.

(GLO)- Mặc dù tăng mức tiền công lên nhiều lần so với ngày thường nhưng nhiều quán cà phê, quán nhậu, quán karaoke vẫn không tìm được người làm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Sau 1 năm làm lụng vất vả, ai cũng mong muốn được nghỉ ngơi, sum vầy cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán. Chính vì vậy, dù được chủ tăng lương lên nhiều lần so với ngày thường nhưng nhiều người vẫn quyết định không ở lại làm thêm dịp Tết. Chị Bùi Thị Trang-nhân viên quán cà phê Icoffee (đường Lý Tự Trọng, TP. Pleiku) cho biết: “Tôi làm ở đây cả năm rồi, ngày Tết cũng muốn về quê sum họp cùng gia đình, đi chơi với bạn bè. Hơn nữa, ba mẹ tôi không đồng ý cho tôi làm thêm trong dịp Tết”.

 

Nhân viên phục vụ quán cà phê dịp Tết được trả lương gấp 3 ngày thường nhưng vẫn hiếm người làm.                              Ảnh: L.L
Nhân viên phục vụ quán cà phê dịp Tết được trả lương gấp 3 ngày thường nhưng vẫn hiếm người làm. Ảnh: L.L

Lo lắng vì hầu hết nhân viên đều nghỉ làm dịp Tết, anh Hồ Văn Long-chủ quán cà phê Icoffee, than vãn: “Mấy ngày nay, tôi đã đăng thông báo tuyển dụng nhân viên làm Tết lên mạng xã hội Facebook, Zalo… với mức lương 330.000 đồng/ngày từ ngày 30 đến mùng 5 Tết. Thế nhưng, quán hiện vẫn chưa tuyển được người làm. Chắc phải đợi vài hôm nữa, chờ sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học… trên địa bàn nghỉ Tết may ra mới có người làm”.

Cũng đang đau đầu vì thiếu nhân viên phục vụ trong những ngày Tết, anh Nguyễn Tấn Hoàng-chủ một loạt quán nhậu nổi tiếng ở Pleiku như: Dốc nướng, Lẩu nhỏ, 2 ku… cho biết: “Trung bình mỗi quán cần cả chục người làm. Vậy nhưng giờ chỉ có 3-4 người chịu ở lại làm trong dịp Tết. Hy vọng với việc tăng tiền công lên gấp 3 lần đối với nhân viên phục vụ và gấp 4 lần cho lao động có trình độ thì vài hôm nữa chúng tôi sẽ tuyển đủ người”. Cũng theo anh Hoàng thì quán nhậu sẽ mở từ ngày mùng 2 Tết để phục vụ khách.

Bên cạnh việc tuyển mới nhân viên làm trong dịp Tết, nhiều quán nhậu lại tìm cách “kéo” nhân viên cũ ở lại làm Tết bằng việc tăng mức thưởng. “Không chỉ tăng mức tiền công lên 450 ngàn đồng/ngày, gấp 3 lần so với ngày thường, quán còn thường xuyên thưởng “đậm” cho các nhân viên làm tốt. Vì vậy, nhiều nhân viên đã đồng ý ở lại làm dịp Tết này”-chủ quán nhậu Tứ Nương (đường Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku) cho biết.

Theo các chủ quán, để bù cho mức tăng tiền công và thực phẩm, giá cả tại các quán nhậu, quán cà phê bán trong những ngày Tết sẽ tăng lên đáng kể. Thông thường, các quán cà phê sẽ tăng giá 10-20% so với ngày thường hoặc giữ nguyên giá cũ nhưng lại tính phụ thu 10.000 đồng/người. “Quán dự tính sẽ tăng giá đồ uống lên 20%, chủ yếu để bù vào tiền công thuê nhân viên”-anh Hồ Văn Long cho biết thêm. Còn theo anh Nguyễn Tấn Hoàng, giá các món ăn cũng sẽ tính tăng lên do ngày Tết thực phẩm khan hiếm, nhất là mặt hàng hải sản.

Không chỉ quán nhậu, quán cà phê mà các quán karaoke cũng “khát” người làm không kém trong dịp Tết Nguyên đán. Chị Phạm Hà-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nhà sạch Hoàn Mỹ (TP. Pleiku), cho biết: “Năm nào cũng vậy, gần Tết là mấy quán karaoke đã liên hệ với Công ty để đặt người làm rồi, thường họ đặt từ mùng 1 đến mùng 5 Tết với mức giá tương đối cao (400.000-500.000 đồng/người/ngày). Công ty dù khá đông nhân viên nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu này”.

Lê Lan

.