.
.

Đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội

Thứ Bảy, 19/01/2019, 06:36 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 18-1, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2019. Tại đầu cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. Điểm cầu Gia Lai có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các sở, ngành, đoàn thể liên quan, lãnh đạo 17 huyện, thị xã, thành phố và các trường nghề trên địa bàn tỉnh. 
 
 
Năm 2018, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội cả nước đã cơ bản hoàn thành 12 chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó, nhiều chỉ tiêu đạt cao như tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị là 3,1% (thấp nhất trong 11 năm trở lại đây). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,6%. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1,35% (so với cuối năm 2017), riêng các huyện nghèo giảm trên 5%. Trong năm đã giải quyết việc làm mới cho trên 1,6 triệu người, đạt 103% kế hoạch so với cùng kỳ. Tập trung thực hiện tốt chính sách người có công, nâng cao hiệu quả công tác trợ giúp xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2,8 triệu đối tượng trợ cấp xã hội với tổng kinh phí trên 17 ngàn tỷ đồng. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp xã hội và huy động nhiều nguồn lực trợ giúp những người thiệt thòi, yếu thế trong xã hội. 
 
Quang cảnh hội nghị trực tuyến toàn quốc tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến
Quang cảnh hội nghị trực tuyến toàn quốc tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến
 
Ở tỉnh Gia Lai, năm 2018, số lao động được tạo việc làm mới là 25.550 người, đạt 102,2% kế hoạch; đào tạo nghề cho 12.223 người/875.940 người đang lao động trong các ngành kinh tế của tỉnh, đạt 1,4% (tăng 0,2% so với kế hoạch) nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 33%; toàn tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 10,04%...
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao thành quả năm 2018 mà Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đạt được. Nổi bật là giải quyết việc làm như tổ chức đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt 142,8 ngàn người; công tác giảm nghèo chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống người có công, đối tượng chính sách xã hội từng bước được nâng lên. 
 
Với nhiệm vụ năm 2019, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội, lao động qua đào tạo nghề đảm bảo việc làm có thu nhập ổn định. Xuất khẩu lao động tiếp tục đảm bảo uy tín, xem xét tư cách người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài để hạn chế thấp nhất tình trạng bỏ trốn ra ngoài làm việc chui. Đẩy mạnh chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công, đối tượng người yếu thế trong xã hội, vận động người dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế. Thực hiện nghiêm chương trình giảm nghèo đa chiều, nhất là giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số. Quan tâm hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hạn chế thấp nhất tình trạng bạo lực, xâm hại, bạo hành trẻ em. Thực hiện thanh toán dịch vụ chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội, đảm bảo tốt nhất điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng của các đối tượng; hướng tới mọi người đều được hưởng quyền an sinh. Ngoài ra, tập trung chăm lo cho các đối tượng yếu thế, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết vui vẻ.
 
Đinh Yến
 
.