.
.

Cá ngừ đầy khoang, ngư dân Phú Yên phấn khởi lên bờ ăn Tết muộn

Chủ Nhật, 10/02/2019, 11:16 [GMT+7]
.
Mùng 4 Tết, tại hai cảng cá lớn của tỉnh Phú Yên là Đông Tác, TP Tuy Hòa và Phú Lạc, huyện Đông Hòa, hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương mở biển trước Tết, đã nối đuôi nhau cập cảng chở về đầy các loại hải sản. Giá cả ổn định, đạt sản lượng cao, tàu nào cũng có lãi.
 
Vui hơn là sau thời gian dài bám biển, ai cũng phấn khởi lên bờ cùng tận hưởng niềm vui đón Tết muộn cùng gia đình, làng xóm. Ghi nhận của phóng viên báo Nhân Dân điện tử tại Cảng cá Đông Tác, TP Tuy Hòa vào sáng ngày mùng 4 Tết.
 
Rộn ràng khiêng vác thủy sản tại Cảng cá Đông Tác sáng ngày mùng 4 Tết.
Rộn ràng khiêng vác thủy sản tại Cảng cá Đông Tác sáng ngày mùng 4 Tết.
 
8 giờ sáng ngày mùng 4 Tết, Cảng cá Đông Tác, thành phố Tuy Hòa nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Hoạt động mua bán, vận chuyển thủy sản cũng vì thế mà trở nên sôi động, rộn ràng. Tại đây, hơn 20 tàu cá cập bến an toàn, mỗi tàu câu được từ 25 đến 30 con cá ngừ đại dương (tương đương từ 1,2 đến 1,5 tấn). Cá biệt, có tàu câu được 45 con, sau khi trừ chi phí, ước lãi đạt 130 triệu đồng.
 
Không chỉ cá ngừ đại dương, các tàu còn đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị khác như cá thu, cá bò, cá cờ và mực… trong số đó có con nặng cả mười người khiêng.
 
Riêng cá ngừ đại dương, sản phẩm chủ lực của ngư dân Phú Yên và Nam Trung bộ, giá bán tại cảng cho thương lái 130.000 đồng/kg. Với giá này, mỗi tàu thu lãi từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng.
 
Ngư dân Huỳnh Văn Minh, TP Tuy Hòa phấn khởi nói: “Năm nay, bà con ngư dân ăn Tết ngoài biển đạt kết quả cao nhất, hơn hẳn mấy năm trước đây”.
 
Cùng chung niềm vui với ngư dân, bà Trần Thị Anh, Doanh nghiệp tư nhân Lợi Anh chia sẻ: “Đầu năm ai cũng làm có. Nói chung, ngư dân mừng, mình cũng phấn khởi. Một chuyến biển đầu năm khá thành công, tôi rất vui”.
 
Theo Ban quản lý các Cảng cá tỉnh Phú Yên, trước Tết Nguyên đán, toàn tỉnh có 67 tàu câu cá ngừ đại dương với hơn 400 lao động vươn khơi đánh bắt thủy sản, đón Tết trên biển. Những ngày tới đây, các tàu sẽ tiếp tục về bến xuất bán thủy sản. Cùng với đó, hàng trăm tàu khác đồng loạt xuất bến. Lực lượng hướng dẫn tàu cá cập cảng, xuất bến và kiểm tra, kiểm định nguồn gốc xuất xứ cũng được bố trí ứng trực thường xuyên, hỗ trợ kịp thời cho ngư dân.
 
Lại thêm một mùa biển mới tràn đầy niềm vui đến với ngư dân Phú Yên. Từ thắng lợi này, sau khi ăn Tết muộn ấm áp vài ngày cùng gia đình, làng xóm, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương sẽ chuẩn bị nhu yếu phẩm để tiếp tục cho chuyến mở biển sau Tết. Thời tiết thuận lợi như hiện nay, cộng với kinh nghiệm đánh bắt, ngư dân Phú Yên hoàn toàn tự tin, nghĩ tới một mùa đánh bắt bội thu.
 
TRÌNH KẾ (Nhandan)