.

Tranh cử Tổng thống Ukraine: Cửa hẹp của ông Poroshenko?

Thứ Ba, 03/10/2017, 06:39 [GMT+7]
.

Khi ông Poroshenko chưa tiết lộ về kế hoạch tranh cử Tổng thống thì một nghị sĩ thuộc Khối Poroshenko đã tuyên bố ứng cử.

TASS hôm 1-10 thông tin, một nghị sĩ Ukraine thuộc Khối Poroshenko của Tổng thống Petro Poroshenko đã thông báo kế hoạch chạy đua chức Tổng thống Ukraine vào tháng 5-2019 tới.

Ông Sergey Kaplin - Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine tuyên bố ông sẽ tranh cử vào ghế Tổng thống Ukraine với tư cách là ứng cử viên của Đảng Xã hội Ukraine (SPU).

 

Sergey Kaplin - Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine , tân Chủ tịch Đảng xã hội Ukraine.
Sergey Kaplin - Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine , tân Chủ tịch Đảng xã hội Ukraine.

Phát biểu trên được đưa ra trong Đại hội xã hội, xã hội dân sự và công đoàn toàn quốc Ukraine, tổ chức tại Kiev hôm 1-/10 vừa qua.

"Đại hội Đảng SPU, Đảng thanh niên Ukraine và Đảng Công đoàn của công nhân Ukraine đã thống nhất thành lập Khối Vì Dân thường" - ông Sergey Kaplin tuyên bố.

Đại hội trên cũng đã bầu ông Sergey Kaplin làm Chủ tịch Đảng Xã hội Ukraine. Ông Kaplin tuyên bố khối này sẽ bắt đầu tiến trình chạy đua bầu cử ở các Hội đồng địa phương, Quốc hội và sẽ cử một ứng viên cho chức Tổng thống.

Theo quyết định tại Đại hội, ông Kaplin đã được chọn cho vị trí ứng viên Tổng thống này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Kaplin cho hay, Đảng mới sẽ có một "kế hoạch đấu tranh cho năng lượng" và tái thiết Ukraine.

"Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống" - ông Kaplin tự tin.

Phát biểu tại cuộc Đại hội trên, ông Kaplin nói: "Tôi biết ơn những người thuộc cảnh tả đã tin tưởng tôi như một ứng viên Tổng thống".

Tình hình chống tham nhũng của Ukraine cho tới nay vẫn chưa được đánh giá cải thiện hơn. Tham nhũng đã ngăn cản sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế khi dần hồi phục sau suy thoái từ cuộc nội chiến ở miền đông đất nước và sự tách ra của bán đảo Crimea.

Lực lượng chính trị ở nhiều phe phái tại Ukraine đang cố gắng tranh thủ các vị trí của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới được cho là sẽ diễn ra sớm hơn thời điểm quy định là vào tháng 5/2019.

Trong khi đó, một nhân vật khác cũng có ý định về khả năng sẽ chạy đua Tổng thống hoặc thay đổi chính quyền hiện tại.

Cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa Saakashvili tuyên bố rằng, chính quyền Kiev là rào cản lớn nhất đối với chính sách cải cách ở Odessa.

Và để tiến trình cải cách có hiệu quả, ông Saakashvili cho rằng, cần phải thay thế ngay chính quyền từ cấp Trung ương.

Ông Saakashvili trước nay đã bày tỏ sự bất bình ngăn cản mình phát triển Odessa của chính quyền đương nhiệm.

Khi tham dự một cuộc mitting hôm 30/9, ông Saakashvili tuyên bố: "Tôi muốn thay thế chính quyền ở Kiev, bởi vì họ đã ngăn cản tôi đổi mới Odessa".

Trong bài phát biểu dài 20 phút đồng hồ, ông Saakashvili đã tạ lỗi với người dân Odessa vì không thể biến những cải cách mà ông đã cam kết trước đó thành hiện thực.

Song sau đó ông nhanh chóng chỉ ra rằng, sự can thiệp từ chính quyền Kiev đã ngăn cản những nỗ lực của ông.

Cựu Thống đốc chỉ rõ rằng, đó cũng là lý do tại sao ông dự định sẽ nỗ lực tối đa để thay đổi cơ bản chính quyền trung ương, và sau đó sẽ quay trở lại Odessa để bắt đầu thay đổi khu vực này.

Ông cũng kêu gọi những người ủng hộ tập trung tại Kiev vào ngày 17-10 tới và yêu cầu luận tội Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng như thực hiện các cải cách cấp thiết.

Hôm 10-9, ông Saakashvili đã vượt biên giới Ukraine - Ba Lan để vào Ukraine dù đã bị tước quyền công dân từ trước đó. Ông Saakashvili sau đó tuyên bố rằng mình đã không vi phạm luật pháp khi vượt qua biên giới và sẽ bảo vệ quyền công dân Ukraine của mình tại tòa án.

Cựu Thống đốc Odessa cũng cho rằng, ông trở lại Ukraine là để giải quyết các vấn đề chính là làm thế nào để thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị đang tồn tại trong nước.

Hiện nay, đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vẫn trốn tránh câu hỏi trực tiếp của truyền thông về việc có dự định chạy đua Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo hay không.

Ông Poroshenko sẽ tiếp tục lãnh đạo Ukraine?

Giới quan sát cho rằng khó có khả năng này bởi ít nhất 3 yếu tố.

Thứ nhất, sự mất lòng tin của người dân vào các cam kết của ông. Tổng thống Poroshenko đã hứa sẽ mang tới giấc mơ Châu Âu cho người dân Ukraine nhưng việc hiện thực hóa nó trở nên mờ dần khi ngay cả Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EC) cũng từng tuyên bố: "Ukraine sẽ phải mất 20-25 năm nữa nếu muốn được gia nhập EU".

Mọi thứ Ukraine đang nỗ lực làm hiện nay chỉ là "tách bỏ yếu tố Nga".

Thứ hai, đấu đá nội bộ và tình trạng tham nhũng đã trở thành yếu tố "đặc trưng" của Ukraine khiến quốc gia này khó có thể tạo nên niềm tin quốc tế.

Dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko, phương án chống tham nhũng của quốc tế đã bị bác bỏ được cho là vì ngay cả người đứng đầu đất nước cũng đã "nhúng chàm".

Còn tình trạng đấu đá nội bộ thì đã diễn ra rõ ràng tới mức bạo lực đổ máu ngay tại Nghị trường.

Sự tín nhiệm và ủng hộ quốc tế do đó sẽ rất khó khăn và càng khiến những cử tri Ukraine ngần ngừ trước lựa chọn ông Poroshenko.

Thứ ba, ông Poroshenko định đưa người bạn thân lâu năm là cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili nhập tịch Ukraine và tham gia đóng góp chính trị.

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra ở Ukraine là "mớ bòng bong" này đã quyết định thay đổi toàn bộ chính quyền của ông Poroshenko.

Phe đối lập của bà Tymoshenko lãnh đạo và những người ủng hộ ông Saakashvili cùng các đảng phái chính trị khác ở Ukraine đã thể hiện quyết tâm tiến hành bầu cử sớm "để Tổng thống Poroshenko và tay chân của ông ta không còn cầm quyền dù chỉ một ngày".

Khả năng tuyên bố chạy đua và có khả năng giành chiến thắng của Tổng thống Petro Poroshenko đang ngày càng hẹp lại.

Đông Phong/baomoi

.