.
.

Đánh sập đường dây xe máy lậu "khủng" từ Lào về Việt Nam

Thứ Sáu, 31/05/2019, 18:56 [GMT+7]
.
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã triệt phá thành công đường dây vận chuyển linh kiện, phụ tùng xe máy lậu “khủng” từ Lào về Việt Nam.
 
 
Chiều 30/5, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Xuân Hoàng (SN 1980, trú xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) về hành vi buôn lậu.
 
Cùng với khởi tố Hoàng, cơ quan công an cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Đình Nghĩa (SN 1989, trú tại thị trấn Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
 
 
Đối tượng Nguyễn Văn Xuân Hoàng. 
 
Trước đó, qua công tác nắm tình hình, cơ quan công an xác định Hoàng là đối tượng chủ mưu, cầm đầu hoạt động thu gom linh kiện, phụ tùng xe gắn máy từ Lào rồi vận chuyện trái phép về Việt Nam để tiêu thụ. Còn Nghĩa là đối tượng tiếp tay cho Hoàng vận chuyển hàng hóa.
 
Cụ thể, các đối tượng thu gom, mua linh kiện, phụ tùng tháo rời không rõ nguồn gốc với số lượng lớn từ Lào đưa vào trong nước tiêu thụ, lắp ráp lại thành những chiếc xe máy hoàn chỉnh, nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Những chiếc xe này sử dụng giấy tờ giả, biển số giả tiếp tay cho các loại tội phạm, gây mất an toàn giao thông.
 
 
Đối tượng Hoàng Đình Nghĩa.
 
Qua xác minh điều tra ban đầu, từ tháng 3, Hoàng xuất cảnh qua Lào để thu mua linh kiện, phụ tùng xe máy, sau đó thuê Nghĩa vận chuyển về Việt Nam.
 
Để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, Nghĩa tiếp tục thuê một số đối tượng khác là dân cửu vạn đi theo đường tiểu ngạch qua biên giới. Sau khi vận chuyển trót lọt, số phụ tùng này được Hoàng đưa về Thừa Thiên - Huế phân loại, lắp ráp rồi bán cho người có nhu cầu.
 
 
Tang vật vụ án.
 
Sau khi nắm tình hình, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác lập chuyên án phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ điều tra, tiến hành đấu tranh triệt phá đường dây vận chuyển hàng lậu này.
 
Khám xét khẩn cấp nhà của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ 131 bao tải chứa các bộ máy xe Suzuki, Yamaha và nhiều linh kiện, phụ tùng xe máy đã qua sử dụng. Toàn bộ số hàng này đều được Hoàng thu gom từ Lào, không có hóa đơn chứng từ, không thông qua kiểm soát của hải quan, nhập lậu trái phép về Việt Nam tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính.         
 
Trần Hòe (Dân Việt)
 
.