.
.

Cao su Chư Prông chăm lo đời sống công nhân dân tộc thiểu số

Thứ Tư, 03/10/2018, 06:07 [GMT+7]
.
(GLO)- Cùng với việc phát triển sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn chăm lo đến đời sống của công nhân dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, đời sống công nhân trong Công ty ngày càng được nâng lên.
 
 
Trong suốt chiều dài lịch sử hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm đến việc tuyển dụng lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Ngay từ năm 1984, Công ty đã tuyển hàng trăm người dân tộc Jrai ở các xã Ia Boòng, Ia Me, Ia Tôr, Ia Băng vào làm công nhân. Lực lượng lao động người dân tộc thiểu số cứ tăng dần cùng với việc mở rộng diện tích trồng mới cao su của Công ty. Đến nay, lao động người dân tộc thiểu số ở Công ty đã lên trên 1.247 người, chiếm gần 50% tổng số lao động.
 
  Giao lưu bóng chuyền giữa công nhân Công ty Cao su Chư Prông và các đồn Biên phòng.            Ảnh: Thành Trung
Giao lưu bóng chuyền giữa công nhân Công ty Cao su Chư Prông và các đồn Biên phòng. Ảnh: Thành Trung
 
Để việc phát triển cây cao su trên vùng biên giới được thuận lợi, Công đoàn Công ty đã nhiều lần đến tận các thôn, làng xa xôi, hẻo lánh của xã Ia Mơr vận động bà con vào làm công nhân. Tuy nhiên, do đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây chưa quen với cách làm việc theo tác phong công nghiệp nên việc vận động gặp không ít khó khăn. Ông Trần Văn Tiến-Chủ tịch Công đoàn Công ty-cho biết, để thay đổi nhận thức của bà con là cả một quá trình dài chứ không chỉ ngày một ngày hai. Vì thế, Công đoàn Công ty thường xuyên đến tận các thôn, làng cùng với già làng, trưởng thôn vận động bà con bằng nhiều hình thức, trong đó có việc tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao; hỗ trợ hạt giống cho bà con sản xuất; tặng gạo, quần áo, chăn màn và các nhu yếu phẩm khác. Từ đó, nhận thức của bà con dần thay đổi, nhiều người đã đăng ký vào làm công nhân cao su. 
 
Đặc biệt, Công đoàn Công ty còn luôn quan tâm hỗ trợ các gia đình công nhân dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở. Thời gian qua, Công đoàn Công ty đã xây dựng và trao hơn 40 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho công nhân, trong đó hơn 80% là công nhân dân tộc thiểu số. Anh Kpah Bloch (công nhân Đội 29, Nông trường An Biên) vừa được Công đoàn Công ty trao tặng ngôi nhà mới có diện tích 24 m2, trị giá 40 triệu đồng. Anh Bloch xúc động nói: Mình vào làm công nhân từ năm 2009. Gia đình mình có 7 người sống chung trong một ngôi nhà làm cách đây hơn 10 năm, đã xuống cấp trầm trọng nhưng không có tiền sửa chữa, xây mới. Nay nhờ Công đoàn Công ty giúp đỡ xây cho căn nhà này, mình mừng lắm. Mình cảm ơn Công đoàn Công ty rất nhiều và sẽ cố gắng lao động để cuộc sống tốt hơn.
 
Đứng chân trên địa bàn chiến lược Chư Prông, Đảng ủy, Ban lãnh đạo, Công đoàn, các tổ chức đoàn thể của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn xác định phát triển sản xuất kinh doanh phải gắn liền với việc giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn, đảm bảo đời sống cho người lao động, nhất là công nhân người dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên giới. “Ở địa bàn chiến lược như Chư Prông, việc đưa đồng bào dân tộc thiểu số vào làm công nhân là hết sức cần thiết và đúng đắn”-ông Võ Toàn Thắng-Tổng Giám đốc Công ty-khẳng định.
 
Công ty đề ra phương châm “Công ty gắn với huyện, nông trường gắn với xã, đội sản xuất gắn với buôn làng” để có sự hỗ trợ qua lại trong giải quyết việc làm, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, giúp người dân trên địa bàn thoát nghèo. Theo đó, Công đoàn Công ty thường xuyên tham mưu để lãnh đạo Công ty đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ đời sống người dân trong vùng. Cụ thể, thời gian qua, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng làm đường giao thông, xây dựng hệ thống điện, trường học, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trạm xá, làm nhà ở cho công nhân... Chính sự quan tâm này mà đến nay, không chỉ đời sống công nhân người dân tộc thiểu số nơi vùng biên từng bước được cải thiện mà an ninh trật tự, quốc phòng-an ninh trên địa bàn Công ty đứng chân cũng được củng cố vững chắc.
 
Thành Trung
.