.
.

Tạm dừng thi công dự án khu biệt thự trên đất rừng

Thứ Tư, 26/01/2022, 08:11 [GMT+7]
.
Ngày 25.1, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho biết đã chỉ đạo UBND H.Kon Plông tạm dừng triển khai thi công dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện.
 
 
Cũng theo ông Tuấn, hiện đoàn công tác liên ngành của tỉnh Kon Tum đang xác minh thông tin báo chí phản ánh, thời gian hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10.2.

Dự án có 6 ha nằm trên đất rừng. Ảnh: Đức Nhật
Dự án có 6 ha nằm trên đất rừng. Ảnh: Đức Nhật
 
Trước đó như Thanh Niên thông tin, thời gian qua UBND H.Kon Plông phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện này. Theo đó, dự án được quy hoạch tại các khoảnh 8, 13, 14 tiểu khu 483A, thuộc tổ dân phố 4, TT.Măng Đen (H.Kon Plông). Dự án có diện tích khoảng 21,3 ha, trong đó diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99 ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31 ha. Điều đáng nói, dự án này có một phần diện tích nằm trên 6,01 ha rừng (trong đó rừng tự nhiên 5,75 ha, rừng trồng 0,26 ha).
 
Tháng 5.2021, UBND H.Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở TN-MT và Sở NN-PTNT xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. UBND huyện này nêu rõ hiện trạng đất là đất rừng sản xuất (nhưng không có rừng), đất chưa sử dụng, đất giao thông do UBND TT.Măng Đen quản lý. Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3 ha, trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9 ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3 ha. Tuy nhiên, do có sự khác nhau giữa hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ nên Sở TN-MT Kon Tum đã trả lại hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND H.Kon Plông.
 
Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng UBND H.Kon Plông vẫn “vượt rào” để thực hiện dự án. Theo ghi nhận của PV tại khu vực quy hoạch dự án, những ngọn đồi đã bị san ủi để làm đường giao thông. Nhiều tuyến đường nhựa đã được xây dựng hoàn chỉnh phóng thẳng qua những cánh rừng tự nhiên.
 
Theo Đức Nhật (TNO)
 
.