.
.
Cựu Thủ hiến bang Sabah Musa Aman vừa bị bắt giữ bởi các quan chức chống tham nhũng Malaysia trong khuôn khổ cuộc điều tra tham nhũng, trong đó bao gồm vụ hối lộ cho những quyền đặc nhượng khai thác gỗ.
 
 
Cựu Thủ hiến bang Sabah Musa Aman vừa bị bắt giữ, đối mặt mức án lên tới 20 năm tù giam
Cựu Thủ hiến bang Sabah Musa Aman vừa bị bắt giữ, đối mặt mức án lên tới 20 năm tù giam
 
Một nguồn tin cho biết, ông Musa Aman, 67 tuổi, cựu lãnh đạo Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (Umno) bang Sabah có thể sẽ bị buộc tội tại tòa án Kuala Lumpur với 35 tội hối lộ liên quan đến khoảng 263 triệu RM hay 63 triệu USD.
 
“Các hành vi phạm tội được cho là diễn ra trong năm 2009”, nguồn tin cho biết.
 
Ông Musa đã cùng luật sư của mình đến trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) lúc 10 giờ sáng 4/11.
 
Ông được nhân viên của MACC đưa tới tòa án vào chiều cùng ngày để đối mặt với các cáo buộc.
 
Theo nguồn tin, các cáo buộc sẽ được chiếu theo khung hình phạt tại Mục 11 (a) Luật Phòng, chống tham nhũng năm 1997. Nếu bị kết tội, ông Musa có thể phải ngồi tù và tiền phạt không dưới 5 lần giá trị khoản vi phạm hoặc 10.000 RM, tùy mức độ nào cao hơn.
 
Cũng theo nguồn tin, một trong những cáo buộc có liên quan đến việc nhận hối lộ khoản thanh toán 40 triệu RM mà Michael Chia Tien Foh - một người phụ trách của ông đã gửi ở Hong Kong.
 
Ông Musa là Thủ hiến bang Sabah từ năm 2003 cho đến cuộc Tổng tuyển cử ngày 9/5 vừa qua, khi liên minh Barisan Nasional để mất chính quyền từ Warisan, do chính trị gia Shafie Apdal lãnh đạo.
 
Sau thất bại của liên minh Barisan Nasional, các công tố viên đã cáo buộc cựu Thủ tướng Najib Razak và cựu Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi.
 
Ông Najib đối mặt với 38 cáo buộc rửa tiền, lạm dụng quyền lực và bội tín liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước 1MDB và Công ty SRC International.
 
Ông Zahid, Chủ tịch đảng Umno bị buộc tội với 45 tội danh liên quan đến hành vi bội tín, rửa tiền và tham nhũng.
 
Ngọc Anh (Thanh tra)
 
.