.

(GLO)- Nếu không được phát hiện thì giờ này cô bé Rmah H’Ký (làng  Kte Nhỏ A, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện) vẫn đang phải chịu nhiều đau đớn do căn bệnh về da hành hạ. Nhờ những tấm lòng nhân ái, sự quan tâm, chia sẻ của mọi người, Rmah H’Ký đã được chữa bệnh.

Cách đây hơn 1 tháng, cô bé Rmah H’Ký không dám đi đâu xa, chỉ quanh quẩn nơi góc nhà, xó bếp. Căn bệnh lạ khiến khắp người em lở loét, rướm máu. Dù đã 7 tuổi nhưng H’Ký nhỏ thó như đứa trẻ lên 4. Em gầy còm và suy dinh dưỡng. Do không điều trị kịp thời nên bệnh tình của em ngày một thêm nặng. Mặc cảm vì bệnh tật nên H’Ký rất ít ra ngoài. Thỉnh thoảng, em ngồi ngoài bậu cửa khao khát được chơi đùa với chúng bạn cùng trang lứa, hòa mình với thiên nhiên. Cuộc đời H’Ký có lẽ sẽ chỉ là những nốt nhạc buồn nếu lòng tốt không được lan tỏa.

 

Bé H’Ký được đích thân Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Tuấn Anh-Giám đốc Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa thăm khám.           Ảnh: Đ.C.H
Bé H’Ký được đích thân Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Tuấn Anh-Giám đốc Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa thăm khám. Ảnh: Đ.C.H

Ông Nguyễn Văn Hai-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, chia sẻ: “Theo tin ban đầu chúng tôi nhận được thì không biết bé H’Ký bị bệnh gì nhưng toàn thân em lở loét rất đau đớn. Người cung cấp thông tin là một cô giáo. Hàng ngày, cô đi dạy ngang qua nhà H’Ký và mỗi lần nhìn thấy em như vậy cô rất đau lòng. Biết tôi làm ở Hội Chữ thập đỏ huyện nên cô ấy đã thông tin với mong muốn cộng đồng cùng chung tay cứu giúp bé”.

Nhận được thông tin, ông Hai đã xuống tận nơi xác minh. “Hoàn cảnh của H’Ký rất tội nghiệp. Cha mất, mẹ tái hôn với người khác và vừa sinh thêm một em nhỏ. Nhà em là hộ nghèo, gia đình không có đất sản xuất. Mẹ đi làm thuê nhưng thu nhập vô cùng bấp bênh. Nhà H’Ký gần nhà ông ngoại. Lúc em phát bệnh, do mẹ mới sinh em nhỏ nên nhờ ông ngoại chăm sóc. Gia đình đã dùng biện pháp dân gian như đắp các loại lá chữa cho em nhưng càng chữa bệnh càng thêm nặng, toàn thân H’Ký lở loét, chảy dịch như người bị phỏng, khắp người không chỗ nào lành lặn”-ông Hai thông tin thêm.

Sau khi xác minh, ông Hai đề nghị Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân nghèo và cộng đồng mạng giúp đỡ. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ huyện động viên gia đình đưa H’Ký đi chữa bệnh và lo các thủ tục cần thiết để em được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế theo quy định.

Việc thuyết phục gia đình bé H’Ký cũng không phải là chuyện nhỏ. Lâu nay, cả nhà H’Ký chỉ quanh quẩn nơi buôn làng. Bên cạnh đó, gia đình thiếu tiền, đường sá không biết, lại neo người. Cuối cùng thì gia đình cũng đồng ý đưa bé đi chữa bệnh. Ngày 25-11-2017, thành viên Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân nghèo có mặt tại bến xe và đón 2 ông cháu đến Bệnh viện Nhi Gia Lai làm các thủ tục nhập viện cho Rmah H’Ký điều trị ban đầu tại đây. Khi đầy đủ thủ tục, bé sẽ được chuyển đến Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa (tỉnh Bình Định) điều trị.

Nhà báo Đào Cát Hùng-P.V Báo Nhân Dân thường trú tại Bình Định-là người làm cầu nối giúp đỡ 2 ông cháu trong những ngày điều trị tại đây. Theo nhà báo Đào Cát Hùng, chính sự lan tỏa của lòng tốt sẽ giúp một cuộc đời được hồi sinh. Ông Hùng chia sẻ: “Tình cờ qua facebook phát hiện một cháu bé người Jrai ở vùng sâu, vùng xa đang bị bệnh nặng. Rồi thông tin lan tỏa nhanh chóng, nhiều tấm lòng vàng đã chung tay lo cho cháu. Về trường hợp của bé, tôi cũng đã nhờ bác sĩ có chuyên môn lẫn kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị”.

“Trưa 29-11-2017, các thầy thuốc ở Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa đã ra tận xe đón 2 ông cháu. Đích thân Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh-Giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp khám bệnh và ra y lệnh cho bé. Anh còn nói với ông ngoại của bé nếu cần cứ đến tủ quần áo “Ai thừa thì mang đến, ai thiếu thì mang đi” của Bệnh viện để chọn đồ cho cả 2 ông cháu”-nhà báo Đào Cát Hùng thông tin thêm.

Về bệnh tình của H’Ký, Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh cho biết: “Bé bị bệnh da bọng nước ở trẻ em, nguyên nhân miễn dịch tự miễn. Qua điều trị, bọng nước đã khô, tổn thương đã giảm dần. Tuy nhiên, đây là một bệnh lý phức tạp nên phải điều trị từng đợt, lâu dài nhưng sẽ có thể tái phát sau này. Bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới”.

Câu chuyện của H’Ký cuối cùng cũng đã có kết thúc đẹp. Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh cũng đã nhận được một số tiền do các tổ chức, cá nhân giúp đỡ. Dự kiến số tiền này sẽ dùng mua vài con dê cho gia đình bé H’Ký nuôi để có kế sinh nhai.

Như Nguyện

.