.

Thủ tướng: Khắc phục hậu quả bom mìn là nhiệm vụ cấp bách

Thứ Tư, 04/04/2018, 13:08 [GMT+7]
.

Tối 3-4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự chương trình giao lưu “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”.
 

Thủ tướng phát biểu tại chương trình giao lưu.
Thủ tướng phát biểu tại chương trình giao lưu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt hành động để khắc phục hậu quả, giảm nhanh diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh.

Cùng dự chương trình có ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, lãnh đạo các bộ ngành, đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế. Chương trình do Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UBND Thành phố Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Trước khi diễn ra chương trình giao lưu, Ban Chỉ  đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ  đạo 701) đã ra mắt; công bố hiện trạng bom mìn tồn lưu sau chiến tranh giai đoạn 1; trao đổi kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn ở các địa phương, các tổ chức quốc tế, gặp mặt các nhà tài trợ lớn trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 701, nêu rõ, mặc dù chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm nhưng hiện nay những hậu quả rất nặng nề của chất độc bom mìn và hóa học vẫn hiện hữu, vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và an toàn môi trường sống trên nhiều vùng của đất nước. Nhiều người dân đã mất đi cuộc sống của mình hoặc phải gánh nỗi đau mất đi một phần thân thể, mất đi người thân.

Chúng ta thực sự đau lòng khi đến thăm chứng kiến của những người thương binh, bệnh binh, các cháu bé mang trên mình những thương tật do bom mìn, chất độc hóa học do chiến tranh để lại. Những hậu quả của sự tồn lưu bom mìn, chất độc hóa học còn làm hạn chế sự phát triển của kinh tế xã hội và là thách thức đối với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng cho biết, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đã có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng trong việc khắc phục hậu quả, đặc biệt trong việc giúp đỡ nạn nhân bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh.  

Cho đến nay, nhiều dự án đã được các bộ, ngành, địa phương phối hợp với nhiều nước và các tổ chức quốc tế triển khai nhằm khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học. Cùng với việc thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương nhiều cơ quan, nhiều tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, mang tính xã hội nhân văn sâu sắc, nhằm hỗ trợ, chăm sóc, giúp những nạn nhân chịu hậu quả bom mìn, chất độc hóa học vượt qua nỗi đau thể xác, tinh thần.

Với mong muốn trở thành quốc gia không còn tác động của bom mìn vật nổ đối với sự phát triển kinh tế xã hội, tạo lập môi trường an toàn cho người dân, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa, nâng cao nhận thức, quyết liệt hành động để khắc phục hậu quả, giảm nhanh diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn, chất độc hóa học. Làm tốt công tác phòng tránh tai nạn, tích cực hỗ trợ nạn nhân.  
Về nhiệm vụ cần thực hiện thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo:  “Một là, cần xác định công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học là nhiệm vụ cấp bách, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc góp phần thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn cho người dân; làm sạch môi trường, tạo điều kiện cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi bom mìn và chất độc hóa học phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Hai là, tiếp tục rà soát, hoàn thiện chế độ, chính sách khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học, nhất là về hỗ trợ y tế, việc làm cho nạn nhân và người có liên quan. Không ngừng chăm lo cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bom mìn, chất độc hóa học ngày càng tốt hơn”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo cần tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các nước, các tổ chức trong nước và quốc tế để huy động tối đa các nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học, cùng chung tay góp phần cải thiện điều kiện sống hỗ trợ cho nạn nhân bom mìn, chất độc hóa học hòa nhập cộng đồng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng trân trọng cảm ơn và đề nghị các quốc gia, các tổ chức, các cá nhân trong nước và quốc tế tiếp tục chung tay giúp sức với tinh thần nhân văn sâu sắc, không để ai bị bỏ lại phía sau, cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh nhằm bảo đảm cuộc sống an toàn cho mọi người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội và thực hiện tốt các mục tiêu Thiên niên kỷ mà Liên Hợp Quốc đã đề ra.

Tại Chương trình giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã nhắn tin ủng hộ công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh với cú pháp BM gửi 1403, mỗi tin nhắn trị giá 20.000 đồng vào Quỹ hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn. Đây là chương trình nhắn tin do Ban Chỉ đạo 701 phối hợp với Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (Cổng 1400) triển khai từ 9 giờ ngày 31-3-2018 đến 17 giờ ngày 30-4-2018.

Vũ Dũng/VOV

.