.

Ngoại trưởng Mỹ lại đến Triều Tiên "ép" ông Kim Jong-un

Thứ Tư, 08/08/2018, 10:09 [GMT+7]
.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chuẩn bị quay lại Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un một lần nữa.

 Ông Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi Triều Tiên hồi đầu tháng 4.2018. Ảnh: Nhà Trắng
Ông Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi Triều Tiên hồi đầu tháng 4.2018. Ảnh: Nhà TrắngPhát biểu với Fox News hôm 7.8, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết thông tin trên và nhấn mạnh, Bình Nhưỡng chưa thực hiện những bước đi cần thiết để phi hạt nhân hóa mặc dù đã có thỏa thuận giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

"Những gì chúng tôi cần là hiệu quả của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa" - ông Bolton nói và nhắc lại rằng chính sách cấm vận kinh tế với Triều Tiên sẽ được duy trì cho đến khi nào nước này đạt được tiến bộ thực sự về tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều hoài nghi về ý định của Triều Tiên thực hiện những biện pháp cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa như ông Kim Jong-un đã hứa với Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều hồi tháng 6 ở Singapore. Theo đó, Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên để đổi lấy đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chỉ trích Mỹ vì duy trì trừng phạt kinh tế và không đáp ứng lời kêu gọi của Bình Nhưỡng chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Trong khi đó hôm 7-8, website 38 độ Bắc, một nhóm nghiên cứu của Mỹ chuyên theo dõi Triều Tiên cho biết, công việc tháo dỡ bổ sung dường như đang được tiến hành tại một địa điểm thử động cơ tên lửa ở vùng đông bắc đất nước, trích dẫn ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 3.8.

Nhưng nhóm 38 độ Bắc cũng cảnh báo, hai sự thay đổi tại trạm phóng vệ tinh Sohae "phải được thận trọng xem như những bước đi đầu tiên, vì chúng không phải là vĩnh viễn hoặc không thể đảo ngược".

Mặc dù công việc tại các bãi thử dường như có liên quan đến việc tháo dỡ, "nhưng chúng tôi không thể loại trừ khả năng rằng nó có thể là khởi đầu của một dự án thay đổi cấu trúc cho những mục đích khác" - hãng Kyodo News dẫn lời website 38 độ Bắc.

Vân Anh (LĐO)

.