.
.

Chiều nay tuyên án 12 bị cáo trong vụ BIDV thất thoát nghìn tỉ đồng

Thứ Hai, 02/11/2020, 10:29 [GMT+7]
.

Hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV cùng 6 nhân viên cấp dưới đều mong toà xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt vì sai phạm khiến ngân hàng này thiệt hại gần 1.700 tỉ đồng.

 

Phiên toà xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án BIDV thiệt hại gần 1.700 tỉ đồng. Ảnh: V.Dũng.
Phiên toà xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án BIDV thiệt hại gần 1.700 tỉ đồng. Ảnh: V.Dũng.


14h chiều nay (2.11), TAND TP.Hà Nội sẽ ra phán quyết với 12 bị cáo liên quan vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà), Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Nhóm bị cáo cựu lãnh đạo, cán bộ BIDV gồm Trần Lục Lang (cựu Phó Tổng giám đốc), Đoàn Ánh Sáng (Phó Tổng Giám đốc), Kiều Đình Hoà (Giám đốc BDIV Chi nhánh Hà Tĩnh), Ngô Duy Chính (BIDV Chi nhánh Hà Thành)... bị Viện KSND TP.Hà Nội cáo buộc tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo này bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 3 - 8 năm tù.

Viện Kiểm sát cáo buộc, ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV) là người chịu trách nhiệm chính khi chỉ đạo xuyên suốt trong vụ án cho vay trái quy định gây thiệt hại cho BIDV gần 1.700 tỉ đồng.

Trong đó, việc phê duyệt, cấp tín dụng và giải ngân cho Công ty Bình Hà gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỉ đồng, Công ty Trung Dũng thiệt hại hơn 864 tỉ đồng. Viện Kiểm sát đề nghị các công ty phải trả nợ toàn bộ số tiền này cho BIDV.

Trong những ngày mở phiên xử (từ 26-29.10), các bị cáo trên đều thừa nhận sai phạm khiến BIDV thiệt hại số tiền gần 1.700 tỉ đồng. Song, các bị cáo cho rằng làm theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) để cho hai công ty Bình Hà và Trung Dũng vay tiền, thực hiện dự án.

Cái sai của các bị cáo thể hiện biết việc hai công ty không đủ điều kiện để vay vốn, song vẫn làm theo chỉ đạo. Như bị cáo Kiều Đình Hoà trình bày, từng không giải ngân cho Công ty Bình Hà, song phía khách hàng này đã "tố cáo" lên Chủ tịch Trần Bắc Hà. Kết quả sau đó, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh vẫn phải giải ngân, cho Công ty Bình Hà (Công ty sân sau của ông Hà) vay vốn.

Hậu quả, đến nay, BIDV thiệt hại khi cho Công ty Bình Hà vay vốn là gần 800 tỉ đồng.

Cũng tại toà, đại diện BIDV (bị hại) cho rằng, việc Công ty Bình Hà đang tiếp tục thực hiện kinh doanh, trong thời gian 8 năm (theo tính toán của BIDV), Công ty này sẽ trả hết khoản tiền này cùng khoản dư nợ khác.

Đại diện BDIV cũng đề nghị toà xem xét giảm nhẹ cho nhóm cựu cán bộ ngân hàng để họ sớm trở về xã hội. Đại diện này đặc biệt đề nghị toà xem xét hoàn cảnh của bị cáo Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và mong người phụ nữ này được hưởng án treo.

Nhóm các bị cáo gồm 2 cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà (Trần Anh Quang và Đinh Văn Dũng), Giám đốc Công ty Trung Dũng (Đoàn Hồng Dũng), Giám đốc Công ty Hà Nam (Nguyễn Thị Thanh Sơn) bị Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị mức án từ 5 - 19 năm tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản".

Viện Kiểm sát ghi nhận bị cáo Quang, Hồng Dũng, Sơn thành khẩn, riêng bị cáo Văn Dũng còn quanh co, chối tội.

 

https://laodong.vn/phap-luat/chieu-nay-tuyen-an-12-bi-cao-trong-vu-bidv-that-thoat-nghin-ti-dong-850774.ldo

Theo Việt Dũng (LĐO)

.