.
.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Người phụ nữ gốc Việt gây chú ý

Thứ Tư, 07/11/2018, 20:08 [GMT+7]
.
Nghị sĩ Đảng Dân chủ gốc Việt Stephanie Murphy là một trong những nữ nghị sĩ gây được sự chú ý của dư luận Mỹ, bà được dự đoán tái đắc cử tại Địa hạt Quốc hội 7 ở miền trung Florida trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ ngày 6.11.
 
 
Nghị sĩ Mỹ gốc Việt Stephanie Murphy.
Nghị sĩ Mỹ gốc Việt Stephanie Murphy.
 
Trong một thông cáo gửi truyền thông, bà Murphy nói bà “mãi mãi biết ơn” cử tri ở miền trung Florida đã đặt niềm tin của họ nơi bà và tuyên bố sẽ luôn là tiếng nói của họ và tiếng nói công tâm tại Washington.
 
“Lời tuyên thệ mà tôi đã đọc - và lời tuyên thệ tôi sẽ đọc lại vào tháng Một - là cam kết sự trung thành của tôi không phải cho bất kì đảng chính trị hay tổng thống nào, mà là Hiến pháp của Mỹ.
 
“Trong nhiệm kì thứ hai của tôi, tôi sẽ giữ đúng lời hứa đó: làm điều đúng đắn, bất kể tổn hại chính trị, và luôn đặt các gia đình ở Florida lên trên hết.”
 
Bà cảm ơn đối thủ Cộng hòa của bà là Dân biểu Hạ viện bang Florida Mike Miller vì sự phục vụ của ông trong cơ quan lập pháp này. Bà cũng như tri ân gia đình, bạn bè cùng nhân viên và tình nguyện viên đã tiếp sức giúp bà giành chiến thắng.
 
Bà Murphy, có tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Mỹ vào năm 2016, đánh bại một dân biểu Đảng Cộng hòa đương nhiệm sau hơn 20 năm tại chức. Với chiến thắng này, bà là dân biểu Mỹ gốc Việt đầu tiên tái đắc cử vào Quốc hội cho nhiệm kì thứ hai.
 
Các nhà quan sát độc lập và phi đảng phái trước đó đã dự đoán bà có nhiều phần chắc sẽ chiến thắng ở một địa hạt đã nghiêng nhiều hơn về phe Dân chủ từ năm 2016.
 
 Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với VOA, bà Stephanie Murphy nói rằng bà tự hào là người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Quốc hội nhưng tin rằng đó là một bước đi đúng hướng để bảo đảm rằng nền dân chủ của nước Mỹ thực sự đại diện sự đa dạng của đất nước vĩ đại này.
 
Đình Dương (Dân Việt/Theo Sputnik) 
 
.