.
.

Phân lô, xây nhà trái phép ở TP.Buôn Ma Thuột: Sẽ kỷ luật cán bộ vi phạm

Thứ Tư, 19/01/2022, 20:02 [GMT+7]
.
UBND TP.Buôn Ma Thuột cho biết sẽ "mạnh tay" xử lý kỷ luật những trường hợp lãnh đạo các UBND xã, phường để xảy ra tình trạng người dân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền.
 
 
Ngày 19.1, ông Vũ Văn Hưng - Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - cho biết: "Trước thực trạng, một số UBND xã, phường trên địa bàn để xảy ra xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền, TP sẽ xử lý kỷ luật tùy theo mức độ nặng nhẹ và trước mắt phải khắc phục vi phạm hành chính. Tức là những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không phù hợp với quy hoạch thì ngoài việc xử phạt hành chính thì phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu".
 
Một trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Thành Nhất, TP.Buôn Ma Thuột. Ảnh: Bảo Trung
Một trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Thành Nhất, TP.Buôn Ma Thuột. Ảnh: Bảo Trung
 
Theo ông Hưng, bên cạnh các quy định của văn bản pháp luật hiện hành, UBND thành phố đã ban hành rất nhiều văn bản giao trách nhiệm cho các Chủ tịch UBND xã, phường và nếu để xảy ra vi phạm thì ngoài việc khắc phục bằng vi phạm hành chính thì phải tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Ví dụ, những người vi phạm đến mức độ cần cách chức thì phải cách chức hoặc vi phạm đến mức độ cần khởi tố hình sự thì phải khởi tố hình sự.
 
Nhiều địa phương ở TP.Buôn Ma Thuột đang để dân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền. Ảnh: Bảo Trung
Nhiều địa phương ở TP.Buôn Ma Thuột đang để dân xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền. Ảnh: Bảo Trung
 
"UBND TP.Buôn Ma Thuột sẽ "mạnh tay" xử lý kỷ luật nghiêm khắc những trường hợp lãnh đạo các UBND xã, phường trên địa bàn có hành vi buông lỏng trong công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng nhưng không kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định", ông Hưng nhấn mạnh.
 
Như Lao Động đã thông tin, sau khi liên tục phát hiện nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Thành Nhất, ngày 24.12.2021, UBND TP.Buôn Ma Thuột công bố Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Lê Thị Loan - Chủ tịch UBND phường để cấp trên xem xét, xử lý trách nhiệm đối với hành vi buông lỏng trong công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng ở địa bàn (để xảy ra 58 trường hợp vi phạm các quy định về quản lý đất đai, trật tự xây dựng - PV) nhưng không kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định.
 
Tại xã Cư Êbur, Tổ kiểm tra 3073 (trực thuộc UBND TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) qua kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng và đất đai ở đây cũng đã phát hiện hàng loạt trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, tự ý mở đường để phân lô bán nền.
 
Tổ kiểm tra này đề nghị UBND TP.Buôn Ma Thuột xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng và đất đai trên địa bàn xã Cư Êbur vì đã buông lỏng quản lý để xảy ra các trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý kịp thời.
 
Thanh tra thành phố cần tổ chức thanh tra trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng đối với Chủ tịch UBND xã Cư Êbur (giai đoạn thanh tra từ năm 2017 đến 2021).
 
BẢO TRUNG (LĐO)
 
 
 
.