.
.

Xuất hiện khá nhiều trên các trang báo và mạng xã hội hiện nay là hình ảnh các địa phương miền Trung gửi lương thực, thực phẩm vào TP.HCM để chia khó với người dân đang phải gồng mình giữa cơn đại dịch.
 

Lên xe về quê - Ảnh: TRÀ BAN
Lên xe về quê - Ảnh: TRÀ BAN


Nhưng lúc này, đâu chỉ có những hình ảnh cảm động giữa người miền Trung với dân Sài Gòn! Tôi muốn nói đến sự cưu mang của người Khánh Hòa đối với gần 300 người Hrê ở H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) vì suýt nữa họ phải đi bộ 400 cây số giữa nắng nóng và dịch giã để trở lại quê nhà.

Đến ngày 13.7, khi những người Hrê cuối cùng rời khỏi các căn lán tạm bợ trên các dãy núi điệp trùng miền tây Khánh Hòa thuộc xã Suối Tân, H.Cam Lâm thì cơ quan chức năng mới thở phào nhẹ nhõm. Vì rằng, cứ vài bữa lại có một nhóm người Hrê xin được “giải cứu”. Họ gần như cạn kiệt lương thảo, sống giữa đói khát với một tương lai mịt mờ khi các chủ thuê lao động gần như lặn mất tăm.

Đây là số người Hrê ở H.Ba Tơ được các chủ lao động thuê mướn vào vùng này để khai thác cây keo lai. Các ông chủ hứa hẹn sẽ đảm bảo 320.000 đồng/ngày công. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết vùng này năm nay mưa nhiều, Khánh Hòa lại đang có dịch nên suốt 2 tháng qua, mỗi người chỉ làm được 15 ngày công. Số tiền tạm ứng đã gần hết mà việc thì lúc có lúc không, lại nghe dịch giã đang hoành hành, họ quyết định hạ sơn để hồi gia.

Các phương án thuê xe và đón xe giữa QL1A gần như bế tắc, 47 người Hrê đầu tiên hạ sơn này quyết định đi bộ 400 cây số để về quê. Thấy đoàn người lôi thôi lếch thếch giữa nắng trưa, tổ công tác chống dịch của xã Ninh Ích, TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) tìm hiểu sự tình và biết nguyên nhân cuộc lội bộ 2 ngày một đêm của nhóm người này trên QL1A. Thế rồi, những chiếc xe của bộ đội đã “giải cứu” những đôi chân kiệt sức này sau khi chính quyền đã cung cấp lương thực và xét nghiệm đầy đủ.

Gần 300 người Hrê hẳn sẽ suốt đời không quên chuyến đi lịch sử này cùng nghĩa cử ấm lòng của những người anh em Khánh Hòa đã cưu mang họ.

Theo Trà Ban (TNO)

 

.