.
.
Kiên trì mai phục ngày đêm, lực lượng chức năng huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã chận bắt thành công một ô tô chở 15 phách gỗ pơ mu quý hiếm, khi xe đang trên đường vận chuyển từ chân đèo Khánh Vĩnh lên TP. Đà Lạt tiêu thụ.
 
 
Kiểm đếm số gỗ pơ mu quý hiếm trên xe
Kiểm đếm số gỗ pơ mu quý hiếm trên xe
 
Chiều 15/10, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tặng giấy khen và thưởng nóng Đội thường trực thực hiện Chỉ thị 12 (Đội 12) vì đã phát hiện bắt giữ vụ vận chuyển trái phép gỗ pơ mu quý hiếm trên địa bàn.
 
Huyện Lạc Dương tặng giấy khen và thưởng nóng Đội 12
Huyện Lạc Dương tặng giấy khen và thưởng nóng Đội 12
 
Trực tiếp chỉ huy cuộc vây bắt này, ông Trịnh Văn Tiến (Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương kiêm Đội trưởng Đội 12) cho biết từ nguồn tin báo của người dân, đêm 12/10, lực lượng đội 12 của huyện gồm 6 cán bộ Hạt kiểm lâm và 9 cán bộ của Ban Quản lý rừng Phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim đã mật phục tại một số địa điểm trên quốc lộ 27C nối liền 2 tỉnh Khánh Hòa-Lâm Đồng
 
Đến 4 giờ 30’ ngày 13/10, khi chiếc ô tô (hiệu KIA, biển kiểm soát 61LD-0561) vào đến địa phận xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương), người chỉ huy Đội 12 đã bố trí một ô tô khóa đuôi phòng ngừa chiếc KIA quay đầu bỏ chạy; đồng thời, cho một tổ khác đón lõng phía trước để chận bắt.
 
Chiếc xe chở gỗ lậu
Chiếc xe chở gỗ lậu
 
Đội 12 phát hiện trên chiếc ô tô này có 15 phách gỗ pơ mu quý hiếm (nhóm IIA) với khối lượng hơn 1,85m3. Toàn bộ số gỗ đều không có dấu búa kiểm lâm.
 
Người điều khiển chiếc ô tô chở gỗ là ông Phạm Tấn Sĩ (53 tuổi, trú thôn Bố Lan, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) không xuất trình được giấy tờ liên quan để chứng minh số lâm sản vận chuyển trên xe là hợp pháp.
 
Trên xe còn có một người khác tên là Tùng nhưng đối tượng này đã lợi dụng bóng đêm chạy trốn. Lực lượng tuần tra tiến hành truy đuổi nhưng không bắt được.
 
Làm việc với cơ quan chức năng, ông Sĩ khai chở thuê số gỗ pơ mu này cho ông Tùng (ngụ huyện Khánh Vĩnh). Xe xuất phát khu vực dưới chân đèo Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) và điểm đến là TP.Đà Lạt (Lâm Đồng).
 
Hạt Kiểm lâm Lạc Dương đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với  ông Phạm Tấn Sĩ về hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tạm giữ toàn bộ tang vật và phương tiện vi phạm để tiếp tục xác minh làm rõ.
 
Ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, nhận định đây là vụ vi phạm rất nghiêm trọng. Phương tiện chở gỗ lậu sẽ bị tịch thu, còn gỗ sẽ được bán đấu giá sung vào công quỹ.
 
Ông Hoài chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Kim Anh (TPO)
.