.
.

Vì sao tòa bác đơn chủ nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng kiện TP.Đà Lạt?

Thứ Hai, 08/06/2020, 12:59 [GMT+7]
.
Theo HĐXX không ai có thể đến số 1 Triệu Việt Vương xây dựng 13 công trình này ngoài chủ hộ khẩu... nên xác định chủ thể 13 công trình xây dựng không phép, cơi nới trái phép chính là chủ nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng.
 
 
 
Khuôn viên nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng rộng hơn 6.300 m2, trong đó lấn chiếm đất rừng gần 1.900 m2, các hạng mục xây dựng tổng diện tích 2.736 m2, nhưng không có giấy phép lên tới 2.279 m2. ẢNH: MINH THÔNG
 
Chiều 5.6, sau 4 lần phải tạm hoãn, TAND tỉnh Lâm Đồng đã xét xử sơ thẩm, bác đơn khởi kiện của ông Nguyễn Minh Tiến (37 tuổi, chủ nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng) kiện UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) việc ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ công trình xây dựng không phép.
 
 
Phiên toà sơ thẩm bác đơn khởi kiện của ông Nguyễn Minh Tiến, chủ nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng. ẢNH: LÂM VIÊN
 
Ông Nguyễn Minh Tiến không có mặt tại phiên tòa, mà uỷ quyền cho người đại diện cũng như luật sư. Phía lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt cũng xin xét xử vắng mặt.
 
Chối bỏ tài sản?
 
Đại diện ông Nguyễn Minh Tiến tại phiên tòa đã cho rằng việc chủ tịch UBND TP.Đà Lạt ban hành quyết định 3249/ QĐ-KPHQ (QĐ 3249) ngày 6.8.2019, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ 13 công trình thuộc nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng, địa chỉ số 1 đường Triệu Việt Vương, P.4 (TP.Đà Lạt) là không đúng đối tượng.
 
Lý do là ông Tiến "chỉ sở hữu một phần" diện tích đất tại đây (gần 2.000 m2). Phía ông Tiến chối bỏ khối 13 công trình bao gồm nhà hàng, quán bar, các phòng nghỉ... không phải ông Tiến xây dựng.
 
Mặt khác, người đứng tên giấy phép kinh doanh tại nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng là bà Nguyễn Thị Diễm May (cháu ông Tiến, vắng mặt tại phiên tòa  -PV) nên phía bảo vệ quyền lợi của ông Tiến cho rằng "không có cơ sở về việc ông Tiến xây dựng các công trình" tại đây. Từ đó, đại diện ông Tiến đề nghị tòa tuyên hủy QĐ 3249 của UBND TP.Đà Lạt.
 
 
Nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng với nhiều công trình xây dựng không phép. ẢNH: LÂM VIÊN
 
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) căn cứ vào chính lá đơn ông Tiến viết xin nhập hộ khẩu vào số 1 Triệu Việt Vương (nơi nhà hàng tọa lạc) cùng các văn bản, tài liệu của UBND P.4, cơ quan công an, đơn xin cấp điện, nước sinh hoạt; lời khai của Tổ dân phố, 3 hộ dân bán đất cho ông Tiến (bằng giấy viết tay), các hộ dân xung quanh, thời điểm thẩm phán lập đoàn đi kiểm tra, thẩm định...
 
Các tài liệu này đều xác định có sự hiện diện, đăng ký, sở hữu, quản lý của ông Tiến và vợ là bà Ngô Thị Thanh Huyền tại nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng.
 
 
Khu nhà hàng xây dựng trong đất lâm nghiệp. ẢNH: LÂM VIÊN
 
Theo HĐXX, không ai có thể đến số 1 Triệu Việt Vương xây dựng 13 công trình này ngoài chủ hộ khẩu. HĐXX xác định chủ thể thực hiện 13 công trình xây dựng không phép, cơi nới trái phép chính là ông Tiến.
Chủ tọa phiên tòa Dư Thành Trung đã tuyên án, khẳng định QĐ 3249 của Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt ban hành là đúng đối tượng, từ đó bác đơn khiến kiện của ông Nguyễn Minh Tiến.
 
Xây dựng không phép, còn kiện ngược
 
Như Thanh Niên đã phản ánh, nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng do ông Tiến làm chủ có diện tích khuôn viên 6.338,8 m2,, bị đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Đà Lạt xác định có tổng diện tích 2.279 m2 là xây dựng không phép. 
 
TP.Đà Lạt còn xác định ông Tiến đã lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng với diện tích 1.884 m2, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp; trong đó xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích hơn 747 m2, xây dựng trên đất rừng 410 m2.
 
 
QĐ 3249 của UVND TP. Đà Lạt buộc ông Tiến tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng. ẢNH: LÂM VIÊN
 
Liên quan đến các sai phạm tại nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng, Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt giao trách nhiệm các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung QĐ 3249. Ông Tiến không chấp hành tháo dỡ, khởi kiện QĐ 3249 của Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt.
 
Chủ nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng là ai?
 
Ông Nguyễn Minh Tiến mang hàm đại úy, công tác tại Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Lâm Đồng.
 
Do liên quan đến những sai phạm tại nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng nên giữa năm 2019 Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tiến, sau đó đình chỉ công tác không thời hạn, để Thanh tra Công an tỉnh Lâm Đồng làm rõ, giải quyết nội dung người dân khiếu nại, tố cáo ông Tiến liên quan đến nhà, đất tại nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng, xử lý đúng theo quy định của pháp luật.
 
Thanh tra Công an Lâm Đồng cũng cho biết đơn vị này nhận được nhiều đơn thư tố cáo ông Tiến liên quan đến đất đai và xây dựng tại nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng.

 

Lâm Viên (Thanh Niên)
 
.