.
.

Giảm mức đóng của người sử dụng lao động (NSDLĐ) cho người lao động (NLĐ) vào quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp xuống còn 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, thời gian áp dụng là 12 tháng, từ ngày 1-7 đến hết ngày 30-6-2022.

 

NSDLĐ và NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian 6 tháng tính từ tháng NSDLĐ nộp hồ sơ đề nghị…

Đó là một số quy định cụ thể về chế độ BHXH được ban hành trong Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 7-7, cụ thể hóa Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1-7 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nghị quyết và Quyết định ban hành nhanh chóng, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo đối tượng trong xã hội sau thời gian dài chống chọi với dịch bệnh. Qua đó, càng thấy rõ hơn về sự quan tâm không chỉ với NLĐ, mà còn với NSDLĐ, cụ thể là doanh nghiệp (DN) các thành phần kinh tế. Lâu nay, các chế độ BHXH bắt buộc vẫn chiếm tỉ lệ đáng kể trong chi phí DN. Làm ăn trong điều kiện bình thường đã phải vắt óc tính toán doanh thu, lợi nhuận, có tích lũy để tái đầu tư, có phúc lợi để chăm lo tốt hơn cho nguồn nhân lực… không phải là việc dễ dàng. Dưới tác động của dịch Covid-19, việc làm ăn càng khó khăn hơn, để tồn tại được là những nỗ lực sinh tồn. Nay Nghị quyết và Quyết định của Chính phủ ban hành, thể hiện sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ đối với DN, giúp họ bớt đi một phần gánh nặng, chưa kể còn hỗ trợ DN về kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 1,5 triệu đồng/người/tháng, trong thời gian tối đa 6 tháng…

Bớt gánh nặng, bớt nỗi lo, đồng thời thêm mức hỗ trợ cho các đối tượng xã hội là những ghi nhận tích cực, không chỉ từ chủ trương của lãnh đạo Đảng và Chính phủ, mà còn từ sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền TP HCM qua thực hiện gói hỗ trợ lần 2 của TP HCM đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tại cuộc họp báo ngày 5-7, lãnh đạo TP HCM cho biết gói hỗ trợ dự kiến 886 tỉ đồng, hỗ trợ 6 nhóm đối tượng, trong đó đặc biệt quan tâm đến công nhân lao động, những người yếu thế trong xã hội.

Hiểu dân đang rất cần nên chủ trương của TP HCM nhanh chóng, kịp thời, công khai, đúng đối tượng, không để lợi dụng chính sách. Quan điểm vì dân thể hiện rõ qua việc người dân khỏi phải làm thủ tục phiền hà. Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, TP HCM không yêu cầu giấy xác nhận tại nơi thường trú, cứ có giấy xác nhận tạm trú là được nhận tiền hỗ trợ. Đặc biệt, nguồn kinh phí TP HCM đã chuẩn bị sẵn sàng, "nếu phát sinh thì sẽ tiếp tục bố trí, không phải vì khống chế số tiền mà giảm đi việc hỗ trợ"-ông Hoan khẳng định.

Những ngày này, càng thấy rõ tình dân tộc nghĩa đồng bào. Sự hỗ trợ kịp thời giúp vượt qua lúc ngặt nghèo luôn đáng trân trọng, để cùng nhau vượt qua đại dịch. Những chính sách nhân văn từ một thành phố năng động và đầy nghĩa tình như TP HCM luôn có sức lan tỏa và lay động trong tâm hồn mỗi người, để thêm yêu thành phố này, trân trọng tâm huyết và tình cảm giữa chính quyền và người dân thành phố.

Theo THÔNG ĐẠT (NLĐO)

.