.

Quảng Ngãi: Xuất hiện virus Enterovirus 71 (EV71) nguy hiểm

Thứ Sáu, 10/06/2011, 05:51 [GMT+7]
.
Bệnh tay chân miệng ở trẻ.
Bệnh tay chân miệng ở trẻ.
Sáng 9-6, ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết Viện Pauster Nha Trang đã thông báo 17 mẫu bệnh phẩm mà Quảng Ngãi gửi để xét nghiệm có 4 mẫu dương tính với virus tay, chân, miệng và 1 mẫu dương tính với chủng virus có tên gọi là Enterovirus 71 (EV71).

Theo ông Phạm Hồng Phương, bệnh tay, chân, miệng là do chủng virus đường ruột gây ra, thường gặp nhất là virus Coxsackie. Các chủng virus này đều là virus lành tính và bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 5 đến 7 ngày, không biến chứng.

Tuy nhiên, trong năm nay, chủng virus có tên gọi là EV71 đã xuất hiện. Đây là chủng virus đường ruột độc thể cao, gây biến chứng màng não, suy tim... nguy hiểm đến tính mạng.

Chủng virus này lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung- Tây Nguyên nói chung.

Theo thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã có 524 trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh tay, chân, miệng và có 3 trường hợp tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Tấn Phụ, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho rằng đây là loại bệnh mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Tuyến huyện chưa có kinh nghiệm điều trị nên bệnh nhân được chuyển toàn bộ lên bệnh viện tỉnh, đã gây ra tình trạng quá tải.

Theo bác sỹ Phụ, bệnh tay chân miệng do virus gây ra lây qua đường tiêu hóa, phân và tuyến nước bọt của trẻ. Những nơi tập trung như nhà trẻ, trường mầm non, bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan. Do vậy, khi chăm sóc trẻ, các phụ huynh cần thường xuyên vệ sinh tay chân và các vật dụng, đồ chơi của trẻ.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng đã có loại thuốc điều trị tích cực cho bệnh này là thuốc Gama globulin, với giá khoảng 4,3 triệu đồng/hộp.

Theo TTXVN