.
.

Vừa nhậm chức, Tổng thống Ukraine giải thể Quốc hội

Thứ Hai, 20/05/2019, 19:50 [GMT+7]
.
Tân Tổng thống Ukraine cho các nghị sĩ 2 tháng để thông qua những quyết định quan trọng.
 
 
Ông Vladimir Zelensky, người vừa mới chính thức đảm nhận chức Tổng thống Ukraine hôm nay ngày 20/5, thông báo giải thể Quốc hội nước này (Verkhovna Rada) và tổ chức bầu cử Quốc hội trong vòng hai tháng.
 
“Tôi tuyên bố giải thể Verkhovna Rada khóa VIII”, - ông Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước người dân Ukraine tại hội trường Quốc hội ngay sau lễ tuyên thệ.
 
Bên cạnh đó, ông Vladimir Zelensky cũng kêu gọi các đại biểu trong khoảng thời gian 2 tháng còn lại trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình nên nhanh chóng thông qua một loạt các quyết định quan trọng, đặc biệt là quyết định tước quyền miễn trừ đại biểu Quốc hội.
 
 
 
"Tôi đề nghị thông qua luật về bãi bỏ quyền miễn trừ đại biểu Quốc hội, luật truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi làm giàu bất hợp pháp, bộ luật bầu cử lâu dài”, - ông Zelensky kêu gọi. Đồng thời,tân tổng thống Ukraine cũng tuyên bố rằng, ông yêu cầu một danh sách mở cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.
 
Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng yêu cầu Quốc hội hiện tại bãi nhiễm người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasily Gritsak, Tổng công tố viên Yury Lutsenko và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Stepan Poltorak. Theo ý kiến của tân nguyên thủ quốc gia, điều này cần phải được thực hiện trong vòng 2 tháng.
 
“Tôi đề nghị miễn nhiệm người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine, Tổng công tố viên Ukraine, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine. Các anh có hai tháng để làm việc này”, ông Zelensky tuyên bố.
 
Giải thích cho quyết định của mình liên quan đến các thành viên của chính phủ hiện tại, ông Zelensky khẳng định rằng đã đến lúc họ “phải cầm giấy bút lên để nhường chỗ cho thế hệ tương lai”.
 
Theo hiến pháp Ukraine, cuộc bầu cử Quốc hội bất thường sẽ được Tổng thống chỉ định và được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ ngày tuyên bố quyết định chấm dứt quyền hạn của Quốc hội trước thời hạn.
 
Tường Nguyễn (VTC News/Nguồn: TASS)
 
.