.
.

KCNA:Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã có cuộc thảo luận chân thành và sâu rộng

Thứ Năm, 28/02/2019, 13:12 [GMT+7]
.
Theo Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc thảo luận sâu rộng trong ngày đầu tiên của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.
 
 
KCNA cho rằng cuộc thảo luận đó sẽ đem lại “những kết quả vượt bậc” tại hội nghị thượng đỉnh lần này.
 
“Những tiến triển tạo ra trong quan hệ song phương Hoa Kỳ - Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore đã được đánh giá cao. Những ý kiến chân thành, sâu sắc được hai bên trao đổi với mục tiêu tạo ra các kết quả cụ thể và vượt trội, đáp ứng được sự kỳ vọng của toàn thế giới cho một hội nghị thượng đỉnh Hà Nội thành công”, KCNA nhấn mạnh.
 
 
Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump bắt tay khi bắt đầu bước vào thượng đỉnh. Nguồn: KCNA
 
KCNA cũng cho biết, tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội, hai nhà lãnh đạo đã mở đầu bằng những “lời chúc nồng nhiệt” và “sự quyết  tâm mạnh mẽ” để có thể chấm dứt đối đầu và thù địch, hướng tới một nền hòa bình, thịnh vượng cho mỗi quốc gia.
 
Trong tối 27/2 tại Hà Nội, Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã dành khoảng một tiếng đồng hồ để trao đổi riêng, sau đó đã dùng bữa tối thân mật cùng một số quan chức thân cận và một nhóm nhỏ phóng viên.
 
Ông Trump khẳng định hai nhà lãnh đạo đã có “màn chào hỏi tuyệt vời” và “đối thoại rất tốt”. Trong khi ông Kim nói rằng ông sẽ làm tốt nhất để đưa ra được một “kết quả tuyệt vời” mà tất cả mọi người cùng chào đón.
 
Theo Yonhap, KCNA đã đưa tin về ngày đầu của thượng đỉnh Mỹ - Triều một cách nhanh chóng và chi tiết. Bản tin của KCNA đề cập chi tiết đến địa điểm, thời gian và những diễn biến chính của cuộc gặp, được đăng tải khoảng 8 giờ đồng hồ sau khi bữa tối giữa hai nhà lãnh đạo kết thúc.
 
KCNA cũng cho biết ông Kim và Trump sẽ gặp lại vào thứ Năm (28/2), ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày.
 
Hãng thông tấn Triều Tiên đã rất chủ động đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều, trái ngược với phong cách làm việc “bí mật” của họ trong mỗi hoạt động của nhà lãnh đạo Triều Tiên.
 
Tuệ Minh (Infonet/lược dịch)
 
.