.
.

Vòng tay quản lý người cách ly, ngoài chức năng cảnh báo khi người đeo ra khỏi nơi cách ly hoặc cố tình tháo thiết bị, còn có thể đo thân nhiệt, có thể hỗ trợ truy vết những nơi đã đi qua, thậm chí phát hiện việc di chuyển giữa các tầng chung cư.

Và vòng tay này sẽ được thử nghiệm ngay tuần tới - khẳng định của một lãnh đạo Cục Tin học hoá - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đây có lẽ là thông tin được rất nhiều người quan tâm. Bởi ngoài việc quản lý người nhập cảnh vào Việt Nam, nó còn mở ra một triển vọng đầy tích cực khi việc áp dụng chiếc vòng này có thể hiện thực khả năng cách ly những F1 nguy cơ thấp tại nhà, thay vì buộc phải đến các cơ sở cách ly tập chung vốn đã rất quá tải, đầy nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chúng ta nói nhiều nhất về cách mạng 4.0 và bây giờ là lúc để 4.0 thực sự tham gia vào việc phòng, chống dịch bệnh.

Còn nhớ, trong buổi làm việc với TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gợi ý nên triển khai thăm hỏi sức khoẻ y tế người dân bằng robot khi mà “Công nghệ robot gọi điện tự động đang thử nghiệm ở Bắc Ninh, Bắc Giang thấy rất được”.

Lấy toàn bộ dữ liệu người dân, phân nhóm ra những khu vực nguy hiểm, tiến hành gọi điện thoại bằng robot để hỏi thăm triệu chứng người dân... Điều đó vừa giảm tải cho các lực lượng chống dịch, vừa sàng lọc hiệu quả nguy cơ, vừa tạo điều kiện tuyên truyền khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế.

Vào ngày 2.3, một thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, đưa ra một con số cực kỳ ấn tượng: Tính đến 11h30 (hôm đó), ứng dụng Bluezone đã đạt hơn 30 triệu (30.007.091) lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so với một ngày trước đó (1.3) và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28.1, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Nhưng khoa học, công nghệ, hay tin học, hay 4.0 chỉ là một phần.

Điều cốt lõi nhất vẫn là hiểu biết, là niềm tin nhân dân thông qua tuyên truyền. Hiểu biết, để người dân, chẳng hạn, tin rằng ứng dụng là cách hữu hiệu nhất để giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Hiểu biết, để họ thật sự tin đó là vì mục đích bảo vệ cho chính bản thân mình, cho cộng đồng. Hiểu biết, để người dân tự nguyện thực hiện như một cách đồng lòng cùng vì mục tiêu chung.

Khi ấy, những chiếc vòng quản lý sẽ được hiểu đúng là một công cụ chống dịch thay vì bị xuyên tạc là chiếc còng.

Khi ấy, chẳng cần phải có một đề xuất xử phạt người không cài ứng dụng.

Và khi ấy, 4.0, hay công nghệ mới thực sự mang lại những kết quả tích cực mà đôi khi sức người còn không làm nổi.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chong-dich-40-tai-sao-khong-916542.ldo

 

Theo ĐÀO TUẤN (LĐO)

.