.
.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Địa hình 2 vụ sạt lở rất phức tạp, việc tìm kiếm sẽ gặp nhiều khó khăn

Thứ Năm, 29/10/2020, 08:39 [GMT+7]
.
Tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Quân khu 5 đêm 28/10 tại trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiệm vụ cho từng cá nhân tham gia chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Quảng Nam.
 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác tìm kiếm nạn nhân của 2 vụ sạt lở đất ở Nam Trà My làm hơn 50 người mất tích và chết. (Ảnh: N.B)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác tìm kiếm nạn nhân của 2 vụ sạt lở đất ở Nam Trà My làm hơn 50 người mất tích và chết. (Ảnh: N.B)
 
Phó Thủ tướng đồng ý thành lập Sở chỉ huy tiền phương để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Sở chỉ huy tiền phương do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo và một lãnh đạo Quân khu 5 là cấp phó.
 
Thông tin về các vụ sạt lở đất vô cùng nghiêm trọng trên địa bàn huyện Nam Trà My, Phó thủ tướng cho biết sự cố này xảy ra tại hai thôn là thôn 1 xã Trà Leng và thôn 1 xã Trà Vân.
 
"Đây là những sự cố hết sức nghiêm trọng, đã vùi lấp nhiều người", Phó thủ tướng đau xót nói. Ông cho biết tại thôn 1 xã Trà Leng sạt lở đất vùi lấp 45 người, 4 người may mắn thoát nạn. Còn tại thôn 1 xã Trà Vân có 8 người bị vùi lấp.
"Bão vào chúng ta chủ động ứng phó được, nhưng sạt lở đất thì rất khó khăn để ứng phó. Không chỉ Quảng Nam mà các địa phương khác cũng vậy", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo Phó thủ tướng, trong mưa bão có những sự cố có thể lường trước được, nhưng riêng sạt lở đất do mưa lũ kéo dài ở vùng núi thì vẫn rất khó đoán định.

 
Phó Thủ tướng cũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện yêu cầu tập trung cứu hộ cứu nạn, cứu những người còn sống sót trong vụ sạt lở đất.
 
Đánh giá cao lãnh đạo tỉnh, các lực lượng, Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 đã rất chủ động tập trung xây dựng phương án khẩn cấp tìm kiếm, cứu nạn, song Phó Thủ tướng lưu ý việc tìm kiếm sẽ rất khó khăn do địa bàn xảy ra sự cố rất phức tạp, đi lại khó khăn.
 
Hơn nữa do mưa lũ kéo dài, cộng với cơn bão số 9 vừa rồi đã tác động rất mạnh, làm sạt lở đất tại nhiều khu vực.
 
"Đường đi vào để tìm kiếm cứu nạn rất khó khăn, phải tập trung lực lượng, thiết bị, chỉ huy hậu cần với phương châm 'bốn tại chỗ' để thực hiện nhiệm vụ này", Phó thủ tướng chỉ đạo.
 
Phó Thủ tướng cho biết bão số 9 đã qua, hoàn lưu bão gây ra mưa lũ, nước dâng cao ở nhiều sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và các tỉnh Bắc Trung bộ.
 
Nhưng riêng Quảng Nam cần tập trung ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của tỉnh, của các lực lượng trên địa bàn. Ông yêu cầu tiếp tục rà soát các ví trí nguy hiểm để sơ tán dân. "Khó nhưng cũng phải làm", Phó thủ tướng nhấn mạnh.
 
Theo Dân Việt
 
 
 
.