.
.

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu: Xây dựng nhà vệ sinh thân thiện

Chủ Nhật, 28/10/2018, 07:17 [GMT+7]
.

(GLO)- Từ đầu tháng 10-2018, công trình nhà vệ sinh thân thiện của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hội Thương, TP. Pleiku) được đưa vào sử dụng đã tạo nên một cách nhìn khác về nhà vệ sinh trường học.

Với nhiều người, khi nhắc đến cụm từ “nhà vệ sinh trường học” ắt sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí đó còn là nỗi ám ảnh của không ít học sinh. Tuy nhiên, những gì chúng tôi chứng kiến tại khu nhà vệ sinh của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu lại hoàn toàn khác biệt, rất khang trang và sạch sẽ. Ấn tượng nhất là khu vực rửa tay được trang trí giàn hoa, cây cảnh, những bức tranh vui nhộn mang ý nghĩa giáo dục vệ sinh môi trường… tạo nên một không gian thoáng mát, thân thiện.

 Nhà vệ sinh thân thiện của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu có không gian thoáng mát, sạch sẽ. Ảnh: L.L
Nhà vệ sinh thân thiện của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu có không gian thoáng mát, sạch sẽ. Ảnh: L.LNhảy chân sáo xuống nhà vệ sinh của trường, em Nguyễn Anh Thư (học sinh lớp 5.3) thích thú: “Từ khi nhà vệ sinh được xây mới thì không còn mùi hôi nữa, sạch sẽ giống y như ở nhà em vậy. Đặc biệt, khu vực rửa tay còn được trang trí hoa lá, có tranh vẽ rất dễ thương”. Cũng bày tỏ sự thích thú với khu nhà vệ sinh thân thiện của trường, cậu học trò Nguyễn Hồng Gia Thái (lớp 5.2) nhận xét: “Nhà vệ sinh sạch sẽ và thoáng mát, lại có mái che nên em không còn ngại ngùng như trước nữa”.

Cô Đồng Thị Thanh Hải-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu-cho biết: Công trình được xây dựng với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng, huy động từ các nguồn như: kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, tiết kiệm của nhà trường và hỗ trợ từ Ban Đại diện cha mẹ học sinh. Khi bắt tay vào xây dựng, mọi chi tiết, hạng mục đều được tham khảo kỹ càng, lựa chọn tỉ mỉ, từ mái che để tránh nắng, tránh mưa; loại gạch lát chống trơn; thiết bị vệ sinh phù hợp với các em học sinh Tiểu học cho đến giàn hoa, cây cảnh, hệ thống phun sương, tranh vẽ sinh động… tạo không gian mát mẻ, thân thiện. “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là làm sao để nhà vệ sinh không còn là nỗi ám ảnh của các em học sinh; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em đến lớp, nhất là đối với học sinh bán trú có thể thoải mái trong sinh hoạt, phụ huynh yên tâm gửi con đến trường”-cô Đồng Thị Thanh Hải tâm sự.

Đặc biệt, nhà trường còn triển khai giảng dạy chương trình giáo dục kiến thức, kỹ năng về giữ gìn vệ sinh môi trường; hướng dẫn cách vệ sinh an toàn, rửa tay đúng cách… thông qua các video clip, bài giảng thực hành, hình ảnh được vẽ và treo ở khu nhà vệ sinh. Trực tiếp hướng dẫn các em học sinh cách rửa tay an toàn trong giờ thực hành tại khu vực vệ sinh, cô Lê Huỳnh Cát Anh (giáo viên chủ nhiệm lớp 1.1) chia sẻ: “Đây là những bài học rất thiết thực và bổ ích, nhất là đối với những em học sinh lớp 1”.

Không chỉ quan tâm đến môi trường vệ sinh của trường, Ban Giám hiệu nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm và chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh. “Ngày nào chúng tôi cũng kiểm tra nhà bếp về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, lấy và lưu mẫu thức ăn; định kỳ theo dõi cân nặng, chiều cao của các cháu. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn như: Bệnh viện Mắt Cao Nguyên, Nha khoa Quốc tế, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố… để khám sàng lọc và phun thuốc diệt muỗi, côn trùng định kỳ”-cô Trương Thị Nhung-y sĩ phụ trách y tế học đường nhà trường-cho biết.

Việc quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu được rất nhiều phụ huynh ghi nhận. Anh Nguyễn Đức Trung-một phụ huynh của trường-bày tỏ: “Đây là cách làm rất hay của trường. Theo tôi, thành phố nên nhân rộng mô hình này tại các đơn vị trường học khác, qua đó góp phần tạo điều kiện để các cháu học sinh đến lớp được thoải mái hơn mà phụ huynh chúng tôi cũng yên tâm hơn”.

Lê Lan

.