.
.

Vừa qua, Báo Gia Lai có nhận đơn của ông Trần Minh Cảnh (tổ 8, phường Yên Thế, TP. Pleiku) cho rằng: Tòa án nhân dân (TAND) TP. Pleiku không tống đạt đầy đủ các văn bản tố tụng trong vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng; ban hành bản án không đúng pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Trong đơn, ông Cảnh đề nghị TAND TP. Pleiku hủy Bản án số 01/2021/KDTM-ST ngày 7-1-2021 và yêu cầu thực hiện xét xử đúng quy trình tố tụng.

Về nội dung khiếu nại của ông, Báo Gia Lai đã cử P.V làm việc với cơ quan chức năng và trả lời như sau:

Ngày 11-6-2019, ông và Agribank-Chi nhánh Biển Hồ Đông Gia Lai có ký hợp đồng tín dụng. Tài sản để đảm bảo khoản vay: ông và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (vợ ông) đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, đến kỳ hạn, ông không thực hiện nghĩa vụ theo đúng hợp đồng tín dụng đã ký kết. Vì vậy, Agribank có đơn khởi kiện yêu cầu ông và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm phải trả toàn bộ số tiền nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Trong trường hợp ông không thực hiện trả khoản nợ đã vay thì Agribank-Chi nhánh Biển Hồ Đông Gia Lai có quyền yêu cầu xử lý các tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản nợ vay.

Sau khi thụ lý vụ án, TAND TP. Pleiku tiến hành tống đạt các văn bản tố tụng cho bị đơn là ông Cảnh, bà Tâm; tiến hành xác minh và niêm yết công khai các văn bản tố tụng tại nơi ông đăng ký hộ khẩu thường trú theo đúng quy định của pháp luật. Tại phiên tòa, ông và bà Tâm không có yêu cầu phản tố và đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 vẫn vắng mặt. Vì vậy, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt.

Trước đó, ông có đơn xin gia hạn về thời hạn trả nợ nhưng không đến Tòa án để trình bày ý kiến cũng như tham gia các phiên hòa giải, công khai chứng cứ. Trong đơn, ông cho rằng mình không ở địa phương nên không nhận được văn bản của Tòa án. Trong trường hợp này, ông phải cung cấp đầy đủ, chính xác địa chỉ nơi ông cư trú; trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc nếu có thay đổi địa chỉ nơi cư trú thì phải thông báo kịp thời cho Tòa án. Như vậy, việc TAND TP. Pleiku thụ lý vụ án là đúng thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Hiện tại, Bản án số 01/2021/KDTM- ST ngày 7-1-2021 của TAND TP. Pleiku đã có hiệu lực pháp luật. Nếu ông không đồng ý với nội dung bản án thì có thể làm đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc ông có thể liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn.

 

.