.

(GLO)- Ở làng K’Păh 2 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai), mọi người đều rất nể phục chị Puih H’Lam-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ của làng. Bởi lẽ, chị H’Lam không chỉ nhiệt tình trong công tác Hội, hết lòng vì hội viên mà còn rất đảm việc nhà.

Năm 2004, chị H’Lam được chị em hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng K’Păh 2. Từ đó đến nay, với sự năng động nhiệt tình của chị, phong trào phụ nữ của làng K’Păh 2 không ngừng khởi sắc, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Chị Puih H’Lam chăm sóc vườn cà phê của gia đình.                Ảnh: P.T
Chị Puih H’Lam chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: P.T

Với cương vị là Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ, kiêm Tổ trưởng tổ vay vốn của làng K’Păh 2, chị H’Lam đã phối hợp rà soát, thẩm định và giải quyết cho 53 hộ hội viên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chị đã tích cực vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ tiết kiệm trên 64 triệu đồng, tạo điều kiện cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi. Chị H’Lam tâm sự: “Từng trải qua thời kỳ khó khăn, tôi luôn đồng cảm với hội viên phụ nữ nghèo và hết mình giúp đỡ họ thông qua các nguồn vốn vay, quỹ Hội. Điều đáng mừng là các hội viên được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và trả lãi đúng thời hạn, không có trường hợp nợ xấu khó đòi”.

Chị H’Lam cho biết thêm: Làng K’Păh 2 hiện có 149 hội viên phụ nữ (100% là người dân tộc thiểu số). Để tập hợp chị em tham gia tổ chức Hội, trước hết phải “thay đổi nếp nghĩ, cách làm” của họ trong lao động sản xuất; cũng như từng bước giúp chị em tiếp cận với các lớp tập huấn về chăm sóc cây trồng, vật nuôi do huyện, tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, tôi còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao giúp chị em hội viên ngày càng thắt chặt tình đoàn kết. “Trong làng, ai cũng quý mến chị H’Lam. Chị giúp gia đình tôi vay 10 triệu đồng từ nguồn quỹ Hội để mua phân bón chăm sóc cà phê và còn hướng dẫn phương pháp nuôi con khỏe, dạy con ngoan”-chị Puih H’Ayiu (làng K’Păh 2) nói.

Khi kinh tế gia đình hội viên ngày càng được cải thiện, các phong trào thi đua như “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ tích cực giúp nhau phát triển kinh tế”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… được chị em trong chi hội Phụ nữ làng K’Păh 2 đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia.

Ngoài thời gian dành cho công tác Hội, chị H’Lam còn rất tích cực phát triển kinh tế gia đình. Chồng bị bệnh sỏi thận, sức yếu nên mọi việc nặng nhẹ trong gia đình đều do một tay chị H’Lam lo liệu. Không ngại khó, ngại khổ, chị vẫn lạc quan, hăng say lao động sản xuất. Hiện tại, gia đình chị có 2 ha cà phê, 3 sào lúa, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Hai người con của chị chăm ngoan, học giỏi.

Nhận xét về chị Puih H’Lam, bà Rơ Cơm H’Lê-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Dêr, cho biết: Chị Puih H’Lam là một Chi hội trưởng rất năng nổ, tận tụy trong công tác Hội và đảm việc nhà. Chị luôn gần gũi, gắn bó với chị em, tạo điều kiện cho chị em chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống gia đình. Những nỗ lực, cố gắng của chị H’Lam trong công tác Hội được các cấp chính quyền và hội viên ghi nhận. Nhiều năm liền, chị H’Lam được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và các cấp khen thưởng.

Phan Thương-Phương Lộc

.