.

Gia Lai: Điều tra 2 vụ lừa hàng tỷ đồng để chạy việc

Thứ Năm, 01/03/2018, 10:51 [GMT+7]
.
(GLO) - Sáng ngày 1-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45), Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan vừa thi hành lệnh bắt tạm giam đối với  bị can Nguyễn Đức Đệ (SN 1971), trú tại số nhà 59, đường Lý Chính Thắng, phường Chi Lăng, thành phố Pleiku, để điều tra Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
 
Nguyễn Đức Đệ có tên gọi khác là Nguyễn Thanh Mười đã tự xưng với nhiều người mình là cán bộ của Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai, có khả năng xin việc vào biên chế ngành giáo dục, ngành an ninh và có khả năng luân chuyển công tác một số ngành trong tỉnh Gia Lai. 
 
Cơ quan điều tra (PC45) thi hành lệnh bắt tạm giam tại nhà riêng của đối trượng. Ảnh: N.T
Cơ quan điều tra (PC45) thi hành lệnh bắt tạm giam tại nhà riêng của đối trượng.
Trong khoảng thời gian từ 8-2014 đến 4-2017, Nguyễn Đức Đệ đã nhận tổng số 1 tỷ 600 triệu đồng của 17 cá nhân. Tùy vào từng công việc, Đệ nhận từ 100 triệu đồng đến 250 triệu đồng. Sau khi tiến hành điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra PC45, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời thi hành bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Đức Đệ để điều tra về Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
 
Cùng thời điểm này, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Gia Lai cũng đang điều tra hành vi lừa chạy xin việc của Võ Thị Cẩm T,  phường Thống Nhất,thành phố Pleiku. Tlà người buôn bán tạp hóa nhưng lại giới thiệu mình có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo công an địa phương, có khả năng xin việc vào ngành. Trong năm 2017, T đã nhận tổng số 2 tỷ 760 triệu đồng của 4 cá nhân. Hiện, cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ vụ án.
 
Thượng tá Trần Trọng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra PC45, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, hiện nay, tình trạng lừa đảo chạy việc đang diễn ra khá phức tạp tại hầu khắp các huyện, thị của Gia Lai. Các đối tượng lừa đảo thường dùng chung thủ đoạn là giới thiệu mình là cán bộ, hoặc quen biết với lãnh đạo của các ngành công an, giáo dục, có khả năng xin được việc. Tuy nhiên, thực tế, các ngành này đều thông qua thi tuyển để lựa chọn cán bộ, do đó, người dân nên cảnh giác.
 
Ngọc Thu
 
.