.

(GLO)- Tại xã Lơ Ku (huyện Kbang), cùng với việc hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên còn hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây là tiền đề quan trọng để người dân trong xã nỗ lực vươn lên.

Ông Lý Kim Thành-hướng dẫn viên cộng đồng (CF) xã Lơ Ku, cho biết: “Trước đây, những con đường về các làng còn chênh vênh lắm nhưng bây giờ đã được thảm bê tông phẳng lì. Những cánh đồng còn trơ màu đất ngày trước giờ cũng được thay bằng màu xanh ngút ngàn của mì, mía và lúa. Chỉ nhìn cảnh sắc ấy thôi cũng đủ minh chứng đời sống kinh tế của người dân xã Lơ Ku đang ngày một nâng cao”.

 

Cống tràn và đường dẫn hai đầu vào khu sản xuất của làng Bôn (xã Lơ Ku, huyện Kbang).    Ảnh: N.D
Cống tràn và đường dẫn hai đầu vào khu sản xuất của làng Bôn (xã Lơ Ku, huyện Kbang). Ảnh: N.D

Gặp chúng tôi ở đầu làng, ông Đinh Hoắt-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Bôn, phấn khởi khoe: “Bà con trong làng luôn mong ước có được cầu tràn qua suối để đi lại và vận chuyển nông sản cho đỡ vất vả. Vừa qua, làng Bôn đã được dự án hỗ trợ 1,7 tỷ đồng để xây dựng cống tràn và đường dẫn 2 đầu tràn. Dân làng ai cũng mừng bởi ước mơ đã thành hiện thực”.

Trong năm 2017, xã Lơ Ku tiếp tục được dự án hỗ trợ xây thêm 3 tuyến đường vào khu sản xuất. Đó là đường từ trung tâm xã ra khu sản xuất thôn 1 có chiều dài trên 710 m với tổng số tiền đầu tư trên 1,1 tỷ đồng. Công trình này không chỉ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa vào khu sản xuất rộng trên 300 ha của 265 hộ dân thôn 1 mà còn mở ra cơ hội giao thương trao đổi hàng hóa, giúp người dân thoát nghèo. Ngoài ra, tuyến đường vào khu sản xuất thôn 2 có chiều dài 719 m cũng được đầu tư 1,1 tỷ đồng; đường vào khu sản xuất làng Tơ Pơng được dự án đầu tư với tổng số tiền là 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hải-người dân thôn 2, cho biết: “Đoạn đường này trước đây là đường đất pha bùn, thường lầy lội, khó đi vào mùa mưa, giá thuê chở nông sản vì vậy rất đắt đỏ. Đến nay, đường đã được thảm bê tông, không chỉ giúp người dân đi lại dễ dàng mà còn đỡ vất vả hơn khi nông sản được chở về tận nhà nên mọi người rất phấn khởi”. Còn ông Đinh Thông-Trưởng thôn Tơ Pơng, cho hay: “Những năm trước, đường đi vào khu sản xuất của làng lầy lội vì giữa đường có một con suối chảy qua nên rất khó khăn trong việc vận chuyển nông sản. Đến nay, con đường đã cơ bản hoàn thành, bà con đi lại bằng xe máy vào khu sản xuất dễ dàng rồi”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Bắc-Chủ tịch UBND xã Lơ Ku, kiêm Trưởng ban Phát triển xã, cho biết: “Bên cạnh việc đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên đã đóng góp một phần không nhỏ giúp xã phát triển hạ tầng, tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn. Việc bê tông hóa các tuyến đường còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân, qua đó, tạo động lực để bà con phấn đấu vươn lên, nâng cao thu nhập. Bởi vậy, hộ nào cũng chịu khó lao động sản xuất nhằm mang lại giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho gia đình. Đây là tiền đề giúp cho xã Lơ Ku ngày một khởi sắc”.

Nguyễn Diệp

.