.
.

Thêm một nhà báo Saudi Arabia nghi bị giết hại tàn ác sau vụ Khashoggi

Thứ Năm, 08/11/2018, 13:59 [GMT+7]
.

 

Turki Bin Abdul Aziz Al-Jasser bị nghi bị giết trong tù. Ảnh: Twitter
Turki Bin Abdul Aziz Al-Jasser bị nghi bị giết trong tù. Ảnh: Twitter
 
Saudi Arabia bị cáo buộc giết chết một nhà báo đối lập khác chỉ vài tuần sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
 
 
Nhà báo Turki Bin Abdul Aziz Al-Jasser được cho là bị giết trong một nhà tù ở Saudi Arabia tuần trước. Ông này bị bắt hồi tháng 3 vì đăng trên Twitter một số vụ lạm dụng của hoàng gia Saudi Arabia.
 
Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Yahya Assiri nói với tờ The New Arab: "Al-Jasser bị buộc phải biến mất. Chúng tôi đang theo dõi vụ án của ông ta".
 
Các báo cáo cho thấy Al-Jasser có thể đã bị tra tấn và bị giết trong tù.
 
Sự biến mất của Al-Jasser diễn ra sau khi các điệp viên Saudi bị cáo buộc xâm nhập trụ sở Twitter ở Dubai, kết nối ông ta với một tài khoản Twitter theo dõi các vụ lạm dụng nhân quyền của hoàng gia Saudi.
 
Tài khoản Twitter, Kashkool hoặc @calouche_ar, không hoạt động từ năm 2016, năm Thái tử Mohammad bin Salman trở thành người kế vị và phát động phong trào đàn áp đối lập.
 
Theo tờ The New York Times, mạng lưới giám sát báo chí Saudi Arabia được thành lập bởi Saud al-Qahtani, một cộng sự thân cận của Thái tử. Tờ báo cho biết, Qahtani đi đầu trong chiến dịch trên mạng nhằm vào Qatar ngay từ khi nước này bị phong tỏa.
 
Mới đây nhất, ngày 20.10, Qahtani bị sa thải vì cáo buộc tham gia vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi.
 
Ông này được cho là đã ủy quyền cho một nhân viên cao cấp của mình thực hiện thủ tục để buộc Khashoggi phải trở về Saudi Arabia.
 
Ngọc Vân (LĐO)
 
.