.
.

Chư Sê: Tạo sinh kế để phụ nữ thoát nghèo

Thứ Ba, 06/07/2021, 12:03 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) luôn quan tâm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng nhiều hình thức, mô hình đa dạng.
 
 
Bà Rah Lan H’Thanh-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê-cho biết: Toàn huyện có hơn 20.000 hội viên, phụ nữ, đa số sinh sống bằng nghề nông và kinh doanh dịch vụ. Do vậy, chị em rất cần được hỗ trợ vốn để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán và phát triển các ngành nghề truyền thống. Hàng năm, Hội đều xây dựng kế hoạch theo dõi, giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo bằng nhiều hình thức như: tín chấp vay vốn, giúp đỡ ngày công, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất cũng như cách chi tiêu hợp lý trong gia đình. 
 
Tính đến nay, các cơ sở Hội đã đứng ra tín chấp cho 3.000 hội viên, phụ nữ nghèo vay hơn 94 tỷ đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để phát triển sản xuất. Bên cạnh hỗ trợ tư liệu sản xuất, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện còn hỗ trợ nhiều hộ vay vốn lãi suất thấp để mua cây, con giống, xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Từ “Quỹ đồng hành cùng phụ nữ nghèo” tặng 42 con bò, 87 con heo, 52 con dê với tổng số tiền trên 500 triệu đồng cho 138 cho chị em phụ nữ nghèo. 
 
Kết quả, trong 5 năm qua đã có 96 hội viên thoát nghèo. Các cấp hội duy trì 23 Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm từ 5-10 triệu đồng” với số tiền hơn 600 triệu đồng cho 40 hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên xây mới 5 ngôi nhà tình thương, sửa chữa 4 căn nhà, tặng phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí  268 triệu đồng.
 
4. Chị em phụ nữ thị trấn Chư Sê trao đổi kinh nghiệm cải tạo vườn tạp để nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.
Chị em phụ nữ thị trấn Chư Sê trao đổi kinh nghiệm cải tạo vườn tạp để phát triển kinh tế gia đình.

 

1.Phong trào “Phụ nữ Chư Sê với hũ gạo tiết kiệm của Bác” được chị em hưởng ứng và tham gia tích cực với 1.915 hũ gạo và 3.715 con heo đất.
Phong trào “Phụ nữ Chư Sê với hũ gạo tiết kiệm của Bác” được chị em hưởng ứng và tham gia tích cực với 1.915 hũ gạo và 3.715 con heo đất (ảnh chụp tháng 4-2021).

 

2.Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Blang hỗ trợ phân bón cho phụ nữ nghèo tại làng Nhă.
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Blang hỗ trợ phân bón cho phụ nữ nghèo tại làng Nhă.

 

5.Nhiều hội viên, phụ nữ ở Chư Sê đã được hỗ trợ sinh kế bằng con giống, cây giống, phương tiện lao động, sản xuất để thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Nhiều hội viên, phụ nữ ở Chư Sê đã được hỗ trợ sinh kế bằng con giống, cây giống, phương tiện lao động, sản xuất để thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 

6.Gia đình chị Siu Bien (làng Nhă, xã Ia Blang) được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hỗ trợ 100 con vịt để nuôi. Ngoài ra, gia đình còn chăm sóc 0,3 ha cà phê, 6 con bò và 2 sào lúa… Đến nay, cuộc sống của gia đình chị đã ổn định hơn trước nhiều.
Gia đình chị Siu Bien (làng Nhă, xã Ia Blang) được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hỗ trợ 100 con vịt để nuôi. Ngoài ra, gia đình còn chăm sóc 0,3 ha cà phê, 6 con bò và 2 sào lúa… Đến nay, cuộc sống của gia đình chị đã ổn định hơn trước nhiều.

 

8.Chị em, phụ nữ làng Nhă (xã Ia Blang) đóng góp quỹ hỗ trợ hội viên nghèo.
Chị em, phụ nữ làng Nhă (xã Ia Blang) đóng góp quỹ hỗ trợ hội viên nghèo.
 
ĐỨC THỤY (thực hiện)
 
.