.
.

Bão số 9: Bình Định cấm biển, 190 tàu đang di chuyển khỏi vùng nguy hiểm

Thứ Ba, 27/10/2020, 08:09 [GMT+7]
.

Nắm được thông tin về bão số 9, hiện 190 tàu của ngư dân tỉnh Bình Định đã và đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.
 


Ngày 26/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, tất cả các biện pháp ứng phó bão số 9 đang được khẩn trương thực hiện.

Hiện, 30 hồ chứa nước xuống cấp hư hỏng, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các ngành liên quan, các địa phương chủ động phương án để ứng phó, xử lý khi có sự cố xảy ra.

Đối với 24 hộ dân sống tại khu vực núi Gành, xã Cát Minh (huyện Phù Cát) nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu bố trí tái định cư và di dời người dân đến nơi an toàn.


 

Tàu cá neo đậu ở cảng cá Quy Nhơn để tránh bão số 9.
Tàu cá neo đậu ở cảng cá Quy Nhơn để tránh bão số 9.Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, có 190 tàu nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 9, các tàu đã nắm được thông tin về bão và đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại khu vực vịnh Quy Nhơn có 76 tàu vận tải đang hoạt động, khu vực cảng Quy Nhơn có 13 tàu, có khả năng tham gia công tác ứng phó thiên tai.

Theo Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn Vũ Thế Quang, đơn vị này đã làm việc với các tàu vận tải biển hoạt động ở vịnh Quy Nhơn, yêu cầu đưa tàu vào vùng biển Phú Yên, Khánh Hòa để tránh bão.

Đến chiều 26/10, tại vịnh Quy Nhơn còn lại 47 tàu vận tải biển.


 

Tàu chở hàng Nam Khánh mắc cạn trên vùng biển Bình Định. Ảnh: C.Cường.
Tàu chở hàng Nam Khánh mắc cạn trên vùng biển Bình Định. Ảnh: C.Cường.Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn sẽ tiếp tục vận động, yêu cầu các tàu đi vào vùng biển phía nam của vịnh Quy Nhơn để tránh bão. Trước khi bão đổ bộ, khu vực vịnh Quy Nhơn sẽ còn 30 tàu vận tải neo đậu trú bão tại đầm Thị Nại.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu, dứt khoát không được để tàu cá nào nằm trong vùng tâm bão. Đối với các tàu đã vào bờ phải bố trí neo đậu an toàn, tránh va đập khi có bão.

 

 Ngư dân khẩn trương dọn dẹp đồ đạc trú ẩn bão.
Ngư dân khẩn trương dọn dẹp đồ đạc trú ẩn bão.


Tại khu vực đầm Thị Nại chỉ đủ sức cho 30 tàu vận tải biển vào neo đậu an toàn, nếu nhiều hơn sẽ không đủ chỗ và dễ xảy ra va quẹt gây hư hỏng.

Do đó, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn phải tiếp tục làm việc với các chủ tàu, yêu cầu các tàu đi vào vùng biển phía nam vịnh Quy Nhơn để tránh bão.

"Khi bão số 9 đổ bộ, không để bất kỳ người nào trên tàu, kể cả trên tàu cá và tàu hàng, bắt buộc đi lên bờ hết để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra", ông Dũng nhấn mạnh.

Tỉnh Bình Định đã thực hiện lệnh cấm biển từ 17h chiều nay (ngày 26/10).

 

https://danviet.vn/bao-so-9-binh-dinh-cam-bien-190-tau-dang-di-chuyen-khoi-vung-nguy-hiem-20201026193336791.htm
 

Theo DŨ TUẤN (Dân Việt)

.