được tổ chức với quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu đọc sách và mua sách cho mọi người. Em rất thích chương trình giảm giá của các nhà sách, nó giúp em tiết kiệm và mua được nhiều sách hơn”.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội sách Gia Lai 2017, bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các cấp, các ngành trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ quản lý của mình triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam 21-4; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về văn hóa đọc; phát động phong trào đọc sách trong các thư viện nói chung và thư viện trường học nói riêng; trưng bày sách hay, sách đẹp, hướng dẫn kỹ năng đọc, chọn sách phù hợp với từng đối tượng, đẩy mạnh phong trào quyên góp sách, ủng hộ sách cho học sinh vùng sâu, vùng xa, khó khăn… với tinh thần hướng về cộng đồng để văn hóa đọc thực sự đi vào cuộc sống, đồng hành và phát triển rộng rãi trong xã hội.

Cùng bạn đến tham quan tại hội sách, ông Nguyễn Văn Chín (69 tuổi, đường Trần Quý Cáp, TP. Pleiku) hào hứng nhìn ngắm các cuốn sách văn học kinh điển nước ngoài được in ấn chất lượng. “Những hội sách được tổ chức như thế này rất ý nghĩa bởi nó giúp mọi người đến gần với sách hơn. Quan sát hội sách, tôi nhận thấy nội dung sách bây giờ phù hợp với thị hiếu đọc của giới trẻ, nhanh và mới. Nhưng những người lớn tuổi như chúng tôi thì vẫn thích đọc các tác phẩm kinh điển, nhiều tác phẩm bây giờ không còn được tái bản nữa…”-ông Chín cho hay.

Giữa “cơn bão” của các thiết bị điện tử nghe nhìn, việc đọc sách vẫn rất cần thiết và quan trọng. Không chỉ là tri thức, việc đọc sách góp phần hình thành nhân cách. Mỗi người yêu sách sẽ góp phần nhỏ bé trong nâng cao văn hóa đọc, hình thành nét văn hóa tốt đẹp trong đời sống. Ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ: “Hội sách được tổ chức với mong muốn đem lại cho các em học sinh và đông đảo bạn đọc nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất để bạn đọc tìm kiếm những tác phẩm yêu thích, có giá trị phục vụ công tác, học tập, bồi dưỡng và trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình. Hội sách là sự kiện văn hóa có nhiều ý nghĩa, có sức hấp dẫn mạnh mẽ, sự lan tỏa rộng khắp, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng xã hội, cổ vũ phong trào đọc sách, phát huy giá trị của văn hóa đọc ở tỉnh nhà”.

Phương Linh

.