.
.

Chư Sê: Hiến máu tình nguyện gắn với an toàn phòng dịch

Thứ Hai, 17/05/2021, 13:11 [GMT+7]
.
(GLO)- Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) vừa phát động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2021 nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế trong mùa dịch Covid-19.
 
 
Lễ phát động HMTN năm 2021 tại huyện Chư Sê với thông điệp “Phòng-chống dịch Covid-19, đừng quên hiến máu cứu người” do Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Chư Sê phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tổ chức ngày 14-5. Người đến hiến máu được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và giãn cách theo quy định phòng-chống dịch.
 
Qua khám sàng lọc, Khoa Huyết học-Truyền máu đã tiếp nhận 529 đơn vị máu an toàn phục vụ công tác cấp cứu, chữa bệnh. Những giọt máu nghĩa tình trong mùa dịch càng làm tăng giá trị nhân văn, vô cùng quý giá đối với người bệnh trong thời điểm khan hiếm máu hiện nay.
 
Ngay từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Như Ý (tổ 8, thị trấn Chư Sê) đã có mặt để tham gia HMTN. Đây là lần thứ 15 chị tham gia hoạt động ý nghĩa này. “Hôm nay, tôi tranh thủ đi hiến máu với mong muốn chung tay làm việc có ích vì cộng đồng”-chị Ý bộc bạch.
 
Cùng suy nghĩ, anh Nguyễn Mạnh Tuấn (tổ 3, thị trấn Chư Sê) chia sẻ: “Trước tình trạng thiếu máu cứu người đang trầm trọng như hiện nay thì việc hiến máu là rất cần thiết. Vì vậy, tôi đến đây để tham gia”.
 
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe các tình nguyện viên trước khi tham gia hiến máu. Ảnh: Hà Phương
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe các tình nguyện viên trước khi tham gia hiến máu. Ảnh: Hà Phương
 
Chia sẻ với P.V, anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Máu nóng huyện Chư Sê-cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, kêu gọi đoàn viên, thanh niên và người dân đăng ký hiến máu nếu có đủ điều kiện sức khỏe, đồng thời vận động người thân cùng tham gia. Qua tuyên truyền đã thu hút nhiều người dân tham gia, góp phần đảm bảo máu phục vụ công tác cấp cứu, chữa bệnh tại các cơ sở y tế”. 
 
Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức và sự cộng đồng trách nhiệm của người dân nên đợt phát động HMTN năm 2021 tại huyện Chư Sê diễn ra thành công. Ông Nguyễn Phấn Tiến-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Sê-cho biết: “Chúng tôi rất lo số người đến hiến máu giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các tình nguyện viên luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi. Với tinh thần hăng hái hiến máu cứu người, họ đã tham gia tích cực, khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị cho người bệnh”.
 
Dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến các hoạt động, trong đó có HMTN. Nhiều địa phương, đơn vị đã tạm hoãn tổ chức HMTN do lo ngại thời điểm này sẽ gia tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến việc chủ động nguồn máu cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế.
 
Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh-nhấn mạnh: “Để đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục vận động các đơn vị, địa phương khắc phục khó khăn tổ chức HMTN trên tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, đảm bảo an toàn phòng dịch và phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương”.
 
HÀ PHƯƠNG-NHƯ Ý
 
.