.
.

Malaysia: Ông Najib đối mặt với 25 cáo buộc rửa tiền, lạm quyền

Thứ Sáu, 21/09/2018, 08:58 [GMT+7]
.

Ngày 20-9, cơ quan công tố Malaysia đã chính thức buộc tội cựu Thủ tướng nước này là ông Najib Razak với tội danh lạm quyền và rửa tiền trong vụ bê bối thất thoát hàng triệu USD của Quỹ đầu tư nhà nước 1 Malaysia Development Berhad (1MDB). 

Ông Najib đối mặt với 25 cáo buộc rửa tiền, lạm quyền. Ảnh: REUTERS
Ông Najib đối mặt với 25 cáo buộc rửa tiền, lạm quyền. Ảnh: REUTERSTheo đó, ông Najib Razak bị buộc 4 tội danh lạm dụng quyền lực liên quan khoản tiền 2,3 tỷ ringgit (556,3 triệu USD) của 1MDB và 21 tội danh liên quan đến rửa tiền. Ông Najib Razak đã bác bỏ toàn bộ 25 tội danh chống lại ông. Nếu bị kết án, ông Najib sẽ chịu mức án 20 năm tù cho 4 tội danh lạm dụng quyền lực và 15 năm tù cho tội danh rửa tiền.

Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Najib đã phải đối mặt với 7 cáo buộc liên quan đến Quỹ 1MDB, trong đó có cáo buộc rửa tiền, thiếu trách nhiệm và lạm dụng quyền lực. Theo giới quan sát, các cáo buộc mà nhà chức trách Malaysia vừa đưa ra là nghiêm trọng nhất. Ủy ban phòng chống tham nhũng Malaysia cho biết, ông Najib dự kiến sẽ phải đối mặt với 40 cáo buộc.

Phương Nam (sggp)

.