.
.

Du lịch canh nông ở Lâm Đồng: Đâu phải dừng là xong!

Thứ Tư, 21/10/2020, 05:35 [GMT+7]
.
Lâm Đồng dừng cấp phép loại hình "du lịch canh nông" vì chưa được luật pháp hiện hành quy định và điều tiết. Tuy vậy, việc xử lý đối với các dự án dạng này đã được cấp phép như thế nào thì vẫn là dấu hỏi.
 
 
Dự án khu du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay ở Đà Lạt xây dựng trái phép.
Dự án khu du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay ở Đà Lạt xây dựng trái phép.
 
Lâm Đồng là một trong những địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch canh nông và gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình du lịch canh nông thu hút được sự quan tâm của du khách đến tham quan, trải nghiệm, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng thu nhập của người nông dân, tăng giá trị tổng hợp của ngành nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
 
Đáng nói là loại hình "du lịch canh nông" lại chưa được luật pháp hiện hành quy định và điều tiết. Vì thế, các dự án này "mọc lên" như một trào lưu đã đặt ra nhiều vấn đề về quy hoạch, nhất là tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng.
 
Tính đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng (trực tiếp là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đã công nhận hơn 30 điểm du lịch canh nông "đạt chuẩn", tập trung chủ yếu ở TP Đà Lạt. Tỉnh Lâm Đồng cũng ban hành bộ tiêu chí công nhận mô hình "tuyến du lịch canh nông", "điểm du lịch canh nông" làm cơ sở để phát triển loại hình này.
 
Thời gian qua, Lâm Đồng nở rộ nhiều dự án “du lịch canh nông“, nhưng việc quản lý,cấp phép lại thiếu chặt chẽ.
Thời gian qua, Lâm Đồng nở rộ nhiều dự án “du lịch canh nông“, nhưng việc quản lý,cấp phép lại thiếu chặt chẽ.
 
Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian qua, UBND tỉnh nhận được nhiều văn bản đề nghị hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông của một số nhà đầu tư, như Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Fresh Đà Lạt, Công ty TNHH du lịch canh nông Đà Lạt Ong Vàng, Công ty TNHH Rau và hoa Đà Lạt...
 
Tuy nhiên, du lịch canh nông là mô hình du lịch mới, chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành Trung ương trong quá trình tổ chức thực hiện về tiêu chí xây dựng điểm du lịch canh nông, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, tỉ lệ xây dựng công trình (có mái che, công trình không mái che) trên đất nông nghiệp, chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp...
 
Vì vậy, trước mắt, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết tạm thời chưa xem xét chấp thuận chủ trương thực hiện đầu tư dự án xây dựng điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu chủ đầu tư các điểm du lịch canh nông tạm dừng việc đầu tư xây dựng cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.
 
UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc kiểm tra, rà soát, tổng hợp, báo cáo thực trạng đầu tư các công trình trên đất, diện tích chiếm đất, mật độ xây dựng, tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển du lịch và các nội dung khác có liên quan đối với dự án/mô hình đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh.
 
Từ đó, các cơ quan kể trên và chính quyền các địa phương nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo một số vấn đề có liên quan đến đất đai, xây dựng, tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục pháp lý thực hiện và các nội dung có liên quan đến dự án/mô hình đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh đảm bảo đồng bộ và phù hợp với quy định hiện hành; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trong tháng 10.2020.
 
Việc Lâm Đồng dừng cấp phép loại hình "du lịch canh nông" trong bối cảnh chưa có luật định là cần thiết. Tuy vậy, việc xử lý, ứng xử đối với các dự án đã được cấp phép như thế nào thì vẫn là dấu hỏi.
 
Theo LĐO
 
 
 
.