.
.

Iran và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác có thời hạn lên tới 25 năm

Thứ Bảy, 27/03/2021, 21:41 [GMT+7]
.
Các hãng thông tấn Iran dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rõ quan hệ giữa hai nước sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện nay và sẽ là một mối quan hệ lâu dài, chiến lược.
 
 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AP)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AP)
 
Ngày 27/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa hai nước có thời hạn lên tới 25 năm.
 
Lễ ký được truyền hình trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran.
 
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh, thỏa thuận này được đề xuất lần đầu tiên trong chuyến thăm Tehran của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 1/2016.
 
Sau đó, hai bên đã nhất trí thiết lập một lộ trình "đầu tư đối ứng trong các lĩnh vực giao thông, cảng, năng lượng, công nghiệp và dịch vụ."
 
Tuy không công bố nội dung chi tiết của thỏa thuận nhưng ông Khatibzadeh bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ "làm sâu sắc thêm" mối quan hệ giữa hai nước.
 
Trong khi đó theo báo giới, Hiệp ước Trung Quốc-Iran được ký sau 5 năm đàm phán, bao trùm các lĩnh vực "chính trị, chiến lược và các thành phần kinh tế."
 
Trước khi thỏa thuận được ký kết, các hãng thông tấn Iran dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị nói rõ quan hệ giữa hai nước sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện nay và sẽ là một mối quan hệ lâu dài, chiến lược.
 
Ngoại trưởng Vương Nghị đến Iran ngày 26/3 trong chuyến công du 2 ngày. Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Iran và cũng là một trong những thị trường xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất của nước này.
 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+) 
 
.