.
.

Sau Anh, thêm một quốc gia nữa đang 'lăm le' rời bỏ EU?

Thứ Năm, 08/11/2018, 13:25 [GMT+7]
.
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) mới đây đã bày tỏ quan ngại rằng bên cạnh Anh, một quốc gia khác có thể đang có nguy cơ rời khỏi Liên minh Châu Âu một cách bất ngờ.
 

 

  Ba Lan sẽ tiếp bước Anh rời khỏi EU?
Ba Lan sẽ tiếp bước Anh rời khỏi EU?
 
Ông Donald Tusk, Chủ tịch EU đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ Ba Lan sẽ rời khỏi EU vì một lý do “ngẫu nhiên”. Ông nói rằng điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra nếu Warsaw tiếp tục tranh cãi với EU về những chính sách cải cách pháp lý.
 
Ông Tusk cũng cảnh báo với ông Jaroslaw Kaczynski, người đứng đầu đảng Luật pháp và Công lý của Ba Lan rằng những hành động của ông này đang khiến Ba Lan xa rời khỏi EU.
 
“Tôi đã từng có nhiều năm làm việc với Thủ tướng Anh David Cameron. Tôi đã hợp tác ngày đêm với ông ấy để tình trạng Brexit xảy ra. Ông ấy đã đưa ra ý tưởng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý và làm những gì có thể để giữ Anh ở lại EU, nhưng sau cùng đã thất bại”, ông Tusk nhấn mạnh.
 
Ông nói thêm rằng ông lo ngại Châu Âu vào thời điểm hiện tại “không sẵn sàng giữ Anh ở lại EU như đối với Anh” và rằng “tình hình hiện tại đang rất, rất nghiêm trọng”.
 
Vào tháng 8 vừa qua, Mạng lưới Hội đồng Pháp lý Châu Âu (ENCJ) đã cảnh báo họ sẽ tước bỏ tư cách hội viên của Ba Lan trong tổ chức bởi quốc gia này đã không tuân thủ những yêu cầu cải cách về pháp lý của Châu Âu.
 
Cảnh báo này được đưa ra sau khi Ủy ban Châu Âu bày tỏ quan ngại vào tháng 12/2017 rằng Ba Lan đang để các cơ quan hành pháp và lập pháp cản trở các hoạt động của các cơ quan tư pháp. Cũng trong năm 2017 Quốc hội Ba Lan đã thông qua một đạo luật gây tranh cãi nhằm giảm độ tuổi về hưu của các thẩm phán Tòa án Tối cao từ 70 xuống còn 65 tuổi, khiến 27 trong số 72 thẩm phán phải nghỉ việc sớm.
 
Anh Tuấn (lược dịch/infonet)
 
.