.
.

Bình Định: Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện chi sai hàng trăm triệu đồng

Thứ Sáu, 01/05/2020, 05:53 [GMT+7]
.
Theo kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Bình Định, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Phù Cát đã chi sai hơn 870 triệu đồng.
 

 

Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ảnh: T.Văn
Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ảnh: T.Văn
 
 
Ngày 30.4, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này - Nguyễn Tuấn Thanh đã ký quyết định xử lý kết quả thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu - chi tài chính, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và việc mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học tại Phòng Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) huyện Phù Cát.
 
Hàng loạt sai phạm
 
Trước đó, đoàn thanh tra tiến hành lựa chọn điểm một số trường để kiểm tra, xác minh số liệu thu - chi tài chính trong giai đoạn 2014 - 2017. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các trường sử dụng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước cấp và nguồn thu học phí cơ bản theo quy định của Nhà nước và Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.
Kết quả kiểm tra xác định, có 18 trường THCS thuộc Phòng GDĐT huyện Phù Cát chi 1% mức lương cơ sở bồi dưỡng cho 66 giáo viên dạy môn thể dục với những tiết giảng lý thuyết và kiểm tra không đúng quy định, số tiền chi sai hơn 213 triệu đồng.
 
Chưa hết, có 8 trường THCS (gồm 7 hiệu trưởng, 10 phó hiệu trưởng) chưa dạy đủ số giờ theo quy định nhưng vẫn được chi trả đầy đủ chế độ phụ cấp ưu đãi với số tiền hơn 416 triệu đồng.
 
Ngoài ra, giai đoạn từ năm 2014 - 2018, Phòng GDĐT huyện Phù Cát đầu tư sửa chữa 276 công trình trường học, lớp học đã xuống cấp nhằm đảo bảo cơ sở vật chất cho việc dạy và học trên địa bàn huyện với tổng giá trị khối lượng thực hiện hơn 60,6 tỉ đồng.
 
Qua kiểm tra 52 công trình, hạng mục công trình do Phòng GDĐT huyện quản lý thực hiện với tổng giá trị khối lượng hơn 21,7 tỉ đồng; Đoàn thanh tra xác định có 32 công trình có sai phạm với tổng số tiền hơn 240 triệu đồng.
 
Theo đó, một số khối lượng bóc tách từ hồ sơ thiết kế chưa chính xác; giám sát thi công một số công trình chưa phát hiện có sai phạm về khối lượng, giá trị thực tế thi công so với hồ sơ thiết kế được duyệt để điều chỉnh khi nghiệm thu, thanh quyết toán.

 

 

 Văn bản của UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: Chụp màn hình.
Văn bản của UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: Chụp màn hình.
 
 
Một số công trình trong quá trình thực hiện có sự thay đổi nhưng bản vẽ hoàn công chưa phản ánh thực tế, chỉ sao chụp lại bản vẽ thiết kế ban đầu. Công tác quyết toán vốn đầu tư chưa thực hiện đúng so với quy định của Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành...
 
Yêu cầu kiểm điểm
 
Với những sai phạm trên, UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND huyện Phù Cát chỉ đạo Phòng GDĐT huyện nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm.
 
Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, nhằm đưa công tác quản lý đầu tư xây dựng và thu - chi tài chính của Phòng GDĐT huyện Phù Cát đi vào nề nếp, thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước.
 
Ngoài ra, Trưởng Phòng GDĐT huyện Phù Cát có trách nhiệm yêu cầu hiệu trưởng các trường THCS thuộc đơn vị tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cá nhân, tập thể có khuyết điểm, sai phạm; có trách nhiệm thu hồi và nộp đầy đủ số tiền hơn 630 triệu đồng do chi sai quy định số tiền bồi dưỡng cho giáo viên dạy môn thể dục và tiền phụ cấp ưu đãi cho hiệu trưởng, phó hiệu trưởng; thu hồi đủ số tiền hơn 240 triệu đồng do thanh toán sai cho các đơn vị thi công.
 
NGUYỄN TRI (LĐO)
 
 
.