.

 

 

 

 

 

 

Phở khô thú vị ở chỗ ăn trong 2 cái tô (1 tô nước, 1 tô phở) và làm từ 3 nguyên liệu chính là sợi phở, nước lèo và thịt (gà, bò). Có lẽ vì vậy mà ngoài hình thức, vị ngon của phở vừa thuần khiết vừa đầy nhớ thương. Phở khô có thể ăn được trong tiết trời lạnh giá, cũng có thể ăn trong những ngày mưa sụt sùi. Đặc biệt, khi phở khô Gia Lai được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận và xác lập theo bộ tiêu chí “Giá trị ẩm thực châu Á” (ngày 1-8-2013 tại Fariadabad, Ấn Độ), thì cảm giác thưởng thức phở 2 tô còn ngon hơn, thú vị hơn gấp bội. Sự công nhận này đã góp phần nâng tầm giá trị ẩm thực cho phở khô Gia Lai trong mắt bạn bè. Người Gia Lai cũng vì thế mà tự hào, trân trọng hơn đặc sản của quê hương.
 

 

Người Phố núi cũng có tình cảm, cảm nhận tương tự như vậy khi nghĩ đến món phở 2 tô. Giá trị vật chất lẫn tinh thần của phở khô Gia Lai xứng đáng được vinh danh, nâng tầm và bảo vệ. Bởi ẩn sâu trong từng món ăn còn là giá trị lịch sử của một vùng đất. Cùng với các món ăn chỉ dẫn về từng vùng địa lý, văn hóa lịch sử như bún Huế, mì Quảng, cao lầu Hội An, chả cá Lã Vọng…, phở 2 tô gắn liền với chỉ dẫn địa lý cao nguyên Gia Lai.
 

 

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về việc xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực địa phương, UBND TP. Pleiku phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Phở khô Gia Lai” để bảo vệ danh tiếng của ẩm thực địa phương. Theo các chuyên gia du lịch, giá trị ẩm thực của mỗi vùng đất là một trong những yếu tố cốt lõi trong phát triển, quảng bá du lịch.
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

;
;
.