• Nồng nàn men lá Tây Nguyên
 • Tết mùa của người Bahnar
 • Nhớ cội mai già

Nồng nàn men lá Tây Nguyên

(GLO)- Người Tây Nguyên từ xa xưa đã biết làm ra rượu, nhưng họ không chưng cất, không pha chế, mà mộc mạc chỉ là món rượu cần với men lá rừng nồng nàn hương vị thiên nhiên. Đó là thứ rượu nguyên chất, phải uống bằng ché, bằng ghè.

Tết mùa của người Bahnar

(GLO)- Khi hạt lúa của vụ cuối năm ở cánh đồng Prơch nằm gọn trong kho, 16 hộ dân làng Sơ Rơn (xã Chư Krêy, huyện Kông Chro) hoan hỉ làm lễ tăng amăng (đóng cửa kho) hay còn gọi là Tết mùa. Dân làng cúng tạ ơn Yàng ban cho những vụ mùa bội thu và cầu mong lúa ngoài đồng sẽ sinh sôi trong năm tới.

Nhớ cội mai già

Cơn gió đầu đông tràn về mang theo cái lạnh heo hắt. Gió rũ đám lá vàng, gió mơn mơn đám cỏ vừa lún phún sau đợt mưa dài kèm giá rét.

 • Áo dài đón Tết Áo dài đón Tết
  (GLO)- Dù cuộc sống đổi thay nhiều mặt nhưng có những thứ mang giá trị bất biến, bền chặt, trong đó có tà áo dài Việt Nam. Bộ trang phục truyền thống duyên dáng ngày càng được nhiều phụ nữ lựa chọn mặc thường xuyên vào các dịp lễ, nhất là Tết cổ truyền. Bản sắc thời trang, niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước cũng từ đó được nhân lên.
 • Miên man tháng Chạp Miên man tháng Chạp
  (GLO)- Cuối tháng Chạp, nghe tiếng thời gian đi rất vội. Bỏ lại sau lưng bao lo toan thường nhật, bồi hồi nhớ thời sinh viên theo tiếng còi tàu âm u đi qua những nẻo đường mưa nắng, vượt qua bao ngọn núi con sông về lại quê nhà sau ngày dài xa cách. Rời sân ga xép vắng ngắt, dừng chân bên bến sông quê trong đêm khuya lạnh, tôi chợt nhớ câu thơ của thi sĩ Yến Lan: "Bến My Lăng còn lạnh, bến My Lăng/Ông lái buồn đợi khách suốt bao trăng…".
 • Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng
  Từ 110 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có có 6 giải A, 12 giải B, 16 giải C, 30 giải khuyến khích và 10 giải chuyên đề.
 • Phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo Phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Sau hơn 30 năm được công nhận là di tích quốc gia, mới đây, Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo chính thức được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là sự ghi nhận những nỗ lực trong hành trình bảo vệ và phát huy giá trị di sản của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương.
 • Nét xưa hội tụ Nét xưa hội tụ
  (GLO)- Đó là tên triển lãm chuyên đề đã diễn ra tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai (số 21 Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku) vào sáng 20-1. Với hơn 200 hiện vật mang đậm dấu ấn văn hóa-lịch sử Việt Nam và giao lưu văn hóa trong khu vực, triển lãm có sự tham gia của 18 nhà sưu tập trong nước hứa hẹn thu hút đông đảo công chúng nói chung, những người đam mê thú chơi cổ ngoạn nói riêng.
 • Nhớ bánh tét khoai mì Nhớ bánh tét khoai mì
  (GLO)- Tôi đã sống ở Tây Nguyên gần như trọn một cuộc đời. Các loại bánh để làm nên hương vị Tết thì nhiều nhưng chiếc bánh tét gói từ nguyên liệu mì gòn thì rất hiếm hoi.
 • Bảo tàng tỉnh Gia Lai trao chứng nhận cho 18 nhà sưu tập tư nhân Bảo tàng tỉnh Gia Lai trao chứng nhận cho 18 nhà sưu tập tư nhân
  (GLO)- Sáng 20-1, Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc triển lãm "Nét xưa hội tụ" tại Phòng chuyên đề (số 21 Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku).
 • Muốn ăn bánh ít lá gai… Muốn ăn bánh ít lá gai…
  (GLO)- "Muốn ăn bánh ít lá gai/Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi". Tôi đồ rằng câu ca này có lẽ xuất xứ bởi câu ca "Gió đưa mười sáu lá xoài/Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi" nói về mối tình của Hoàng đế Quang Trung và Công chúa Ngọc Hân. Thực ra không chỉ Bình Định mà khắp đất nước ta, gần như ở địa phương nào cũng biết làm bánh lá gai.
 • Nẻo thương Nẻo thương
  Má bàn thôi không xuống giống vụ bông tết năm nay, dịch bệnh vây bốn phía tâm trạng đâu hoa với hòe, lại thêm tiền bạc cũng ngặt chắc chẳng ai muốn sắm sửa. Hoài đâu chịu, công chuyện mình nào giờ bỏ ngang hông kỳ cục, như mọi năm trồng chục ngàn chậu thì nay hai, ba ngàn cũng được, kiểu bông nền giá vừa phải, tết mà, có chút sắc màu cho ấm. "Phải giữ mối nữa, má ơi". Má hấp háy mắt, "Có mỗi một mối không chịu giữ, tính chuyện gì đâu". Hoài cười khì, nói thôi mối mai gì, con ở với má hết đời luôn.
 • Tết thanh thản Tết thanh thản
  (GLO)- Ngày xưa, chuyện đi Tết là mỹ tục của dân tộc ta. Thậm chí có hẳn vè để dễ nhớ: "Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy". Và quà Tết, ngoài lễ vật tùy tâm, từ gà, nếp, bánh chưng đến rượu, hoa, mứt... còn có cả... phong bì. Nhưng đấy là những phong bì tượng trưng, lấy may, dân ta gọi mừng tuổi hoặc lì xì. Nó là những phong bao hồng điều, trong đấy chứa tờ tiền mệnh giá nhỏ, nhưng mới, mang ý nghĩa tượng trưng lấy may là chính. Nghĩ về Tết ngày ấy, quả thanh thản biết bao.
 • Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt
  (GLO)- Ngày 18-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Quyết định số 93/QĐ-TTg về việc xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt, trong đó có Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo của tỉnh Gia Lai.
 • Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên
  Đối với đồng bào các dân tộc M'nông, Mạ, Ê đê... nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, dệt thổ cẩm là một nghề thủ công truyền thống và luôn gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt trở thành nét tinh hoa đặc sắc. Bằng tình yêu, tâm huyết với nghề, nhiều nghệ nhân vẫn nỗ lực gìn giữ, duy trì và tìm đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm.
 • Vườn nhà sang xuân Vườn nhà sang xuân
  Vừa xong công việc của trường lớp trong một học kì nhiều khó khăn vì dịch bệnh, được nghỉ ngơi một ngày, tôi thư giãn bằng cách sửa sang lại mấy luống hoa, cắt tỉa cành cây trong vườn nhà để chào xuân đón tết. Bất chợt lòng rộn vui khi nhìn thấy cả khu vườn đang tràn ngập sắc hương khi xuân đến.
 • Đa dạng sản vật từ làng Đa dạng sản vật từ làng
  (GLO)- Tháng Chạp, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai tất bật chuẩn bị những sản vật đặc trưng để phục vụ các lễ hội truyền thống và nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.
 • Cần quan tâm bảo tồn bia Chăm Tư Lương Cần quan tâm bảo tồn bia Chăm Tư Lương
  (GLO)- Đến nay, bia ký Champa ở thôn Tư Lương (xã Tân An, huyện Đak Pơ) là văn khắc thế kỷ XV duy nhất còn sót lại trên đất Gia Lai và Tây Nguyên. Đây là hiện vật hiếm hoi, có thể giúp hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử, văn hóa vốn còn khuyết thiếu nhiều tư liệu của vùng đất này. Đồng thời, đây cũng là điểm du lịch thú vị trong sự kết nối với Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo. Hiện vật quý ấy cần được bảo tồn đúng cách.
 • Bộ VHTTDL công bố Danh mục 19 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Bộ VHTTDL công bố Danh mục 19 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc các loại hình: Lễ hội truyền thống; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Nghề thủ công...
 • Lời nói vần: Nét văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên Lời nói vần: Nét văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên
  (GLO)- Trong lĩnh vực văn học dân gian, các dân tộc Tây Nguyên đã tích lũy một kho tàng đồ sộ về ca dao, tục ngữ, thành ngữ, truyện cổ, truyền thuyết, thần thoại, sử thi, luật tục, lời khấn thần trong nghi lễ... Các loại hình văn học dân gian này đều thể hiện, chuyển tải bằng lời nói vần, thông qua hình thức ứng khẩu, truyền miệng, có vần điệu nên rất dễ nhớ và dễ đi vào lòng người.
 • Nhàn đàm: Ánh trăng xanh Nhàn đàm: Ánh trăng xanh
  Đến bây giờ, tôi vẫn cứ nhớ về cái màu xanh dịu kỳ lạ của ánh trăng những đêm ấy. Treo lơ lửng đầu hôm, rồi dần về phía tây lúc rạng sáng. Đó là khi mặt trời phía đông chưa hừng lên, một vầng mây hồng xếp hình vảy nến và lẫn trên đó là một "lát bánh" xanh long lanh hình khuyết: trăng treo đỉnh non tây. Sau này, có một thứ tôi hay ngầm ví von, nó như những lát thạch khoanh gần tròn ăn trong ngày nắng. Màu trăng y như vậy, cứ săm soi liên tưởng, cứ sợ vụn vỡ, để rồi mơ tưởng ngày thơ mỗi khi lùa đàn bò lúc tinh mơ.
 • Những đứa con của hỏa thần Những đứa con của hỏa thần
  Bao giờ chúng cũng bắt đầu bằng một tiếng hét và lần nào tôi cũng bắt đầu bằng việc phân tích tiếng hét ấy. Lúc thì tôi nghe ra "huayaaaaa", một tiếng hô vô nghĩa, cũng có khi nó là tiếng "hỏa đây" bị bóp méo như đang thông báo về những trái cầu lửa sắp sửa phun ra từ khuôn miệng xinh xinh.
 • Cần quan tâm đầu tư Di tích quốc gia đặc biệt đường Hồ Chí Minh Cần quan tâm đầu tư Di tích quốc gia đặc biệt đường Hồ Chí Minh
  (GLO)- Di tích đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh là nơi ghi dấu những huyền thoại, những chiến công anh dũng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tại Gia Lai, bia ghi dấu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh được đặt trong khuôn viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ. Tuy nhiên, đến nay, "địa chỉ đỏ" này vẫn ít người biết đến.
 • Lặt lá, chờ hoa đónTết Lặt lá, chờ hoa đónTết
  Nắng đã lên nhưng hơi lạnh vẫn còn quanh quẩn. Con bé chân đất tay trần cùng cha ra cây lặt lá, chờ hoa đón Tết.
 • Tập nhạc Tập nhạc "Một số bài hát dân ca Bahnar": Vang mãi thanh âm núi rừng
  (GLO)- Giữa muôn ngàn thanh âm của đời sống lưu lại trong ký ức ta, có gì đẹp hơn những thanh âm đầy nhạc điệu, có gì xao xuyến, vang vọng hơn một giọng hát? Bởi nó mang hồn cốt riêng, phác họa chân dung một con người. Đó là điều tôi miên man nghĩ khi về thăm lại ngôi nhà bên dòng sông Ba của vợ chồng cố Nghệ nhân Ưu tú H'Ben và nghệ sĩ violon Lê Đức Thịnh.
 • Cụm thi đua Hội Nhà báo khu vực Tây Nguyên triển khai nhiệm vụ năm 2022 Cụm thi đua Hội Nhà báo khu vực Tây Nguyên triển khai nhiệm vụ năm 2022
  (GLO)- Chiều 14-1, Cụm thi đua Hội Nhà báo khu vực Tây Nguyên đã tổ chức hội nghị tổng kết thi đua năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.
 • Mùa đoàn tụ Mùa đoàn tụ
  (GLO)- Cuối năm, tôi về với ngoại. Được ngồi giữa căn nhà quen thuộc, dường như ngay cả tiếng mối mọt gặm gỗ, tiếng cót két của chiếc sạp tre, tiếng dế gáy vang ngoài khung cửa đều âm thầm vọng lại những tiếng thương, tiếng nhớ.
 • Gia Lai: Phát động cuộc thi Gia Lai: Phát động cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2022
  (GLO)- Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" tỉnh Gia Lai năm 2022.
 • Kông Chro: Người Bahnar gìn giữ đồ gia bảo Kông Chro: Người Bahnar gìn giữ đồ gia bảo
  (GLO)- Người Bahnar ở huyện Kông Chro xem chiếc gọ (nồi đồng) là tài sản quý gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần cũng như sinh hoạt hàng ngày. Với họ, cất giữ nồi đồng cho con cháu là gìn giữ bản sắc văn hóa ông cha.
 • Nghệ nhân Đắk Nông biểu diễn tinh hoa của buôn làng trên sân khấu quốc tế Nghệ nhân Đắk Nông biểu diễn tinh hoa của buôn làng trên sân khấu quốc tế
  Đoàn nghệ nhân của tỉnh Đắk Nông vừa bước ra khỏi buôn làng, tham gia diễn tấu cồng chiêng và dệt thổ cẩm tại "Triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai" được tổ chức ở Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất-UAE. Đây là sự kiện vô cùng quan trọng, góp phần rất lớn cho việc bảo tồn, phát huy những tinh hoa văn hóa của các dân tộc bản địa ở Tây Nguyên.
 • Mùa cúng vật thiêng Mùa cúng vật thiêng
  (GLO)- Mùa đã vãn, thóc đã vào kho, hôm nay con gái út bà Ađôn Duâng (buôn Prong, xã Ia Mlah, huyện Krông Pa) sửa soạn đồ lễ để cúng đôi ché (ghè) tok. Lễ vật là một con heo chừng 30 kg và gần chục ghè rượu. Năm trước chỉ cúng ghè rượu với con gà nhưng năm nay thì phải lớn hơn. Lệ tục ông bà truyền lại: Một năm cúng gà, 2 năm cúng heo, 4 năm cúng bò…
 • Nhiếp ảnh gia Việt Nam làm giám khảo World Press Photo 2022 Nhiếp ảnh gia Việt Nam làm giám khảo World Press Photo 2022
  Ban Tổ chức cuộc thi Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) 2022 vừa thông báo đã mời nghệ sĩ nhiếp ảnh Linh Phạm (Hà Nội) tham gia Hội đồng Giám khảo.
 • Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế
  Phạm vi lập quy hoạch gồm không gian hình thành, phát triển Cố đô lịch sử, không gian cảnh quan, các địa danh, địa điểm, địa giới tự nhiên có quan hệ mật thiết trong quá trình hình thành Cố đô Huế.
 • Chuyện Diều Chuyện Diều
  Hình như đâu vào hè năm 20xx, đúng dịp thành phố Vũng Tàu tổ chức Festival diều quốc tế. Tôi đến vào buổi tối, sau hành trình dài mệt mỏi, nhận phòng trọ trong một khách sạn ở bãi sau, rửa ráy qua loa, rồi đánh giấc thẳng cẳng đến sáng bạch.
 • Dòng sông với đôi bờ ký ức Dòng sông với đôi bờ ký ức
  Ngay từ tựa đề, Dòng sông với đôi bờ ký ức có lẽ đã gợi cho người đọc hai vùng cảm nhận riêng biệt mà chưa cần phải nhìn thấy sự phân định rõ rệt về thể loại ghi ngoài bìa sách là tản văn và ghi chép. Bởi đôi bờ đôi khi không chỉ là khoảng cách địa lý mà còn là điều gì đó rất chơi vơi, huống hồ là đôi bờ ký ức.
 • Quê nhà thương nhớ Quê nhà thương nhớ
  (GLO)- Nhà có mỗi mình tôi sống xa quê, thành thử cứ Tết đến, người thân, bạn bè lại hỏi: Tết này có về quê chơi không? Nhưng tình hình dịch bệnh còn phức tạp thế này, làm sao có thể về được! Thế rồi lại đành lỗi hẹn, để lòng ngùi ngùi một nỗi nhớ quê da diết.
 • Hương mùi già Hương mùi già
  (GLO)- Nếu ai đã từng có tuổi thơ đẫm mình trong làn nước mùi già ấm nóng những ngày cuối năm, hẳn sẽ không thể quên mỗi khi Tết đến.
 • Chạm vào vẻ đẹp dân ca Jrai Chạm vào vẻ đẹp dân ca Jrai
  (GLO)- Vốn tài hoa, người Jrai khi vui hay buồn đều cất tiếng hát đúng với tâm trạng, cảm xúc chân thật, giản dị của con người mình. Lời ca tự sự về cuộc sống, về tình người, tiếp biến qua các thế hệ để lại di sản âm nhạc dân gian mảng màu đặc sắc. Nhiều nghệ nhân ở vùng đất Krông Pa hiện vẫn còn lưu giữ di sản âm nhạc cổ truyền như mạch chảy âm thầm tưới mát cho đời sống tinh thần.
 • Những người đưa văn hóa đọc về cơ sở Những người đưa văn hóa đọc về cơ sở
  (GLO)- Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa khen thưởng 6 viên chức thư viện vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc năm 2021. Trong nỗ lực phổ cập kiến thức và nâng cao dân trí, sự góp sức của những cá nhân này rất đáng ghi nhận.
 • Ấm áp những mùa xuân yêu thương Ấm áp những mùa xuân yêu thương
  Sáng nay bóc đi tờ lịch cũ: Ơ hay, tháng Chạp đã về!
 • Chử Anh Đào: Người tiên phong của văn chương Gia Lai Chử Anh Đào: Người tiên phong của văn chương Gia Lai
  (GLO)- Khi tôi lên Pleiku thì nhóm viết ở thị xã này đã có Chử Anh Đào, Cao Tất Tịnh, Nguyễn Tiến Soạn... là giáo viên trẻ ở các trường THPT và Trung cấp Sư phạm. Cái giống dân viết lách đánh hơi và tìm nhau rất nhanh.
 • Nối lại những mùa xuân Nối lại những mùa xuân
  (GLO)- Thế là chồi biếc đã bắt đầu thay cho lá khô, báo hiệu mùa xuân vừa chạm ngõ. Thiên nhiên cứ lặng lẽ trở mình như vậy càng khiến lòng người thêm tha thiết. Mùa đông đã tròn giấc mà tiết trời lành lạnh vẫn còn vương vấn. Có phải vì thế mà mùa xuân vừa tưng bừng vừa có chút gì se sắt? Lắng nghe xuân về, tôi cũng thấy bao ngập ngừng đón đợi trong trái tim mình.
 • Gia Lai tôn vinh cống hiến của văn nghệ sĩ Gia Lai tôn vinh cống hiến của văn nghệ sĩ
  (GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định về việc công nhận tác giả, tác phẩm nhận Giải thưởng Văn học-Nghệ thuật lần thứ IV (2016-2021). Qua 4 lần tổ chức, giải thưởng ghi nhận và tôn vinh sự cống hiến của đội ngũ văn nghệ sĩ, khích lệ sáng tạo thêm nhiều tác phẩm xuất sắc về đất và người Gia Lai.
 • Hội Nhà văn trao giải cho dịch giả 20 tuổi chuyển ngữ Hội Nhà văn trao giải cho dịch giả 20 tuổi chuyển ngữ "Truyện Kiều"
  Ngày 6-1, tại Hà Nội, Hội Nhà Văn Việt Nam đã công bố kết quả Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ I năm 2021 dành cho tác giả 35 tuổi trở xuống. Tác phẩm Truyện Kiều (The Tale of Kiều) thơ của Nguyễn Du - được dịch giả trẻ tuổi Nguyễn Bình dịch sang tiếng Anh đã được trao giải thưởng năm đầu tiên.
 • Lưu giữ văn hóa Thái trên đất Ayun Hạ Lưu giữ văn hóa Thái trên đất Ayun Hạ
  (GLO)- Nơi thung lũng dưới đèo Chư Sê (thuộc xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) có một cộng đồng người Thái mang họ Vi vẫn đang duy trì, gìn giữ những nét văn hóa, phong tục độc đáo của dân tộc mình.
 • Hội nghị Văn hoá toàn quốc là điểm sáng của ngành Văn hoá 2021 Hội nghị Văn hoá toàn quốc là điểm sáng của ngành Văn hoá 2021
  Ngày 6.1.2022, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.
 • Độc đáo lễ cúng giọt nước làng Ghè Độc đáo lễ cúng giọt nước làng Ghè
  (GLO)- Năm nay, dân làng Ghè (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) tổ chức lễ cúng giọt nước (hay còn gọi là bến nước) nhanh gọn, không tập trung đông người nhưng vẫn lưu giữ đầy đủ những nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo, thu hút sự quan tâm của nhiều người.
 • Phát huy vai trò người có uy tín trong các buôn làng Tây Nguyên Phát huy vai trò người có uy tín trong các buôn làng Tây Nguyên
  Các tỉnh Tây Nguyên hiện có hàng nghìn người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ là già làng, trưởng dòng họ, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ trí thức… được cộng đồng suy tôn. Người có uy tín luôn ảnh hưởng mạnh mẽ tới cộng đồng; là cầu nối giữa lòng dân và ý Đảng, luật tục và luật pháp, giữa chính quyền với bà con buôn làng, góp phần quan trọng xây dựng cuộc sống mới ở Tây Nguyên.
 • Tơ Tung bảo tồn nghề đan lát Tơ Tung bảo tồn nghề đan lát
  (GLO)- Nghề đan lát không chỉ giúp nhiều gia đình ở xã Tơ Tung (huyện Kbang) có thêm nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần bảo tồn nghề thủ công truyền thống của đồng bào Bahnar.
 • Đất võ quê tôi Đất võ quê tôi
  (GLO)- Bình Định xưa nay được mệnh danh là đất võ, là 1 trong 4 địa phương trên cả nước (Bình Định, Huế, Thanh Hóa, Hà Nội) được triều đình nhà Nguyễn cho tổ chức thi võ.
 • Tháng Chạp Tháng Chạp
  (GLO)- Buổi sáng cuối đông, đất trời vẫn chìm trong rét mướt, sương lạnh la đà bảng lảng lúc chiều buông. Hoa chưa khai nhụy nhưng nõn búp đã náu sẵn trong thân cành đợi ngày bung cánh tỏa hương. Ai bảo tạo hóa vô tình, thiên địa vô tri? Đất trời cũng biết dùng dằng nửa đi nửa ở.
 • Đất bồi Đất bồi
  Bãi cát bồi hình ngài hổ ngồi ngoài biển mỗi ngày một lớn. Từng lớp sóng cát nâu vàng điểm nốt đen tựa bức tranh sơn mài trên nền nước thẳm xanh, bộ lông hổ oai nghi. Xa gần đồn đại đất tụ hổ quần rồng địa linh nhân kiệt sinh quan phát tướng, hiện tượng lạ kỳ ngàn năm có một.
 • Gìn giữ nét đẹp thổ cẩm của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên Gìn giữ nét đẹp thổ cẩm của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên
  Tại một số buôn làng ở Gia Lai, những khung dệt kẽo kẹt đưa mỗi ngày của các bà, các mẹ là tín hiệu của sự mong mỏi gìn giữ nét đẹp người phụ nữ Tây Nguyên.
 • Bia Tư Lương nhắc đến vua nào? Bia Tư Lương nhắc đến vua nào?
  (GLO)- Ngày 4-10-2019, UBND huyện Đak Pơ tổ chức họp báo công bố thông tin bản dịch bia đá Champa ở thôn Tư Lương, xã Tân An. Việc làm này đã giải tỏa những hiểu lầm do suy đoán về nội dung bia, đặc biệt là xóa đi những suy nghĩ lệch lạc, hoang đường của một số người, rằng dưới đáy bia đá có chôn giấu của cải. Với sự vào cuộc của các nhà khoa học, nội dung văn bia Tư Lương nói đến vị vua nào cũng dần được làm rõ.
 • Xuân của mọi nhà Xuân của mọi nhà
  (GLO)- Dù cuộc sống bao nhiêu thay đổi nhưng ngày Tết trong lòng mỗi người Việt vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa. Nó là dịp đoàn tụ gia đình, là lúc mọi người tạm quên những vất vả lo toan để mong chờ và hy vọng cho một năm mới tươi sáng hơn.
 • Kông Chro quan tâm tôn tạo di tích liên quan đến Nguyễn Nhạc Kông Chro quan tâm tôn tạo di tích liên quan đến Nguyễn Nhạc
  (GLO)- Cụm di tích Nền nhà-Hồ nước-Kho tiền ông Nhạc (huyện Kông Chro) thuộc Quần thể di tích lịch sử Tây Sơn Thượng đạo được công nhận là di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia vào năm 1991. Những năm qua, huyện phối hợp với ngành chức năng đầu tư trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử di tích.
 • Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2021-2026 Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2021-2026
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 2214/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2021-2026."
 • Buôn Ia Rniu bảo tồn bản sắc văn hóa Buôn Ia Rniu bảo tồn bản sắc văn hóa
  (GLO)- Trước thực trạng văn hóa truyền thống có nguy cơ mai một, nhiều nghệ nhân Jrai tại buôn Ia Rniu (xã Ia Broăi, huyện Ia Pa) đã dồn tâm huyết để giữ gìn và trao truyền những nét đẹp văn hóa của dân tộc cho thế hệ trẻ. Những cống hiến ấy đã tạo nên một cộng đồng dân cư mang đậm bản sắc văn hóa.
 • Những nghệ nhân tạc tượng gỗ dân gian, gìn giữ văn hóa Tây Nguyên Những nghệ nhân tạc tượng gỗ dân gian, gìn giữ văn hóa Tây Nguyên
  Các nghệ nhân đã thổi hồn lên các bức tượng gỗ, phản ánh sự sinh động của cuộc sống, góp phần tạo nên nét đặc sắc trong văn hoá cổ truyền của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
 • Mình mang xuân về Mình mang xuân về
  Quán cơm nhỏ nằm trong căn ngõ nhỏ ngay sau cổng bệnh viện. Cửa quán treo tấm bảng ghi mấy chữ gọn lỏn: "Cơm bình dân". Túc gặp Lữ lần đầu ở quán cơm.
 • Tác giả Tạ Ngọc Điệp ra mắt sách Tác giả Tạ Ngọc Điệp ra mắt sách "Chuyện trên núi cao"
  (GLO)- Sáng 2-1, trong không gian lãng mạn và trong lành tại khu vực đồi thông (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai), tác giả Tạ Ngọc Điệp-giảng viên Trường Cao đẳng Gia Lai, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức ra mắt tập truyện ngắn đầu tay "Chuyện trên núi cao".
 • Mùa xuân phía trước Mùa xuân phía trước
  (GLO)- Sáng cuối tuần, mở rèm nhìn ra khung cửa sổ để những ngọn gió êm ái lùa vào phòng, thả hồn trôi chầm chậm cùng tiếng chim véo von ríu rít, bản nhạc cũ êm tai và cây lá ngoài ban công thì thầm khe khẽ. Làn gió cuối đông đã không còn se sắt, tái tê mà trở nên đằm thắm, chỉ vừa đủ lành lạnh.
 • Thừa Thiên - Huế: Tái hiện lễ Ban Sóc và công bố chương trình Festival Huế bốn mùa Thừa Thiên - Huế: Tái hiện lễ Ban Sóc và công bố chương trình Festival Huế bốn mùa
  Cố đô Huế đã mở màn năm mới 2022 với chương trình tái hiện lễ Ban Sóc triều Nguyễn và công bố chương trình Festival Huế bốn mùa trong năm.
 • .
.
Chợ hoa xuân Pleiku lượng hàng giảm, sức mua không tăng

Chợ hoa xuân Pleiku lượng hàng giảm, sức mua không tăng

(GLO)- Những ngày này, các nhà vườn và cơ sở kinh doanh đã tập trung hoa, cây cảnh về các chợ hoa Xuân Nhâm Dần trên địa bàn TP. Pleiku để phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của người dân. Theo ghi nhận của P.V, lượng hoa năm nay giảm đáng kể nhưng sức mua không tăng so với năm trước.

.