.
.

Siêu bão Mangkhut duy trì sức tàn phá lớn, chuẩn bị đổ bộ Philippines

Thứ Sáu, 14/09/2018, 20:09 [GMT+7]
.
Bão Mangkhut được đánh giá là có sức tàn phá lớn hơn nhiều so với bão Florence đang tiến vào khu vực bờ Đông nước Mỹ.
 
 
Được coi là siêu bão mạnh nhất trong năm 2018 với sức gió lên đến 285km/h, Mangkhut đang hướng vào Philippines, đe dọa ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 5 triệu người dân nước này và hàng chục triệu người dân trong khu vực. Dự kiến, vào sáng sớm 15/9, siêu bão sẽ đổ bộ vào đảo Luzon của Philippines.
 
Bão Mangkhut đe dọa tới cuộc sống của 5 triệu người Philippines. Ảnh: EPA
Bão Mangkhut đe dọa tới cuộc sống của 5 triệu người Philippines. Ảnh: EPA
 
Bão Mangkhut được đánh giá là có sức tàn phá lớn hơn nhiều so với bão Florence đang tiến vào khu vực bờ Đông nước Mỹ và đang ở cấp 5 (lớn nhất trong thang bão quốc tế), với sức gió lên đến 255 km/h.
 
Theo Cơ quan Khí quyển, Địa vật lý và thiên văn Philippines, 16 tỉnh trên đảo Luzon và quần đảo Visayas đã ban hành cảnh báo mức cao nhất đối với cơn bão này. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 13/9 đã có cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia để chuẩn bị các biện pháp đối phó với bão Mangkhut.
 
Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý thiên tai Philippines Ricardo Jalad cho biết, mọi công tác chuẩn bị đối phó với cơn bão đang được gấp rút thực hiện: “Cơ quan Phúc lợi xã hội và phát triển đã chuẩn bị đầy đủ hàng cứu trợ. Các đội cứu trợ cũng đang được triển khai kèm theo các loại hàng cứu trợ như thiết bị liên lạc, thiết bị sao lưu truyền thông sử dụng hệ thống liên lạc thông dụng và vệ tinh”.
 
Theo ước tính, có khoảng 824.000 trong số 5,2 triệu người dân sinh sống trên đường đi của bão Mangkhut đang gặp nguy hiểm và có thể sẽ phải sơ tán. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 9.000 người đã được sơ tán đến nơi trú ẩn tạm thời. Thủ đô Manila và 30 tỉnh thuộc miền Bắc và miền Trung Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Hàng trăm trường học và các cơ quan công quyền đã được lệnh đóng cửa. Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết, 2 tỉnh trồng nhiều hoa màu là Cagayan và Isabela sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão. Ước tính giá trị hoa màu bị thiệt hại có thể lên tới 13,5 tỉ peso, tương đương 250 triệu USD.
 
Trước khi đổ bộ vào Philippines, bão Mangkhut đã càn quét qua đảo Guam và quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, gây ra ngập lụt và mất điện trên diện rộng.
 
Theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo bão của quân đội Mỹ, bão Mangkhut có thể sẽ đạt tốc độ tối đa lên đến 278 km/h kèm theo gió giật 333km/h. Hệ thống Điều phối và cảnh báo thiên tai toàn cầu của Liên Hợp Quốc ngày 14/9 cũng đưa ra dự báo, bão Mangkhut có thể sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của khoảng 36,7 triệu người dân trong khu vực.
 
Đến nay, các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đã ban hành cảnh báo bão khẩn cấp và một số nước đã ra lệnh sơ tán để đối phó với cơn bão Mangkhut và cơn bão ngay sau đó là Barijat cũng đang chuẩn bị đi vào khu vực này.
 
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, khoảng 12.000 người dân sống tại các khu vực địa hình thấp của tỉnh Quảng Đông đã được sơ tán, đồng thời tàu thuyền cũng bị cấm ra khơi trước khi cơn bão Barijat đổ bộ vào nước này.
 
Đình Nam, Hữu Tiến/VOV1
Tổng hợp
 
.