.
.

Bão số 9 hoành hành: Thủy điện ở Kon Tum xả lũ, quốc lộ bị ''chẻ đôi''

Thứ Tư, 28/10/2020, 16:14 [GMT+7]
.
Bão số 9 hoành hành, một số hồ thủy điện ở Kon Tum không chịu nổi sức ép của những cơn mưa lớn không dứt, buộc phải xả lũ. Bên cạnh đó, mưa lớn không dứt khiến đường Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Măng Đen, huyện Kon Plong bị hư hại nghiêm trọng.
 
 
Ngày 28.10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum ra lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Sê San 4 và thủy điện Ialy.
 
Theo đó, phía thủy Điện Sê San 4 sẽ tiến hành vận hành hạ mức nước hồ để đón lũ. Được biết, tổng lưu lượng xả lớn nhất của hồ này là 884 m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng qua tổ máy).
 
.
 
Cận cảnh một hồ thủy điện ở Kon Tum xả lũ vì chịu sức ép của mưa lớn kéo dài. Video T.A
 
Chủ đập căn cứ dự báo khí tượng, thủy văn, tính toán lưu lượng thực tế về hồ và dự kiến khả năng gia tăng mực nước hồ, thực hiện vận hành điều tiết xả lũ đảm bảo theo quy định.
 
Riêng đối với hồ thủy điện Ialy, tổng lưu lượng xả lớn nhất của hồ này lên đến 200 tới 1.000 m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng qua tổ máy). Qua đó, những khu vực hạ du 2 thủy điện trên rất có thể gánh những đợt lũ vừa đến lớn.
 
 

 

Rất nhiều khu vực ở tỉnh Kon Tum đang chìm trong biển nước. Ảnh T.A
Rất nhiều khu vực ở tỉnh Kon Tum đang chìm trong biển nước. Ảnh T.A
 
Mưa lớn liên tục nhiều giờ đã khiến cho Km122+420 Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Măng Đen, huyện Kon Plong sụt lún, nứt toác 1/2 mặt đường với vết nứt gần 10cm, dài khoảng 20m. Phương tiện di chuyển qua khu vực kể trên nơm nớp lo ngại mất an toàn giao thông.
 
 

 

Đoạn đường quốc lộ tại đèo Măng Đen bị hỏng hóc. Ảnh T.A
Đoạn đường quốc lộ tại đèo Măng Đen bị hỏng hóc. Ảnh T.A
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Kon Tum vẫn chưa thể thống kê chi tiết được thiệt hại về người và tài sản. Tuy vậy, bão số 9 vừa đổ bộ vào đã khiến cho địa phương này bị thiệt hại nặng nề. Rất nhiều tuyến giao thông trọng điểm ở tỉnh bị chia cắt, cầu sập, hàng trăm hộ dân bị cô lập với bên ngoài.
 
 
.
 
Một công trình đang xây dựng dở dang đang ''ngâm mình'' trong nước lũ. Video T.A
 
UBND tỉnh Kon Tum đang cấp tốc thi hành các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả của mưa bão, nhất là không để người dân bị thiếu lương thực, nhu yếu phẩm phải sống trong cảnh ''màn trời chiếu đất''.
 
THANH TUẤN - BẢO TRUNG (LĐO)
 
 
 
.