.
.

Phú Yên yêu cầu không để người dân ở lại khu vực lồng bè hải sản

Thứ Ba, 27/10/2020, 21:10 [GMT+7]
.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại thị xã Sông Cầu và yêu cầu tuyệt đối không để người dân ở lại trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản.
 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương (giữa) kiểm tra công tác chống bão số 9 tại thị xã Sông Cầu. Ảnh: M.L
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương (giữa) kiểm tra công tác chống bão số 9 tại thị xã Sông Cầu. Ảnh: M.L
 
Theo UBND thị xã Sông Cầu, trên địa bàn thị xã có 1.800 bè với 59.800 lồng (gồm bè và lồng có tôm).
 
Riêng khu vực Vịnh Xuân Đài có 1.351 bè với 45.000 lồng. Tàu thuyền có khoảng 2.400 chiếc. Hiện khoảng 10 chiếc đang khai thác gần bờ. Đồn Biên phòng thị xã Sông Cầu đã liên lạc thông báo các phương tiện này tìm nơi tránh trú an toàn.
 
Kiểm tra công tác phòng, chống bão số 9 tại các khu vực ven biển thị xã Sông Cầu, ông Phạm Đại Dương - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các ngành, địa phương tuyên truyền vận động người dân phòng, chống bão theo đúng phương châm 4 tại chỗ khu vực ven biển và hồ chứa; thường xuyên túc trực, nắm bắt thông tin chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai của Trung ương để đảm bảo cho người dân, an toàn tuyệt đối các công trình, hạn chế tối đa thiệt hại của cơn bão số 9.
 
Ông Dương cho biết, hiện nay cơ bản các tàu cá của tỉnh đã được thông báo và di chuyển vào bờ tránh trú. "Tuyệt đối không để người dân ở lại trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản" - ông Dương yêu cầu.
 
Đối với các khu vực miền núi, nhất là khu vực gần hồ thủy điện, hồ chứa, ông Dương cho biết, tỉnh thường xuyên chỉ đạo theo dõi đảm bảo việc xả lũ cũng như mức chứa phải đảm bảo an toàn. Rút kinh nghiệm từ các tỉnh trong cơn bão số 7, số 8 vừa qua có thể gây nguy cơ sạt lở, tỉnh chỉ đạo thường xuyên theo dõi thông báo đến người dân, đơn vị, doanh nghiệp tại các khu vực có nguy cơ sạt lở để có biện pháp di dời kịp thời.
 
Trong khi đó, kiểm tra hồ chứa nước Đồng Tròn (huyện Tuy An) và hồ chứa Phú Xuân (huyện Đồng Xuân), ông Trần Hữu Thế - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Công ty Thủy nông Đồng Cam quản lý, vận hành theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến cơn bão số 9, tính toán mực nước hồ, lưu lượng đến hồ, để vận hành hồ chứa hợp lý với tinh thần chủ động phòng, tránh, xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể để vừa đảm bảo cung ứng nguồn nước phục vụ sản xuất, vừa đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa bão.
 
NHIỆT BĂNG - M.L (NLĐO)
 
 
 
.